CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lý do bạn không nên nấu ăn bằng nồi nhôm

Dinh dưỡng - 18/10

Sử dụng nồi nhôm để nấu ăn không phải là cách an toàn cho sức khỏe bạn nên cân nhắc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. Vi lượng nhôm này hòa tan vào thức ăn đi vào cơ thể con người, sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận và tổ chức não.

Bạn không nên sử dụng nồi nhôm để nấu ăn.

Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứnghóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm.

Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám.

Nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thu chất phốtpho, đảo lộn sự chuyển hóa chất phốtpho trong cơ thể, phá hoại hoạt tính của dung môi albumin của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe,làm cho người chóng già, sinh ra đứa trẻ kém thông minh, người cao tuổi bị lẫn.

Các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai cháu chín tuổi và năm tuổi đã chết sớm vì bệnh già cỗi, phát hiện hàm lượng nguyên tố nhôm trong đại não cao gấp 6 lần so với người bình thường.

Do vậy, nếu dùng nồi niêu bằng nhôm nấu thức ăn lâu dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, chắc chắn đối với cơ thể người rất có hại. Do dó, không nên sử dụng nồi nhôm nấu nướng.

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính...

Trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.

Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan... Các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng.

Lưu ý khi dùng nồi nhôm

Không dùng nồi nhôm để nấu ăn trong khoảng thời gian dài: Nếu dùng nồi niêu bằng nhôm để nấu thức ăn thì về lâu dài nguyên tố nhôm sẽ xâm nhập vào cơ thể ngày càng nhiều và gây hại. Khi mua nồi nhôm, người tiêu dùng cũng cần chú ý chọn lựa đồ có lớp phủ ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt và mua hàng đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng.

Không để nồi nhôm bị cháy: Trong quá trình đun nấu chúng ta nên vặn lửa nhỏ, cho thức ăn vào mới vặn lửa to dần. Nếu không nồi nhôm sẽ bị cháy dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ và hiện tượng ăn mòn xảy ra cao hơn.

Không sử dụng nồi nhôm trong việc đựng các loại dưa, cà… Do nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn nên nếu dùng để đựng các thức ăn có chất axit, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứng hóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể.

Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám và mất chất dinh dưỡng.

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu dùng Link Gốc: Copy Link

https://tieudung.vn/suc-khoe/ly-do-ban-khong-nen-nau-an-bang-noi-nhom-46174.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chăm sóc đường tiêu hoá sau 'kỳ nghỉ dài' giãn cách xã hội phòng chống COVID-19

Sống khỏe - 23/04

Chăm sóc đường tiêu hoá sau 'kỳ nghỉ dài' giãn cách xã hội phòng chống COVID-19

Ngày 23/4 chính sách nới lỏng giãn cách xã hội đã được thực hiện ở các địa phương. Trải qua 21 ngày thực hiện nghiêm về giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID -19 hẩu hết người dân đều tuân thủ và thực hiện tốt. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 đã có những tín hiệu vui. Đến nay, hơn 80% số bệnh nhân mắc bệnh COVID -19 đã khỏi bệnh, 1 tuần qua chưa ghi nhận thêm ca mắc mới.

Prudential Việt Nam ra mắt ứng dụng chăm sóc sức khỏe Pulse by Prudential

Sống khỏe - 06/05

Prudential Việt Nam ra mắt ứng dụng chăm sóc sức khỏe Pulse by Prudential

Hỗ trợ toàn diện 3 giai đoạn quan trọng trong hành trình chăm sóc sức khỏe của người Việt - Ngăn ngừa, Trì hoãn, Bảo vệ trước các vấn đề về sức khỏe.

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Sống khỏe - 20/06

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Dù bổ dưỡng và hữu dụng nhưng không phải ai ăn rau mồng tơi cũng tốt, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo có một số người nên thận trọng khi ăn loại rau để tránh rước họa vào thân.

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Sống khỏe - 20/06

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Nhiều người cha đang đối mặt với những vấn đề suy giảm sức khoẻ âm thầm nhưng đáng kể, mà ngay cả chính họ hoặc con cái không biết tới. Để ngăn ngừa vấn đề này, nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ cần phải duy trì sức đề kháng và sức khỏe khối cơ một cách bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Những người tuyệt đối không nên ăn lẩu

Sống khỏe - 18/10

Những người tuyệt đối không nên ăn lẩu

Lẩu là món ăn được ưa chuộng khi thời tiết mát mẻ nhưng rất nhiều người cần hạn chế để không ảnh hưởng sức khỏe.

Loại quả mẹ bầu nên ăn thường xuyên vì công dụng tuyệt vời

Sống khỏe - 18/10

Loại quả mẹ bầu nên ăn thường xuyên vì công dụng tuyệt vời

Xoài chín giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe và cải thiện trí nhớ rất tốt.

Kết hợp thực phẩm sai cách khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng

Sống khỏe - 17/10

Kết hợp thực phẩm sai cách khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng

Có một số thực phẩm khi kết hợp với nhau ăn chung sẽ bị đầy hơi chướng bụng.

Ăn bao nhiêu thịt trong một ngày là đủ?

Sống khỏe - 17/10

Ăn bao nhiêu thịt trong một ngày là đủ?

Ăn thịt quá nhiều là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: Béo phì, gan, tim mạch...

5 thực phẩm vàng cho đôi mắt khỏe mạnh

Sống khỏe - 17/10

5 thực phẩm vàng cho đôi mắt khỏe mạnh

Cải thiện chế độ ăn uống là cách giúp bạn cải thiện thị lực đáng kể.

Video nổi bật