CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Bác sĩ tư vấn - 15/06

Tác dụng của vòng tránh thai là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu mới sinh con nên muốn để chế độ đặt vòng. Mấy ngày đầu, cháu hay ra dịch như kinh nguyệt, như vậy có làm sao không, thưa bác sĩ?

Trả lời:

Chào bạn,

Hiện nay biện pháp tránh thai với dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) khá phổ biến. Tác dụng của vòng tránh thai là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai.

Đặt vòng tránh thai là biện pháp tiện dụng, mang lại hiệu quả tránh thai cao vì dụng cụ sử dụng tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém.

Trong và sau khi đặt vòng tránh thai, người phụ nữ có thể có biểu hiện chuột rút nhẹ. Bên cạnh đó, vòng tránh thai có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, ra máu nhiều hơn và đau bụng khi hành kinh, cũng có thể ra nhiều khí hư hơn.

Ngoài ra, vòng tránh thai cũng có thể dẫn tới đau bụng, đau đầu nhưng hiện tượng này không phổ biến.

Điều quan trọng nhất là việc đặt vòng phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ và người phụ nữ phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.


Ảnh minh họa

Sau khi đặt vòng, người phụ nữ nên nghỉ ngơi 2 ngày và tránh làm việc nặng trong vòng 1 tuần, đồng thời phải đi kiểm tra định kỳ. Thông thường sau khi đặt vòng khoảng 1 tháng, khi sạch kinh nguyệt thì đến khám lại và lần tiếp theo là sau 3 tháng. Tiếp đó, định kỳ hàng năm cũng đi khám để kiểm tra tình trạng của vòng, cũng như sức khoẻ của bản thân.

Trường hợp của bạn, nếu sau đặt vòng tránh thai, mấy ngày đầu có ra dịch ít thì không đáng ngại vì sau đó dịch sẽ giảm và hết hẳn.

Tuy nhiên, nếu thấy hiện tượng đau bụng ngày xuất hiện nhiều, có cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều, kéo dài hoặc kèm theo các dấu hiệu khác như: sốt, đi tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau khi quan hệ,… thì bạn cần đến các cơ sở y tế để khám và xử lý kịp thời.

Thân mến!

 

SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.

 

 ThS. Đinh Văn Tài

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Tags:

Video nổi bật