CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mách bạn nữ cách chăm sóc 'vùng kín' tuổi dậy thì

Bác sĩ tư vấn - 04/08

Dịch tiết âm đạo là bình thường nếu nó có màu trắng hoặc trong.

Câu hỏi: Xin Bác sĩ tư vấn cho biết tôi năm nay 15 tuổi nhưng hay bị chảy nước ở âm đạo là tại sao và làm thế nào để không bị nữa?

Trả lời:

Chào cháu,

Trong thư, cháu không cho biết hiện tượng 'chảy nước ở âm đạo' xuất hiện từ bao giờ, tính chất dịch chảy ra như thế nào, cháu đã có kinh nguyệt chưa... nên rất khó tư vấn cụ thể. 

Thông thường, dịch tiết âm đạo là chất dịch tiết ra từ bên trong âm đạo, có tác dụng cân bằng môi trường âm đạo, tống các vi khuẩn và chất bẩn ra khỏi âm đạo, bôi trơn âm đạo... Dịch tiết âm đạo là bình thường nếu nó có màu trắng hoặc trong.

Ảnh minh họa

Trong trường hợp mới xuất hiện dịch ở âm đạo, mùi hôi, màu trắng đục, xanh hoặc vàng, có bọt, kèm theo hiện tượng chảy dịch là ngứa, rát thì có thể cháu bị viêm âm đạo.

Viêm âm đạo có thể do nhiễm vi sinh vật (tạp khuẩn, nấm men...) hoặc do dị ứng (xà phòng thơm, dung dịch rửa...). Nếu tính trạng chảy dịch này đã lâu, dịch chảy ra có mùi khai, thì có thể do rò tiết niệu sinh dục, một dị tật bẩm sinh gây nên tình trạng rò nước tiểu liên tục trong âm đạo.

Để xác định chính xác dịch âm đạo có nguồn gốc từ đâu, do nhuyên nhân gì, cháu nên nhờ mẹ đưa đến các phòng khám sản phụ khoa, để được Bác sĩ khám và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó có hướng xử trí phù hợp.

Bên cạnh đó, cháu cần chú ý giữ gìn vệ sinh vùng âm đạo bằng cách:

- Hằng ngày rửa nhẹ nhàng vùng kín bằng nước sạch, nếu nước hơi ấm càng tốt.

- Không sử dụng xà phòng có mùi thơm để vệ sinh âm đạo.

- Không thụt rửa âm đạo.

- Sau khi đi vệ sinh, nếu dùng giấy lau thì lau từ trước ra sau để tránh vi khuẩn vào âm đạo và gây nhiễm trùng.

- Mặc quần lót cotton vừa vặn và tránh mặc quần áo quá chật, bó sát.

Chúc cháu sức khỏe!

 

SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.

 

BS. Đặng Phương Liên

Theo Đất Việt

Video nổi bật