CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lựa chọn thuốc tối ưu cho bệnh tăng huyết áp

Cần biết - 11/06

Không có phương pháp điều trị 'tốt nhất' chung cho bệnh tăng huyết áp (THA), mà chỉ có khả năng điều trị 'tốt nhất' cho mỗi người bệnh cụ thể.

Lựa chọn liệu pháp tối ưu

Các bác sĩ thường sử dụng cách tiếp cận có hệ thống để lựa chọn liệu pháp tối ưu cho chứng THA của mỗi bệnh nhân.

Bước 1: Đối với những người được chẩn đoán bị THA nhẹ hoặc trung bình, điều quan trọng là bắt đầu bằng những thay đổi lối sống đã được chứng minh giúp giảm HA. Bao gồm những thay đổi về chế độ ăn uống, hạn chế muối, tập thể dục thường xuyên và cai thuốc lá.

Bước 2: Nếu các biện pháp thay đổi lối sống không kiểm soát HA đầy đủ sau vài tuần, thường là sau 01 tháng, bác sĩ có thể thêm liệu pháp điều trị bằng thuốc.

Có 5 loại thuốc chính đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị THA. Đó là: Thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn bêta và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARBs). Nhưng dùng các thuốc này như thế nào và sự phối hợp ra sao tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Lựa chọn thuốc tối ưu cho bệnh tăng huyết áp - ảnh 1

Cần lựa chọn một biện pháp trị tăng huyết áp tối ưu để phòng ngừa các biến chứng do tăng huyết áp gây ra.

Liệu pháp đơn thuốc

Nếu THA giai đoạn 1 (HA tâm thu 140-149mmHg, HA tâm trương 90-99mmHg), khuyến cáo chung là bắt đầu bằng một loại thuốc duy nhất từ một trong năm loại thuốc nêu trên. Nói chung, các loại thuốc này (trừ thuốc chẹn bêta) có xu hướng hoạt động tốt như nhau trong việc kiểm soát chứng THA.

Không có cách nào để dự đoán ai sẽ đáp ứng tốt với loại thuốc nào. Vì vậy, bác sĩ và bệnh nhân phải thử nghiệm và tìm ra thuốc phù hợp nhất. Trong liệu pháp điều trị đơn thuốc, hầu hết các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên bắt đầu với thuốc lợi tiểu thiazide (thường là chlorthalidone hoặc hydrochlorothiazide), hoặc thuốc chẹn kênh canxi có tác dụng kéo dài, hoặc thuốc ức chế men chuyển ACE. Thuốc ức chế thụ thể angiotensin ARB thường được coi là thuốc thay thế cho thuốc ức chế men chuyển ACE, và chỉ sử dụng khi thuốc ức chế men chuyển ACE dung nạp kém.

Không có một quy tắc nào cho việc sử dụng thuốc cho tất cả mọi người, nhưng có một số khuynh hướng nhất định trong việc lựa chọn liệu pháp dùng đơn thuốc: Bệnh nhân trẻ thường đáp ứng tốt với các thuốc ức chế men chuyển ACE; bệnh nhân cao tuổi có xu hướng đáp ứng tốt hơn với thuốc lợi tiểu thiazid hoặc thuốc chẹn kênh canxi; thuốc chẹn bêta thường ít được lựa chọn cho liệu pháp dùng đơn thuốc và chỉ được sử dụng nếu có lý do khác để sử dụng thuốc chẹn bêta, như nhu cầu điều trị đau thắt ngực hoặc suy tim hoặc kiểm soát nhịp tim ở người bị rung nhĩ.

Khi cố gắng tìm ra liệu pháp đơn thuốc hiệu quả, các bác sĩ thường bắt đầu với liều thấp. Thực tế điều trị cho thấy, nếu một loại thuốc không hiệu quả ở liều tương đối thấp, khuyến cáo nên chuyển sang liều thấp của một loại thuốc khác. Kết quả cho thấy khoảng 80% người bị THA giai đoạn 1 có thể được điều trị hiệu quả bằng một loại thuốc THA duy nhất.

Liệu pháp kết hợp

Sử dụng nhiều hơn một loại thuốc để điều trị THA là cần thiết trong 2 điều kiện. Thứ nhất, liệu pháp phối hợp thuốc được sử dụng ở những người bị THA giai đoạn 1 và có ít nhất 2 hoặc 3 lần không thành công khi điều trị THA bằng liệu pháp đơn thuốc. Thứ hai, điều trị bằng thuốc kết hợp được sử dụng ở những người bị THA giai đoạn 2 (HA tâm thu 160-179mmHg, HA tâm trương 100-109mmHg). Liệu pháp phối hợp thuốc thường được chọn ngay từ đầu với những người THA giai đoạn 2.

Thử nghiệm accomplish (Thử nghiệm giúp đánh giá và tránh các biến cố tim mạch qua việc dùng kết hợp thuốc HA ở bệnh nhân mắc bệnh THA tâm thu) cho thấy kết quả lâm sàng, bao gồm nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong tim mạch được cải thiện nhiều nhất với liệu pháp phối hợp khi sử dụng chất ức chế canxi tác dụng kéo dài cùng với thuốc ức chế men chuyển ACE hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin ARB.

Nếu HA vẫn không được kiểm soát tốt bằng liệu pháp phối hợp thuốc chẹn canxi cộng với thuốc ACE hoặc ARB, thì thuốc thiazide thường sẽ được thêm vào làm thuốc thứ ba. Và nếu sự kết hợp vừa nêu vẫn không kiểm soát được huyết áp, một loại thuốc thứ tư thường là spironolactone, một thuốc lợi tiểu không thiazide có thể được thêm vào.

Hạn chế tác dụng phụ

Khi chọn thuốc “tốt nhất” để điều trị THA, điều quan trọng là phải tìm một loại thuốc không chỉ làm giảm huyết áp hiệu quả mà còn được dung nạp tốt, ít gây tác dụng phụ nhất. Vì lý do này, rất hữu ích khi sử dụng liều thấp của các loại thuốc tăng huyết áp giúp làm giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ liên quan đến các thuốc gồm: Thuốc lợi tiểu thiazide (hạ kali máu, đi tiểu thường xuyên, làm xấu đi bệnh gút), chất ức chế men chuyển ACE (ho, mất cảm giác vị giác, tăng kali máu), thuốc chẹn canxi (táo bón, sưng chân, nhức đầu), thuốc chẹn bêta (làm trầm trọng thêm chứng khó thở ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc hen suyễn, rối loạn chức năng tình dục, mệt mỏi, trầm cảm, làm xấu đi các triệu chứng ở những người bị bệnh động mạch ngoại vi), thuốc ức chế thụ thể angiotensin ARB (phản ứng dị ứng, chóng mặt, tăng kali máu).

Khi lựa chọn được một loại thuốc trị THA phù hợp những tác dụng phụ cũng sẽ hiếm khi xảy ra, hoặc có thì cũng qua đi nhanh. Trường hợp tác dụng phụ xảy ra liên tục, người bệnh cần đến gặp bác sĩ điều trị để chuyển sang thuốc khác phù hợp hơn.

Theo BS. Thiện Trí/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Cách nhận biết sớm tăng huyết áp

Hai Anh - 03/05

Cách nhận biết sớm tăng huyết áp

Tăng huyết áp là khi huyết áp tối đa bằng hoặc trên 140mmHg và huyết áp tối thiểu bằng hoặc trên 90mmHg.

Cảnh báo 30% người mắc tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên

Hai Anh - 03/05

Cảnh báo 30% người mắc tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo khởi động dự án Đương đầu với bện Tăng huyết áp (THA) ở Việt Nam: Giải pháp từ y tế cơ sở diễn ra sáng nay 3/5 tại Hưng Yên.

Chuyên gia đầu ngành tim mạch chỉ rõ cách phòng bệnh tăng huyết áp hiệu quả

0982***815 - 17/05

Chuyên gia đầu ngành tim mạch chỉ rõ cách phòng bệnh tăng huyết áp hiệu quả

Tăng huyết áp luôn được coi là 'Kẻ giết người số một' vì nó có thể gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Cấp cứu nạn nhân tăng huyết áp

Tim bơm máu càng nhiều và động mạch càng hẹp thì huyết áp sẽ càng cao, gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh cao huyết áp (Thực hiện bởi SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Ánh nắng gây hại mắt thế nào?

0982***815 - 11/06

Ánh nắng gây hại mắt thế nào?

Tia cực tím ở những nguồn sáng mạnh cũng có thể gây ra phản ứng hóa học trong thủy tinh thể, làm đục thủy tinh thể, mắt mờ, tăng tiến trình lão hóa mắt.

Dùng thực phẩm chức năng giảm cân, nguy cơ dị ứng nghiêm trọng

0988***585 - 10/06

Dùng thực phẩm chức năng giảm cân, nguy cơ dị ứng nghiêm trọng

Mới đây, Trung tâm Theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại New Zealand (CARM) đã nhận được báo cáo về phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) xảy ra ở người dùng thực phẩm chức năng calocurb để hỗ trợ giảm cân và kiểm soát sự thèm ăn.

Dùng thuốc sau mổ bướu cổ

0988***585 - 10/06

Dùng thuốc sau mổ bướu cổ

Khi dùng thuốc là hoóc-môn tuyến giáp, người bệnh có thể gặp các tác dụng không mong muốn của thuốc gây nên, Thường gặp là triệu chứng cường giáp với các biểu hiện: sụt cân, đánh trống ngực, hồi hộp, dễ kích thích, tiêu chảy, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh hay loạn nhịp tim, đau đầu, mất ngủ, không chịu

Xuống máu chân cuối ngày, vì sao?

0988***585 - 10/06

Xuống máu chân cuối ngày, vì sao?

Có trường hợp chân không có tĩnh mạch giãn hay giãn ít nhưng biểu hiện bệnh bằng dấu hiệu khác là phù chân, phù thường xuất hiện vào buổi chiều hay sau khi đứng một lúc.

Bài thuốc nam trị cảm cúm

0988***585 - 10/06

Bài thuốc nam trị cảm cúm

Cảm cúm là bệnh thông thường xảy ra quanh năm, song tần suất bệnh cao nhất trong khoảng thời gian từ đầu mùa thu đến cuối mùa xuân.

Tin mới

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Sống khỏe - 3 phút trước

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Ung thư phổi là căn bệnh khó phát hiện sớm. Thậm chí trước khi phát hiện qua X-quang, nó đã có thể di căn và nhanh chóng đưa người bệnh vào con đường tử.

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Sống khỏe - 28 phút trước

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Với bệnh viêm gan, ngoài chế độ dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần hỗ trợ điều trị có hiệu quả.

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Sống khỏe - 31 phút trước

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Khi mang thai, hoóc môn trong cơ thể người phụ nữ có sự xáo trộn, đó chính là nguyên nhân mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm, trong đó có viêm răng lợi.

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Sống khỏe - 31 phút trước

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Đây là số liệu thống kê của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá vừa công bố. Theo đó, cả nước đã có khoảng 1.200 trường trung học cơ sở, trường THPT, THCS thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Những thực phẩm nên ăn để trái tim luôn khoẻ mạnh

Sống khỏe - 41 phút trước

Những thực phẩm nên ăn để trái tim luôn khoẻ mạnh

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ dinh dưỡng có liên quan nhiều đến bệnh tim mạch, trong đó có bệnh thiếu máu cơ tim.

Xem thêm

Video nổi bật