CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới

Dinh dưỡng - 29/09

Tôm hùm từ lâu đã được biết đến là một trong những loại hải sản đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chúng lại có giá khá 'chát' như vậy chưa?

Hải sản vốn đã là những món ăn không rẻ. Và trong cái đám không rẻ ấy, tôm hùm lại luôn ở một trong những vị trí dẫn đầu, được đánh giá vào hàng cao lương mỹ vị, không phải lúc nào cũng có thể ăn được.

Dành cho những người chưa biết thì có 2 loại tôm hùm thường được biết đến. Một loại là tôm hùm gai - hay tôm rồng - chính là loại tôm hùm chúng ta vẫn thường thấy ở Việt Nam. Loại còn lại là tôm hùm Mỹ - những con tôm hùm có càng, và chúng là những con tôm siêu đắt.

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới - ảnh 1

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới - ảnh 2

Từ trái qua phải: Tôm hùm gai và tôm hùm Mỹ

Trung bình, một con tôm hùm Mỹ nặng từ 1 đến 1,2kg có giá ban đầu dao động từ $30 đến 45$ - tương đương 700 ngàn đến hơn 1 triệu đồng. Nếu dùng bữa tại nhà hàng, mức giá này còn có thể cao hơn rất nhiều.

Vấn đề là tại sao chúng lại đắt như thế? Không phải tự nhiên, mà mọi chuyện đều có lý do.

Nuôi tôm hùm không hề đơn giản

Một trong những lý do khiến tôm hùm trở thành thực phẩm đắt đỏ như vậy là bởi nguồn cung ít ỏi. Không giống như các loại thủy hải sản khác, trước kia không có bất cứ một trang trại nào có khả năng cung cấp được tôm hùm với số lượng lớn cả.

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới - ảnh 3

Khâu vận chuyển

Nguyên nhân là bởi nuôi tôm hùm Mỹ không hề dễ dàng. Không giống như tôm hùm gai tại các nước châu Á đã được hình thành kỹ thuật nuôi, tôm hùm càng tồn tại nhiều hạn chế. Chúng ăn nhiều nhưng chậm lớn, lại dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Trứng tôm thì vô cùng khó chăm sóc. Vì vậy, thị trường nhập tôm hùm chủ yếu từ những ngư dân đánh bắt. Điều này khiến nguồn cung không nhiều và thiếu ổn định.

Mặt khác, việc vận chuyển tôm hùm từ nơi đánh bắt tới người mua cũng là một nhiệm vụ khó khăn, bởi chúng chỉ tồn tại được trong môi trường mát và ẩm trong khi vẫn đòi hỏi một lượng oxy đầy đủ để thở. Chi phí vận chuyển do vậy cũng không hề rẻ chút nào.

Theo kinh nghiệm từ các đầu bếp, tôm hùm ngon nhất những con còn sống. Điều này cũng giúp ngăn chặn các vi khuẩn có hại xuất hiện bên trong con tôm. Vì lý do này, rất nhiều chợ tôm hùm sống xuất hiện để đáp ứng nhu cầu cho người mua. Những con tôm hùm khỏe nhất sẽ được bán cho các nhà hàng với giá cao hơn so với tôm đã chết hoặc đã yếu.

Đắt cả khâu chế biến

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới - ảnh 4

Chế biến tôm hùm cũng là một quy trình khá phức tạp và đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp. Việc tách thịt ra khỏi phần vỏ có lẽ là công việc khó khăn nhất, bởi phần thịt này thường dính chặt với vỏ và chỉ có thể rời ra khi được nấu chín.

Khổ nỗi nếu nấu chín quá sớm trước khi phục vụ thì tôm sẽ trở nên dai và kém ngon. Điều này là một trở ngại của các nhà chế biến và phân phối thịt tôm hùm. Một số công ty dùng áp lực của nước để tách thịt ra khỏi vỏ thay vì nấu chín, tuy nhiên cách làm này khá phức tạp vì vậy không thực sự phổ biến.

Như vậy, tôm hùm phải trải qua một quãng đường dài từ tay ngư dân tới đại lý, sau đó đến chợ hải sản tươi sống hoặc đến tay những công ty chế biến. Từ đây nó sẽ được lên kệ ở cửa hàng thực phẩm hoặc xuất hiện trong thực đơn của một nhà hàng sang trọng. Giá cho mỗi con tôm cũng tăng dần qua mỗi lần nó được chuyển đi.

Và một phần từ tâm lý

Tôm hùm có giá cao như vậy cũng là bởi người tiêu dùng thường ưa chuộng những loại thực phẩm đắt đỏ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người ta sẽ cảm nhận hương vị món ăn rõ hơn nếu biết đó là một món đắt tiền.

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới - ảnh 5

Giá thành cao từ lâu cũng đã là một đặc điểm đặc trưng của tôm hùm. Vì vậy ngày nay nếu một con tôm hùm có giá thấp hơn một chút thì không ít người sẽ bắt đầu đặt câu hỏi về chất lượng của nó. Đó chính là lý do mà loại hải sản này vẫn giữ giá thành cao ngất ngưởng suốt một thời gian dài.

Tham khảo: Business Insider

Theo Hà Thu/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chỉ cần biến tấu thêm một thứ nguyên liệu mà món tôm chiên xù khi đến Thái đã 'hóa tím' và tạo thành trào lưu

Sống khỏe - 18/09

Chỉ cần biến tấu thêm một thứ nguyên liệu mà món tôm chiên xù khi đến Thái đã 'hóa tím' và tạo thành trào lưu

Món tôm chiên xù quen thuộc của chúng ta khi sang Thái đã được 'nhuộm' màu xanh tím trông rất lạ.

Người Tàu có cách luộc tôm đơn giản mà không hề để lại mùi hôi tanh, chỉ vài bước là đã có món tôm biển luộc vô cùng tươi ngon

Sống khỏe - 22/09

Người Tàu có cách luộc tôm đơn giản mà không hề để lại mùi hôi tanh, chỉ vài bước là đã có món tôm biển luộc vô cùng tươi ngon

Tôm luộc là món ăn giàu dinh dưỡng lại chế biêns vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm để có hương vị thơm ngoan và loại bỏ mùi hoàn toàn hôi tanh.

Bữa tối mà có món tôm xào thế này vừa đẹp vừa ngon lại còn đủ chất

Sống khỏe - 23/09

Bữa tối mà có món tôm xào thế này vừa đẹp vừa ngon lại còn đủ chất

Một món ăn không chỉ ngon ở hương vị mà còn đẹp mắt như món tôm xào đu đủ này sẽ hấp dẫn lắm đấy.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tập làm trứng đúc khoai tây béo ngậy

Không hề cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như cách làm, món ăn chinh phục thực khách với hương vị thơm ngon (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Cơm ngon hơn nhiều với tô canh đậu phụ mát lành

Sống khỏe - 29/09

Cơm ngon hơn nhiều với tô canh đậu phụ mát lành

Có tô canh đậu phụ thanh mát sẽ làm cho bữa cơm chiều thêm phần hấp dẫn.

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới

Sống khỏe - 29/09

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới

Củ dong, đặc biệt là bột dong ngày càng có giá trị hơn trong bối cảnh tỉ lệ số người mắc chứng không dung nạp gluten đang gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ăn gì mất bao lâu để tiêu hóa hết - kiến thức quan trọng mà tất cả chúng ta đều nên biết

Sống khỏe - 29/09

Ăn gì mất bao lâu để tiêu hóa hết - kiến thức quan trọng mà tất cả chúng ta đều nên biết

Thời gian đồ ăn tiêu hóa nhanh hay chậm sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của bạn. Đôi khi hành trình giảm cân cũng có thể bị gián đoạn vì chúng.

Ăn trái cây nào vào bữa sáng để dáng thon, người khỏe lại còn đẹp da?

Sống khỏe - 29/09

Ăn trái cây nào vào bữa sáng để dáng thon, người khỏe lại còn đẹp da?

Ăn trái cây vào bữa sáng sẽ nhanh chóng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp cơ thể hoạt động tốt, ngăn ngừa một số bệnh tật và củng cố sức khỏe cho cả ngày dài năng động...

Món ăn mà ở Hà Nội chỉ có một hàng duy nhất và chỉ bán đúng 3 tối cuối tuần, còn không tranh thủ ngay thôi!

Sống khỏe - 28/09

Món ăn mà ở Hà Nội chỉ có một hàng duy nhất và chỉ bán đúng 3 tối cuối tuần, còn không tranh thủ ngay thôi!

Bánh bèo ở Hà Nội có nhiều nơi bán, nhưng để ăn được loại bánh bèo đặc biệt như ở khu phố cổ này thì gần như chỉ có duy nhất một hàng thôi. Bạn đã ăn thử ở đây chưa?

Tin mới

Dùng chanh đào theo cách này là bạn đang rước bệnh thêm mà không hay biết, hãy lập tức dừng ngay lại!

Sống khỏe - 20/10

Dùng chanh đào theo cách này là bạn đang rước bệnh thêm mà không hay biết, hãy lập tức dừng ngay lại!

Một số sai lầm thường gặp sau khi dùng chanh đào là lời nhắc nhớ bất cứ ai cũng cần phải chấn chỉnh lại khi dùng để đạt hiệu quả cao.

Xét nghiệm miễn phí nước Sông Đà nhiễm dầu ở đâu?

Sống khỏe - 20/10

Xét nghiệm miễn phí nước Sông Đà nhiễm dầu ở đâu?

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường-Bộ Y tế sẽ tư vấn xét nghiệm nước miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố nước Sông Đà.

Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không

Sống khỏe - 20/10

Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 trường hợp phát hiện ung thư vì nguồn nước ô nhiễm.

Sốt do cúm virut, có nên truyền dịch?

Sống khỏe - 19/10

Sốt do cúm virut, có nên truyền dịch?

Có nhiều chủng virut khác nhau, các týp khác nhau gây bệnh cúm. Bệnh cúm xảy ra quanh năm nhưng dễ gặp trong mùa đông xuân. Khi bị sốt do cúm, nhiều người đã tự ý truyền dịch, điều trị không đúng cách, sẽ gây những nguy hiểm cho cơ thể.

Mắc bệnh hiếm gặp, bé 19 tháng tuổi 'thoát chết' thần kỳ

Sống khỏe - 19/10

Mắc bệnh hiếm gặp, bé 19 tháng tuổi 'thoát chết' thần kỳ

Mới 19 tháng tuổi, nhưng bé Triệu Thanh V. đã mắc căn bệnh hiếm gặp - u tuyến thượng thận, đối diện nguy cơ tử vong rất cao.

Xem thêm

Video nổi bật