CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mắc bệnh giun xoắn do ăn thịt tái

Điều cần biết - 02/10

Tôi có thói quen hay ăn thịt lợn, bò chần tái. Gần đây, tôi nghe nói ăn thịt tái có thể mắc bệnh giun xoắn, gây teo cơ.

Tôi có thói quen hay ăn thịt lợn, bò chần tái. Gần đây, tôi nghe nói ăn thịt tái có thể mắc bệnh giun xoắn, gây teo cơ. Tôi muốn bác sĩ tư vấn về vấn đề này?

Nguyễn Văn Nam (Quảng Ninh)

Thịt động vật nuôi như lợn, chó... và thịt động vật hoang dã, mà dân gian thường gọi là thịt rừng như thịt lợn rừng, nai, hoẵng... thường có ấu trùng giun xoắn. Các loại thịt này nếu nấu chín kỹ mới ăn thì không có vấn đề gì. Trái lại, khi ăn tái hoặc nấu chưa chín kỹ thì ấu trùng giun xoắn còn sống sẽ gây bệnh, dẫn đến teo cơ. Sau khi vào dạ dày, do tác dụng của dịch vị dạ dày, ấu trùng giun xoắn được giải phóng phát triển thành giun trưởng thành. Giun cái chui vào niêm mạc ruột non, chỉ trong vòng 4-5 ngày sinh ra các ấu trùng.

Ấu trùng đi theo các mạch bạch huyết và máu khuếch tán khắp cơ thể. Nếu ấu trùng đến các cơ quan khác sẽ nhanh chóng bị phá huỷ. Nhưng ấu trùng tới cơ vân thì phát triển thành kén và sống từ vài tháng tới vài năm gây bệnh. Bệnh nhân bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau cơ, phù nề, phù quanh hốc mắt và phù mặt, viêm kết mạc, mệt mỏi hoặc nằm liệt; cảm giác kiến bò, teo cơ vĩnh viễn...

Vì vậy, bạn cần bỏ thói quen ăn thịt lợn tái, chỉ ăn thịt lợn hay thịt động vật đã nấu chín kỹ mới phòng tránh được bệnh teo cơ do nhiễm giun xoắn.

BS. Nguyễn Bằng Việt

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/mac-benh-giun-xoan-do-an-thit-tai-n23618.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mắc ấu trùng sán dây lợn vì thói quen ăn thịt tái, sống

Sống khỏe - 07/11

Mắc ấu trùng sán dây lợn vì thói quen ăn thịt tái, sống

Món ăn tái sống (nem, thịt bò tái) thường được nhiều người ưa thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lớn cho sức khỏe như nhiễm ấu trùng sán lợn.

Mùa rau cần, cẩn thận nhiễm sán khi ăn tái

Sống khỏe - 19/10

Mùa rau cần, cẩn thận nhiễm sán khi ăn tái

Không chỉ rau cần mà tất cả các loại rau trồng dưới nước như rau muống, rau rút, rau ngổ... đều dễ nhiễm loài sán lá ruột.

Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống

Sống khỏe - 11/10

Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống

Ăn thịt tái sống có thể khiến bạn nhiễm siêu khuẩn kháng thuốc do kháng sinh sử dụng bừa bãi trong chăn nuôi.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sự thay đổi của cơ thể khi ngừng ăn thịt

Đường tiêu hóa của người không ăn thịt chứa chủ yếu là các vi khuẩn có lợi nên nguy cơ mắc bệnh ung thư giảm ở những người ăn chay trường, theo Health Plus.

>> Xem 8 nội dung chủ đề Nhiễm sán do thói quen ăn đồ tái sống

Tin cùng chuyên mục

Cà phê tốt nhưng ai không nên uống, uống thế nào mới là ngon nhất: Hãy nghe chuyên gia nói

Sống khỏe - 01/10

Cà phê tốt nhưng ai không nên uống, uống thế nào mới là ngon nhất: Hãy nghe chuyên gia nói

Cà phê là món đồ uống hàng ngày của nhiều người, nhưng uống sao cho đúng, có lợi cho sức khỏe, ai không nên uống thì nhiều người chưa biết. Hãy nghe lời khuyên này của chuyên gia.

Ai cũng sẽ mê mệt cách làm ngô xào kiểu Hàn cực ngon này

Sống khỏe - 01/10

Ai cũng sẽ mê mệt cách làm ngô xào kiểu Hàn cực ngon này

Món ngô xào kiểu Hàn có lớp phô mai béo ngậy ai ăn cũng mê liền.

Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm

Sống khỏe - 01/10

Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm

Cơ thể của bạn lấy các phân tử đường tự nhiên từ rau củ quả. Khi đường được kết hợp với các chất như chất xơ, vitamin và khóang chất thì sẽ được biến thành một loại đường khác với vô vàn những tên gọi hóa học phức tạp được ngành công nghiệp thực phẩm trưng dụng để che dấu đi đường trong thức ăn của

Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện đường tiêu hóa với loại siêu thực phẩm này

Sống khỏe - 30/09

Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện đường tiêu hóa với loại siêu thực phẩm này

Probiotic là những lợi khuẩn sinh sống trong đường ruột. Trên thực tế, theo khảo sát tới từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 4 triệu người Mỹ đã sử dụng thực phẩm chứa loại lợi khuẩn này vào năm 2012.

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới

Sống khỏe - 29/09

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới

Tôm hùm từ lâu đã được biết đến là một trong những loại hải sản đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chúng lại có giá khá 'chát' như vậy chưa?

Video nổi bật