CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Măng cụt có thể làm thuốc chữa bệnh theo cách này nhưng nhiều người chưa hề biết đến

Người bệnh ăn gì - 23/04

Theo lương y Bùi Hồng Minh, ăn măng cụt ngon ngọt và bạn có thể tận dụng nhiều phần của loại quả này làm thuốc chữa bệnh cực hay.

Măng cụt đang vào mùa rộ, cực ngon ngọt dễ ăn lại có vô vàn tác dụng

Hàng năm, cứ vào độ giữa tháng 4 đến tháng 6, măng cụt lại bước vào mùa rộ và người ta luôn tranh thủ để tìm đến loại quả ngon ngọt này để tráng miệng, làm quà biếu… Theo cách gọi truyền tụng từ cung đình xưa, trái măng cụt (Garcinia mangostana) có tên là giáng châu. Măng cụt là một loại trái cây được người tiêu dùng nội địa ưa thích và có tiềm năng xuất khẩu.

Với đặc tính giải nhiệt nên măng cụt cực thích hợp để ăn vào mùa nắng nóng. Măng cụt có chứa một chất đặc biệt có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và làm dịu căng thẳng. Đây cũng là lý do măng cụt còn được biết đến như là 'khắc tinh' của sầu riêng - một loại quả có thể sinh nhiệt cao. Ở Thái Lan, người ta gọi sầu riêng và măng cụt là 'quả vợ chồng', nếu ăn quá nhiều sầu riêng bị nhiệt trong người thì bạn có thể ăn vài quả măng cụt là giảm hẳn ngay.

Măng cụt có thể làm thuốc chữa bệnh theo cách này nhưng nhiều người chưa hề biết đến - ảnh 1

Với đặc tính giải nhiệt nên măng cụt cực thích hợp để ăn vào mùa nắng nóng.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, vỏ quả chứa 7-13% tanin, nhựa và chất đắng mangostin có tinh thể hình phiến nhỏ màu vàng tươi không tan trong nước, cây cũng chứa tanin. Quả măng cụt rất giàu protein và các loại lipit, có tác dụng bồi bổ rất tốt cho cơ thể. Người suy nhược, thiếu dinh dưỡng, người vừa khỏi bệnh đều có thể dung loại quả này để có tác dụng điều dưỡng.

Hàm lượng cao chất xanthone cao trong măng cụt có tác dụng phòng chống ung thư cực tốt. Chất xanthone trong măng cụt còn có khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn và giữ cân bằng môi trường axit trong dạ dày, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ phát triển các bệnh dạ dày. Hàm lượng vitamin E, C phong phú giúp nâng cao sức đề kháng, làm chậm lão hóa…

Măng cụt có thể làm thuốc chữa bệnh theo cách này nhưng nhiều người chưa hề biết đến - ảnh 2

Hàm lượng cao chất xanthone cao trong măng cụt có tác dụng phòng chống ung thư cực tốt.

Không chỉ là thức ăn tráng miệng ngon và ấn tượng, đem lại nhiều công dụng sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp, măng cụt còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y ít ai ngờ tới.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, vỏ quả măng cụt có vị chua chát, tính bình, đi vào hai kinh phế và đại tràng, có công năng thu liễn, sáp trường, chi huyết, dùng trị tiêu chảy, ngộ độc thức ăn.

Bài thuốc chữa bệnh từ quả măng cụt

Theo lương y Bùi Hồng Minh, vào mùa măng cụt đang rộ, bạn có thể tận dụng để làm thuốc chữa bệnh cực tốt. Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả măng cụt mà bạn có thể áp dụng cực dễ dàng và hiệu quả là:

Măng cụt có thể làm thuốc chữa bệnh theo cách này nhưng nhiều người chưa hề biết đến - ảnh 3

Vào mùa măng cụt đang rộ, bạn có thể tận dụng để làm thuốc chữa bệnh cực tốt.

- Chữa đau bụng đi tiêu chảy, chữa lỵ: Cho chừng 10 vỏ quả măng cụt vào một nồi đất hay nồi đồng (tránh nồi sắt hay nồi tôn) thêm nước vào cho ngập rồi đun sôi kỹ trong vòng 15 phút. Ngày uống 3 – 4 lần chén to nước này.

Hoặc có thể dùng theo đơn: Vỏ quả măng cụt khô 60g, hạt mùi 5g, hạt thìa là 5g, nước 1.200ml. Đun sôi, sắc kỹ cho cạn còn chừng một nửa (600ml). Mỗi lần uống 120ml. Uống mỗi ngày 2 lần.

- Chữa lỵ: Dùng vỏ quả măng cụt 6g, rau sam, rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa (mỗi thứ 8g), trà xanh (loại ngon) 6g, cam thảo, vỏ quýt (mỗi thứ 4g), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước để uống trong ngày.

Măng cụt có thể làm thuốc chữa bệnh theo cách này nhưng nhiều người chưa hề biết đến - ảnh 4

Măng cụt còn chứa thành phần đường khá cao vì vậy người béo phì nên hạn chế ăn quả này.

- Giảm mùi hôi miệng: Lấy vỏ măng cụt đem đun sôi, lấy nước này súc miệng hàng ngày sẽ giúp giảm mùi hôi miệng, kháng khuẩn kháng viêm cực tốt.

- Giảm cân hiệu quả: Pha chế trà từ vỏ măng cụt bằng cách thái nhỏ vỏ, mang phơi khô. Mỗi lần dùng cho một nắm nhỏ vào đun sôi với nước trong 5 phút.

Lưu ý: Măng cụt còn chứa thành phần đường khá cao vì vậy người béo phì nên hạn chế ăn quả này. Măng cụt cũng có thành phần kali tương đối cao, cho nên người mắc bệnh thận và tim mạch cũng phải thận trọng khi ăn.

Theo Tiểu Nguyễn/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tác dụng phụ của trái măng cụt

Sống khỏe - 07/10

Tác dụng phụ của trái măng cụt

Quả măng cụt rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Bạn nên hết sức chú ý!

Cách chọn măng cụt không bị chín ép

Sống khỏe - 16/08

Cách chọn măng cụt không bị chín ép

Măng cụt chín ép thường cuống bị thâm đen, vỏ cứng và vị hơi chua. Nên chọn những quả có vỏ mềm, màu rám nâu.

Đừng bỏ qua những loại hoa quả giúp giải rượu bia hiệu quả trong mùa tết

Sống khỏe - 07/02

Đừng bỏ qua những loại hoa quả giúp giải rượu bia hiệu quả trong mùa tết

Điểm chung của các loại hoa quả sau đây là đều có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát hòa đàm, giúp giải rượu bia vô cùng hữu hiệu.

Video có thể bạn quan tâm

  

7 thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả

Cá hồi, mật ong, rau bina, hàu,... là những thực phẩm giàu dưỡng chất kích thích tóc tăng trưởng, ngăn ngừa rụng tóc và làm dày tóc của bạn. Theo Prevention. (Nguồn:Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Pudding xoài mà làm thế này thì đến tiệm bánh cao cấp cũng phải chào thua!

Sống khỏe - 22/04

Pudding xoài mà làm thế này thì đến tiệm bánh cao cấp cũng phải chào thua!

Bánh pudding xoài với phần nhân xoài vàng sóng sánh bên trong, chỉ cần nghĩ thôi cũng đã thấy thèm rồi.

Vitamin D là chất cần thiết, nhưng bạn cần thận trọng khi sử dụng để không gây hậu quả lớn

Sống khỏe - 22/04

Vitamin D là chất cần thiết, nhưng bạn cần thận trọng khi sử dụng để không gây hậu quả lớn

Mới đây các chuyên gia y tế ở Canada đã cảnh báo 'mặt trái' khi sử dụng Vitamin D. Mỗi người đều nên lưu ý để tránh rủi ro cho sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận phải lọc máu

Sống khỏe - 22/04

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận phải lọc máu

Các chất có hại cho cơ thể như ure, creatinin... có nguồn gốc từ việc chuyển hóa các thức ăn và việc ăn uống không đúng cũng dẫn đến tăng các chất khác như muối (natri), kali, phospho và nước dẫn đến những biến chứng không tốt ở người bị suy thận mạn phải lọc máu.

Tác dụng 'thần kỳ' của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này

Sống khỏe - 22/04

Tác dụng 'thần kỳ' của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này

Rau mùi là gia vị phổ biến ở Việt Nam với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là những 'bí mật' về chất tạo ra mùi thơm đặc biệt và nó được xem là có tác dụng như một vị thuốc.

Mùa hè chẳng sợ nóng vì tôi đã có món nước mát luôn trong tủ lạnh mỗi ngày

Sống khỏe - 22/04

Mùa hè chẳng sợ nóng vì tôi đã có món nước mát luôn trong tủ lạnh mỗi ngày

1 tuần chỉ cần nấu 2 lần, cất trong ngăn mát tủ lạnh, lúc nào gia đình tôi cũng có món nước mát 'từ trong ra ngoài' này cho cả nhà vào dịp hè.

Tin mới

Chỉ vì nụ hôn âu yếm của chị gái, bé 20 ngày tuổi đã bị nhiễm loại virus mà 10 bé mắc thì 9 bé phải nhập viện, thở máy

Sống khỏe - 20/08

Chỉ vì nụ hôn âu yếm của chị gái, bé 20 ngày tuổi đã bị nhiễm loại virus mà 10 bé mắc thì 9 bé phải nhập viện, thở máy

Chị Thủy không ngờ việc để cho con lớn 3 tuổi chơi và ôm thơm em bé lại gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Chìa khóa giúp mẹ 'bỉm sữa' người Úc giảm được 43kg mà không cần từ bỏ những món yêu thích

Sống khỏe - 20/08

Chìa khóa giúp mẹ 'bỉm sữa' người Úc giảm được 43kg mà không cần từ bỏ những món yêu thích

Sinh con xong, chắc hẳn bà mẹ nào cũng phải loay hoay với những kế hoạch giảm cân để lấy lại vóc dáng thon gọn như xưa. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề tương tự, hãy thử tham khảo bí quyết giảm cân từ mẹ 'bỉm sữa' người Úc sau đây.

Dùng bắp cải theo cách này, bạn sẽ khỏi hẳn đau nhức xương khớp chỉ sau 1 giờ

Sống khỏe - 20/08

Dùng bắp cải theo cách này, bạn sẽ khỏi hẳn đau nhức xương khớp chỉ sau 1 giờ

Bạn sẽ bất ngờ khi biết loại rau quen thuộc này có tác dụng rất tốt trong việc chữa đau xương khớp.

5 giờ “cân não” phẫu thuật khối u gan siêu khổng lồ

Sống khỏe - 20/08

5 giờ “cân não” phẫu thuật khối u gan siêu khổng lồ

Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy – Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải với kích thước 30 cm cho nam bệnh nhân tên N., 62 tuổi, quê ở Gia Lâm, Hà Nội.

Không chỉ uống rượu, ăn chất béo cũng bị gan nhiễm mỡ: Đây là nguyên nhân ít ai ngờ tới

Sống khỏe - 20/08

Không chỉ uống rượu, ăn chất béo cũng bị gan nhiễm mỡ: Đây là nguyên nhân ít ai ngờ tới

Gan nhiễm mỡ chính là một dạng tổn thương của gan mà ở đó các chất béo bị tích tụ quá nhiều trong các tế bào gan. Đây là việc làm không đúng cách khiến bạn mắc bệnh.

Xem thêm

Video nổi bật