CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lưu ý khi lựa chọn rau quả tươi

Dinh dưỡng - 25/03

Rau quả tươi hiện nay có nguy cơ rất cao tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản.

Rau quả tươi có nhiều nước, có men, có các chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển và men dễ hoạt động, do đó, rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng.

Ảnh minh họa

Dưới đây là hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm giúp bạn chọn rau quả tươi an toàn:

Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá ‘mập’.

Màu sắc: có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường.

Sờ - nắm: Cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác ‘nhẹ bỗng’ của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hoá chất bảo vệ thực vật. Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hoá chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả…. có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.

Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.

Với quả: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có mầu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến mầu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Trước khi sử dụng việc rửa rau quả là khâu quan trọng trong quá trình chế biến và trước khi ăn. Cách rửa truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

Trong xử lý làm sạch rau xanh, một số người dùng nước muối, pha thuốc tím hoặc các loại hóa chất rửa rau an toàn được quảng cáo trên thị trường…Thật ra nếu sử dụng phương pháp này, rau xanh hoặc quả tươi chỉ được làm sạch một phần, chủ yếu là loại bỏ một số chất bẩn, hóa chất, vi khuẩn…còn ký sinh trùng gây bệnh thì rất khó làm sạch. Nếu dùng nước pha với muối, thuốc tím hoặc hóa chất tẩy sạch có nồng độ cao thì rau xanh sau khi rửa sẽ bị bầm dập, bớt xanh tươi, mùi vị có thể bị thay đổi.

Vì vậy, cách rửa truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất là rửa rau xanh có lá to dưới vòi nước sạch chảy mạnh, cẩn thận bóc tách và rửa từng cọng rau, từng lá rau, rửa bề mặt bên này rồi đến bề mặt bên kia một cách nhẹ nhàng, không nóng vội. Các loại rau có lá nhỏ thì phải rửa trong chậu với nước sạch nhiều lần. Quả tươi thì sau khi rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, trước khi ăn nên gọt vỏ.

Cách rửa rau đúng

Phải đảm bảo nước dùng để rửa phải sạch, rửa dưới vòi nước chảy từ 3 nước trở lên, sau đó tùy vào từng loại rau ta áp dụng khác nhau:

Nếu là cọng rau lá to: như cải xanh, xà lách… thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một lúc lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có. Lật tiếp qua bề mặt kia rửa tương tự như vậy. Sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường 1 hoặc 2 nước.
Nếu là rau cọng nhỏ: như cải xoong, rau muống… thì để vào thau rồi đảo qua, đảo lại nhiều lần, ít nhất cũng phải thay 5 - 6 nước như vậy.

Cần thiết cuối cùng mới ngâm nước muối hoặc sục trong nước ozôn.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay, các nhà hàng, quán ăn lớn có điều kiện nên rửa rau ăn sống bằng nuớc ozôn với nồng độ cao. Đối với các gia đình khi mua rau về, dù là rau sạch bán ở các siêu thị vẫn phải rửa thật sạch, tốt nhất là rửa từng lá rau dưới vòi nước chảy nhiều lần để vi khuẩn, trứng ký sinh trùng và hoá chất còn bám trên rau trôi đi trước khi sử dụng. Muốn tránh nhiễm ký sinh trùng, các bà nội trợ nên rửa rau sạch trước khi chế biến. Mọi người không nên ăn rau sống và các món gỏi.

Dù đã xử lý cẩn thận như trên nhưng muốn thật an toàn chúng ta vẫn nên đun nấu chín, không ăn rau sống.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Cách chọn thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng

Sống khỏe - 06/03

Cách chọn thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng

Để mua được những thực phẩm đáng giá đồng tiền, bạn hãy chọn các mặt hàng chất lượng giá cả phải chăng.

5 chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn

Sống khỏe - 21/03

5 chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn

Chuẩn bị thực phẩm đúng cách là việc mỗi người nên làm để bữa ăn của mình an toàn hơn và chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Những món quý ông cần tránh khi bị xuất tinh sớm

Sống khỏe - 25/03

Những món quý ông cần tránh khi bị xuất tinh sớm

Khi bị chứng xuất tinh sớm, tốt nhất bạn hãy tránh xa những loại thức ăn sau vì chúng sẽ làm tình trạng của bạn trầm trọng hơn.

Thêm 5 lý do để bạn tích cực ăn rong biển

Sống khỏe - 24/03

Thêm 5 lý do để bạn tích cực ăn rong biển

Không phải tự nhiên mà nền ẩm thực Nhật Bản hay Hàn Quốc lại gắn liền với rong biển.

Những lợi ích tuyệt vời của gạo đen với sức khỏe

Sống khỏe - 24/03

Những lợi ích tuyệt vời của gạo đen với sức khỏe

Mặc dù bị coi là có màu sắc không đẹp như các loại gạo khác nhưng gạo đen lại rất có lợi cho sức khỏe con người.

6 lợi ích sức khỏe khi bạn uống nước dừa

Sống khỏe - 24/03

6 lợi ích sức khỏe khi bạn uống nước dừa

Vào mùa hè, bạn sẽ cảm thấy thích uống nước dừa vì vị ngon ngọt của nó.

Chế độ dinh dưỡng gây suy dinh dưỡng

Sống khỏe - 24/03

Chế độ dinh dưỡng gây suy dinh dưỡng

Dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và phát triển.

Tin mới

Những cách hay giúp hâm nóng "chuyện yêu"

Sống khỏe - 17/09

Những cách hay giúp hâm nóng "chuyện yêu"

Thời gian có thể làm phai mờ đi mọi thứ, kể cả tình yêu vì vậy để hâm nóng chuyện yêu cần có những lắng nghe, những "đồng lõa", những cử chỉ thân mật…

Nhiều phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết nặng phải vào bệnh viện điều trị: Đừng bỏ qua khuyến cáo của bác sĩ

Sống khỏe - 17/09

Nhiều phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết nặng phải vào bệnh viện điều trị: Đừng bỏ qua khuyến cáo của bác sĩ

Trong tháng 8 vừa qua, tại bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận điều trị nội trú cho 66 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết biến chứng nặng, đáng nói chiếm tới 1/4 số này là phụ nữ mang thai.

HLV thể hình 37 tuổi bỗng dưng bị đột quỵ, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân

Sống khỏe - 17/09

HLV thể hình 37 tuổi bỗng dưng bị đột quỵ, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân

Khi thấy anh chàng HLV vốn rất khỏe mạnh, hơn nữa lại thường xuyên chăm sóc sức khỏe như vậy mà bỗng dưng bị đột quỵ, nhiều người không khỏi hoang mang về nguyên nhân.

Cty Rạng Đông cháy do chập điện; gần 45 tấn rác thải nguy hại được đưa đi xử lý

Sống khỏe - 17/09

Cty Rạng Đông cháy do chập điện; gần 45 tấn rác thải nguy hại được đưa đi xử lý

Nguyên nhân cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông được xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm...

Giảm 30kg chỉ sau 4 tháng, cô gái người Thái chia sẻ bí quyết  xuống cân tự nhiên mà không cần nhờ tới thuốc giảm cân

Sống khỏe - 17/09

Giảm 30kg chỉ sau 4 tháng, cô gái người Thái chia sẻ bí quyết  xuống cân tự nhiên mà không cần nhờ tới thuốc giảm cân

Từng tự ti với thân hình có phần mũm mĩm, không cân đối của mình, Mai đã thay đổi chế độ ăn uống và siêng năng tập luyện để nhanh chóng đạt được thành quả khiến ai cũng phải trầm trồ.

Xem thêm

Video nổi bật