CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mách bạn cách chọn dâu tây sạch, không bị tiêm hóa chất

Điều cần biết - 02/04

Dâu Trung Quốc có màu đỏ thẫm từ đầu đến cuống, lá kém tươi trong khi dâu Đà Lạt có màu không đều, đỏ tươi ở đầu và trắng dần về cuống, lá tươi.

Mới đây, một số chị em chia sẻ nhau câu chuyện người đàn ông họ Vương ở Thành Đô, Tứ Xuyên gặp một người bán trái dâu tây ven đường. Ăn thử thấy ngon, anh quyết định mua về và không hề nghi ngờ gì khi người bán hàng đề nghị chọn dâu giúp anh.

'Tôi nghĩ vậy cũng có lý, nên để anh ta chọn cho mình,' anh Vương kể lại với tờ Tianfu Morning Post ngày 11 tháng Ba. Tuy nhiên, khi mang dâu về, gia đình anh mới thấy rằng gần như tất cả những trái dâu đều bị rỗng ở bên trong và không hề ngon chút nào. Quan sát kỹ hơn, họ thấy bên trong những trái này đều có vết tiêm.

Mách bạn cách chọn dâu tây sạch, không bị tiêm hóa chất - ảnh 1

Dâu tây Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Đây không phải lần đầu tiên thực phẩm sản xuất ở Trung Quốc bị phát hiện can thiệp một cách thô thiển, phi tự nhiên (tẩm ướp, tiêm hoặc ngâm hóa chất, thậm chí làm giả) vì lợi nhuận.

Kể ra thì cả một danh sách dài nào tôm bị tiêm gel công nghiệp có chứa kim loại nặng để làm tăng cân nặng, cá rô phi bị tiêm kháng sinh, táo và nước ép táo chứa nhiều thuốc trừ sâu lẫn thạch tín… Vậy nên, câu chuyện chàng Vương ở trên nhanh chóng được lưu truyền để cảnh báo toàn dân.

Thực tế, theo giải thích của một số chuyên gia, có nhiều lý do cho việc quả dâu bị rỗng ruột. Chẳng hạn như vì yếu tố giống cây - có một số giống dâu chẳng ai làm gì cũng rỗng một cách vô hại như vậy; những quả dâu đã già cũng có thể bị khô, rỗng và kém ngon; nhưng đây cũng có thể là kết quả của việc dâu bị tiêm hoóc-môn tăng trưởng kích trái lớn mau, chín nhanh.

Một số loại hoóc-môn này đã được nhận định là gây hại cho cơ thể con người, gây dậy thì sớm hoặc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư do kích thích tăng nội tiết tố.

Tất nhiên chúng ta cần sự vào cuộc quyết liệt và nghiêm túc của cơ quan chức năng nhưng đồng thời mỗi người đều cần trang bị những kiến thức cơ bản để lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo vệ chính mình và gia đình.

Nói riêng về dâu, nếu so sánh sẽ thấy dâu Việt Nam có giá cao hơn gần gấp đôi so với dâu Trung Quốc tràn lan đầy lề đường, nhưng bạn hoàn toàn có thể được ăn hàng chuẩn với giá hợp lý nếu biết chọn ăn vào đúng vụ.

Những năm gần đây, nhờ áp dụng công nghệ sinh học nên dâu tây Việt Nam đã có quanh năm nhưng nhìn chung chính vụ dâu truyền thống (cụ thể là ở vựa dâu lớn nhất cả nước - Đà Lạt) diễn ra trong khoảng từ tháng 11 đến tháng 3. Ngoài việc tốt nhất nên ăn trái cây mùa nào thức ấy, đừng ham ăn trái vụ thì bạn còn cần biết vài mẹo phân biệt đơn giản để đừng rơi vào cảnh thật giả lẫn lộn:

Mách bạn cách chọn dâu tây sạch, không bị tiêm hóa chất - ảnh 2

Hình ảnh được cung cấp bởi Chi cục Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng, giúp người dân phân biệt được và chọn dâu tây đúng ý

Về màu sắc trái, dâu Trung Quốc có màu đỏ thẫm từ đầu đến cuống, lá kém tươi mướt trong khi dâu Đà Lạt có màu không đều, đỏ tươi ở đầu và trắng dần về cuống, lá tươi.

Về kích thước trái, dâu Trung Quốc to đều trong khi dâu Đà Lạt to nhỏ không đều nhau nhưng nhìn chung là nhỏ vừa.

Về cảm giác khi ăn, dâu Trung Quốc cứng và nhạt trong khi dâu Đà Lạt ăn mềm, có vị chua vừa phải, thanh.

Về khả năng bảo quản, dâu Trung Quốc có thể để 7-10 ngày vẫn tươi trong khi dâu Đà Lạt để 2 ngày đã có thể bị thâm, héo lá.

Và bất kể là dâu ở đâu, bạn cũng lưu ý một số kinh nghiệm lựa chọn dâu tây trái ngon, tránh trái bị tiêm thuốc kích thích tăng trưởng như sau:

Chọn quả đỏ, bóng cho thấy dâu đã chín chứ không chọn quả có đốm trắng hoặc xanh lá cây vì dâu sẽ không tiếp tục chín sau khi hái

Quả cứng cáp, không bị vết thâm, bầm dập, mềm nhũn, đặc biệt ở phần gần cuống

Quả vẫn còn nguyên cuống và đài xanh

Quả có mùi thơm nhẹ

Chọn quả thấy ráo tay, không bị ướt nước, không mốc

Bạn đừng ham chọn quả to, chỉ nên chọn quả vừa, thậm chí quả chín càng nhỏ càng đậm đà, sau khi mua về thì rửa ráo và cất dâu trong tủ lạnh, ăn trong vòng 3 ngày nhé.

Dâu tây có rất nhiều vitamin và khoáng chất có thể giúp chống oxy hóa, chống lão hóa, giảm stress, giảm cholesterol, bảo vệ thành mạch máu… Bạn đừng vì 1-2 lần chọn sai mà sợ hãi từ bỏ loại trái quá tốt cho sức khỏe và sắc đẹp này, chỉ cần nhớ những mẹo kể trên là mọi chuyện ổn thôi!

Theo Luna/Ttvn.vn (Afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tác dụng giảm đau thần kỳ của dâu tây

Sống Khỏe - 28/01

Tác dụng giảm đau thần kỳ của dâu tây

Dâu tây là một loại hoa quả giàu dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giảm đau thần kỳ.

8 công dụng tuyệt vời của dâu tây

Sống Khỏe - 05/02

8 công dụng tuyệt vời của dâu tây

Dâu tây là một nguồn vitamin C tuyệt vời cho cơ thể và có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch...

16 sự thật thú vị về dâu tây bạn nên biết

Sống Khỏe - 28/06

16 sự thật thú vị về dâu tây bạn nên biết

Nếu bạn là một 'tín đồ' của dâu tây, bạn nên biết 16 sự thật thú vị về loại trái cây phổ biến này:

Có quá nhiều lợi ích từ việc ăn vài quả dâu tây mỗi ngày

Sống Khỏe - 13/03

Có quá nhiều lợi ích từ việc ăn vài quả dâu tây mỗi ngày

Ăn vài quả dâu tây mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng trừ bệnh tim, ung thư, dưỡng da mịn màng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bạn đang ăn 6 loại quả sai cách ra sao

Dưới đây là cách cắt quả lựu, dứa, cam, dâu tây... cực kỳ khoa học và đơn giản (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Sống Khỏe - 01/04

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Sống Khỏe - 31/03

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Một phụ nữ mắc ung thư phổi ở Australia đã tự chữa trị bệnh cho mình bằng cách áp dụng chế độ thức ăn thô, thiền định và suy nghĩ tích cực.

Ăn 5 nhóm thực phẩm này, việc cai thuốc lá chỉ là chuyện nhỏ

Sống Khỏe - 31/03

Ăn 5 nhóm thực phẩm này, việc cai thuốc lá chỉ là chuyện nhỏ

Đó là nhân sâm, vitamin C, trà hoa cúc, gừng và nhóm cần tây, dưa chuột, cà rốt.

Những thực phẩm rẻ tiền nhưng không khác gì 'thần dược'

Sống Khỏe - 30/03

Những thực phẩm rẻ tiền nhưng không khác gì 'thần dược'

Chính thực phẩm bạn ăn vào hàng ngày sẽ quyết định phần lớn tình trạng sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Tin mới

Cao huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim đột quỵ thế nào?

Sống khỏe - 11 phút trước

Cao huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim đột quỵ thế nào?

Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành mạch, khiến thành mạch giãn tạo túi phình hoặc tích tụ huyết khối dẫn đến nhồi máu cơ tim gây đột quỵ, theo Nucleus (Video: Hội An/Vnexpress.net)

Nên tiêm vắc-xin gì: 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Sống khỏe - 27 phút trước

Nên tiêm vắc-xin gì: 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Vắc-xin 6 trong 1 là để ngừa 6 loại bệnh nguy hiểm ở trẻ em gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não do vi trùng HiB, viêm gan B và bại liệt.

Nam giới có hàu, còn phụ nữ thì có...

Sống khỏe - 45 phút trước

Nam giới có hàu, còn phụ nữ thì có...

Cá hồi, chocolate, bơ, quả đào hay cần tây là những thực phẩm giúp kích thích hooc-môn giới tính của phái nữ.

Muốn khỏe và sung, nam giới cần tránh 6 món này

Sống khỏe - 54 phút trước

Muốn khỏe và sung, nam giới cần tránh 6 món này

Nam giới cần tránh rượu, thịt bò, thực phẩm đóng hộp, pizza...

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan

Sống khỏe - 55 phút trước

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan

Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy bất thường triglycerid trong tế bào gan (TBG) >5% trọng lượng gan.

Xem thêm

Video nổi bật