CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mách bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo

Vui khỏe - 26/12

Đốt cháy nhiều calo hơn chính là cách giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tập thể dục và chú ý đến chế độ ăn uống chắc chắn là 2 cách hiệu quả nhất giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Tuy nhiên, vẫn có một số cách khác, ít phổ biến hơn (và đôi khi hơi kỳ lạ) có thể tăng lượng calo bạn đốt cháy. Dưới đây là 6 cách như vậy.

Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh

Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn bằng cách kích thích mỡ nâu hoạt động trong cơ thể. Lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, ngoài phần lớn mỡ trắng, còn có một lượng nhỏ mỡ nâu. Hai loại mỡ này có ảnh hưởng rất khác nhau tới cơ thể.

Trong khi mỡ trắng kích thích tình trạng viêm, kháng insulin và tích tụ mỡ thừa, thì ngược lại, mỡ nâu lại tăng lượng calo mà bạn có thể đốt cháy và có thể rất hữu ích trong quá trình giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.

Tác dụng đốt cháy calo của mỡ nâu rất khác nhau giữa mỗi người. Nhìn chung, người béo phì có ít mỡ nâu hoạt hóa hơn so với người gầy.

Dựa trên các nghiên cứu trên động vật, thì việc tiếp xúc với không khí lạnh có thể dẫn đến quá trình “nâu hóa” mỡ trắng. Các nghiên cứu trên người chỉ ra rằng, tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể làm tăng đáng kể lượng calo mà bạn đốt cháy được, phụ thuộc vào lượng mỡ nâu được hoạt hóa trong cơ thể.

Trong một nghiên cứu, những nam giới khỏe mạnh với tình trạng cơ thể tương tự nhau ngồi trong phòng có nhiệt độ 19 độ C trong vòng 2 giờ. Mặc dù lượng calo đốt cháy được trong 2 giờ này đều tăng ở tất cả nam giới tham gia nghiên cứu, nhưng lượng calo này cao hơn gấp khoảng 3 lần ở những nam giới có lượng mỡ nâu hoạt hóa cao.

Trong một nghiên cứu khác, 10 phụ nữ gầy được thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ lạnh (17 độ C) trong 2 giờ, và trung bình, mỗi ngày họ đốt cháy thêm được 164 calo.

Một cách đơn giản để thu được lợi ích của việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh đó là làm giảm nhẹ nhiệt độ trong nhà của bạn, tắm nước lạnh hoặc đi bộ ra ngoài trong những ngày trời lạnh.

Mách bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo - ảnh 1

Uống nước lạnh

Nước lọc là loại đồ uống tốt nhất để làm giảm cơn khát và giúp cơ thể có đủ nước. Uống nước cũng được chứng minh là có thể tăng tạm thời quá trình trao đổi chất trong các nghiên cứu trên người trưởng thành cũng như trẻ em bình thường và béo phì.

Thêm vào đó, một số nghiên cứu cho thấy rằng, bạn có thể tăng thêm hiệu quả của việc uống nước bằng cách uống nước lạnh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu báo cáo lại rằng, việc cơ thể phải làm nóng nước lên tương đương với nhiệt độ cơ thể, sẽ giúp làm tăng khoảng 40% tỷ lệ trao đổi chất. Hai nghiên cứu khác trên người trưởng thành trẻ tuổi cho thấy uống 500ml nước lạnh có thể làm tăng lượng calo đốt cháy được lên 24-30% trong vòng 90 phút.

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu về tác dụng của nước lạnh lên quá trình trao đổi chất còn tương đối ít, và rất nhiều nghiên cứu cho tháy rằng, tác dụng này của nước lạnh sẽ rất khác nhau giữa mỗi người.

Ví dụ, một nghiên cứu khác trên những người trưởng thành khỏe mạnh thấy rằng, uống 500ml nước lạnh có thể chỉ làm tăng 4.5% lượng calo đốt cháy trong vòng 60 phút.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su đã được chứng minh là có thể làm tăng cảm giác no và làm giảm lượng calo nạp vào thông qua việc ăn vặt. Và có một số bằng chứng cho thấy, nhai kẹo cao su cũng có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những nam giới có cân nặng bình thường sẽ ăn 4 bữa vào 4 thời điểm khác nhau. Và họ đã đốt cháy nhiều calo hơn đáng kể sau mỗi bữa ăn khi nhai kẹo cao su sau mỗi bữa.

Trong một nghiên cứu khác, khi 30 nam giới và nữ giới trẻ tuổi nhai kẹo cao su trong vòng 20 phút sau mỗi bữa ăn, kết quả cho thấy, tỷ lệ trao đổi chất của họ cao hơn so với khi họ không nhai kẹo cao su.

Ngoài ra, tỷ lệ trao đổi chất đó vẫn cao hơn sau một đêm không ăn gì. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn nhai loại kẹo sao su không đường để thu được lợi ích này của kẹo cao su lên quá trình trao đổi chất và bảo vệ được hàm răng của mình.

Mách bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo - ảnh 2

Hiến máu

Hiến máu thực sự có thể cứu sống được người khác. Nhưng ngoài ra, hiến máu cũng sẽ làm tăng lượng calo mà bạn đốt cháy một cách tạm thời. Theo một nguồn dữ liệu trực tuyến, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego thấy rằng, hiến một đơn vị máu sẽ giúp bạn đốt cháy trung bình 650 calo.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định con số này, nhưng khi bạn hiến máu, cơ thể sẽ phải sử dụng năng lượng để tổng hợp ra các protein mới, tế bào hồng cầu mới và các thành phần máu khác để thay thế lượng đã mất đi. Và do vậy, năng lượng tiêu hao, hay mất đi sẽ tăng lên so với khi không hiến máu.

Tất nhiên, bạn sẽ không thể hiến máu hàng ngày được. Bạn sẽ phải đợi ít nhất 8 tuần thì mới có thể tiếp tục hiến máu được. Các nghiên cứu cũng cho thấy hiến máu có thể có rất nhiều lợi ích khác, bao gồm làm giảm các yếu tố viêm, tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mách bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo - ảnh 3

Bồn chồn nhiều hơn

Luyện tập thể thao chắc chắn sẽ giúp bạn đốt cháy calo và giúp bạn có thân hình cân đối hơn. Tuy nhiên, một số dạng hoạt động thể chất tinh tế hơn cũng có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

Khái niệm này được gọi là hoạt động sinh nhiệt nhưng không phải luyện tập (non-exercise activity thermogenesis - NEAT), và bao gồm cả việc bồn chồn. Bồn chồn là việc di chuyển các phần của cơ thể một cách không tự chủ, ví dụ như việc rung chân, gõ ngón tay xuống bàn hoặc xoay nhẫn.

Trong một nghiên cứu, những người có các hành vi bồn chồn khi ngồi hoặc đứng có thể đốt cháy calo nhiều hơn từ 5-6 lần so với những người ngồi yên hoặc đứng yên.

Một nghiên cứu khác thấy rằng, những người thừa cân nếu có các hành vi bồn chồn hoặc các dạng hoạt động sinh nhiệt không phải luyện tập khác sẽ có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn.

Trong một số trường hợp, các hoạt động sinh nhiệt không phải luyện tập này có thể đóng góp đáng kể vào tổng lượng calo mà bạn đốt cháy một ngày.

Ví dụ, một nhóm các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phối hợp các hành vi bồn chồn với việc đi bộ và đứng có thể đốt cháy thêm khoảng 2000 calo mỗi ngày, phụ thuộc vào cân nặng và mức độ hoạt động của mỗi người.

Dựa vào khả năng đốt cháy calo và dự phòng tăng cân này, một số chuyên gia còn khuyến nghị rằng, mọi người nên phối hợp các hành vi bồn cồn và các hoạt động sinh nhiệt khác không phải luyện tập vào cuộc sống hàng ngày để tăng thêm lượng calo đốt cháy.

Mách bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo - ảnh 4

Cười nhiều hơn

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Thật vậy, các nghiên cứu đã xác nhận rằng, cười nhiều hơn có thể cải thiện rất nhiều mặt về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, bao gồm khả năng ghi nhớ, chức năng miễn dịch và chức năng động mạch.

Ngoài ra, cười nhiều hơn cũng sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calo hơn. Trong một nghiên cứu, 45 cặp đôi sẽ xem phim hài hoặc phim kinh dị. Và khi họ cười trong khi xem phim hài, tỷ lệ trao đổi chất của họ sẽ tăng từ 10-20%.

Mặc dù con số này không nhiều, nhưng cười nhiều hơn mỗi ngày sẽ là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe nói chung, và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/mach-ban-6-cach-giup-dot-chay-nhieu-calo-n125006.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Thực hiện những bài tập 30 giây này giúp đốt cháy nhiều calo hơn 1 giờ chạy bộ

Sống khỏe - 23/08

Thực hiện những bài tập 30 giây này giúp đốt cháy nhiều calo hơn 1 giờ chạy bộ

Bài tập Tabata có thể giúp bạn rút ngắn thời gian luyện tập nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Cơ thể đốt cháy nhiều calo nhất vào lúc nào trong ngày? Câu trả lời khiến chị em muốn giảm cân đón Tết thích thú

Sống khỏe - 13/12

Cơ thể đốt cháy nhiều calo nhất vào lúc nào trong ngày? Câu trả lời khiến chị em muốn giảm cân đón Tết thích thú

Theo nghiên cứu, được công bố trên tờ Current Biology, những nhịp điệu này cũng có thể ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo.

12 cách tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo vào mùa lạnh không những giúp bạn luôn ấm áp mà còn giữ dáng

Sống khỏe - 15/12

12 cách tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo vào mùa lạnh không những giúp bạn luôn ấm áp mà còn giữ dáng

Áp dụng những biện pháp tăng cường trao đổi chất này có thể giúp bạn đạt được vóc dáng thon gọn, vòng eo như ý.

Video có thể bạn quan tâm

  

10 bài tập đốt calo hiệu quả cùng chiếc ghế

Các động tác tập với ghế giúp săn chắc cơ đùi, mông, eo và cơ vai, theo PopSugar.

Tin cùng chuyên mục

Kim siêu vòng 3 có 1 thói quen xấu mà nhiều phụ nữ cũng mắc phải và có người suýt bị mù

Sống khỏe - 26/12

Kim siêu vòng 3 có 1 thói quen xấu mà nhiều phụ nữ cũng mắc phải và có người suýt bị mù

Khi được hỏi về việc đã bao giờ cô đi ngủ mà không tẩy trang chưa, câu trả lời của cô Kim - một người đam mê trang điểm và chăm sóc da đã khiến tất cả mọi người phải ngỡ ngàng.

4 hành động không lành mạnh trước khi ngủ lại chính là nguyên nhân gây tăng cân mà bạn chẳng ngờ tới

Sống khỏe - 25/12

4 hành động không lành mạnh trước khi ngủ lại chính là nguyên nhân gây tăng cân mà bạn chẳng ngờ tới

Một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh mà bạn thường mắc phải trước khi đi ngủ vô tình có thể là nguyên nhân gây mất ngủ và tăng cân mất kiểm soát.

7 nguyên tắc đơn giản giúp bạn thoát khỏi tình trạng chướng bụng, đầy hơi

Sống khỏe - 25/12

7 nguyên tắc đơn giản giúp bạn thoát khỏi tình trạng chướng bụng, đầy hơi

Nếu thấy mình thường xuyên gặp phải tình trạng này thì bạn nên khắc phục ngay từ bây giờ bằng một số phương pháp sau.

Eo nhỏ thì tốt nhưng người có vòng hông nhỏ lại có nguy cơ cao mắc 2 bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến này

Sống khỏe - 25/12

Eo nhỏ thì tốt nhưng người có vòng hông nhỏ lại có nguy cơ cao mắc 2 bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến này

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, việc tích tụ mỡ ở hông hóa ra còn tốt hơn so với việc mỡ tích lại quanh bụng hoặc quanh cơ quan nội tạng - đặc điểm thường thấy ở những người có vòng hông nhỏ.

Làm đẹp da bằng nước ép trái cây

Sống khỏe - 25/12

Làm đẹp da bằng nước ép trái cây

Để da luôn mịn màng, ngoài chế độ chăm sóc da hợp lý, bạn nên bổ sung cho cơ thể một số loại nước ép hoa quả, đơn giản, dễ làm nhưng đặc biệt hiệu quả.

Video nổi bật