CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹ và bé 3 ngày tuổi suýt chết vì sưởi bằng bếp than tổ ong

Thời sự - 05/12

Vừa sinh con được 3 ngày, thời tiết lại rét đột ngột nên gia đình sản phụ Lê Thị Dung (SN 1991) ở Hà Tĩnh đã đốt bếp than tổ ong trong phòng rồi đóng kín cửa để sưởi ấm. Kết quả là mẹ của sản phụ Dung, sản phụ này cùng bé sơ sinh 3 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc khí CO.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp 3 người trong một gia đình, trong đó có một bé sơ sinh 3 ngày tuổi nhập viện cấp cứu do ngộ độc khí CO khi sưởi bằng bếp than tổ ong.

Theo lời kể của người nhà các bệnh nhân cho biết, những ngày gần đây thời tiết trở lạnh đột ngột nên người thân của sản phụ Lê Thị Dung đã đặt bếp than tổ ong trong phòng ngủ để sưởi cho hai mẹ con sản phụ.

Khoảng 5h sáng ngày 4/12, người thân mở cửa ra thì phát hiện bà Trần Thị Xuân (SN 1954) và chị Lê Thị Dung trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, không cử động được. Rất may là em bé 3 ngày tuổi cũng nằm cùng mẹ và bà nhưng không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Sản phụ Dung hiện đang được tích cực theo dõi tại bệnh viện.

Sau đó, cả hai bệnh nhân được đưa đi cấp cứu, làm các xét nghiệm lâm sàng, kiểm tra sức khỏe và được tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Trọng, Khoa Cấp cứu chống độc cho biết, việc sử dụng thiết bị đốt cháy nhiên liệu trong phòng kín như máy phát điện, bếp than, lò than… sẽ tiêu thụ oxy rất nhanh, đồng thời sinh ra khí CO2 và CO. Tình trạng ngạt khí trong phòng kín đã được các chuyên gia cảnh báo từ nhiều năm, nhưng trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngạt khí vẫn diễn ra.

Khí CO2 gây ngạt thở còn CO gây ngộ độc, cả 2 khí tạo thành một hỗn hợp rất nguy hiểm. Trong thời gian rất ngắn, người ở trong phòng kín sẽ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và rơi vào hôn mê, nguy hiểm. Nếu không phát hiện kịp sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo Đông Phong/Thời đại Link Gốc: Copy Link

https://thoidai.com.vn/me-va-be-3-ngay-tuoi-suyt-chet-vi-suoi-bang-bep-than-to-ong-94016.html

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên văn phòng bị béo phì rất dễ mắc đột quỵ não

Sống khỏe - 05/12

Nhân viên văn phòng bị béo phì rất dễ mắc đột quỵ não

Mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết. Nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng, đột quỵ có thể đưa đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.

Căn bệnh khiến hàng chục nghìn ca mắc mới mỗi năm đang có dấu hiệu trẻ hóa

Sống khỏe - 05/12

Căn bệnh khiến hàng chục nghìn ca mắc mới mỗi năm đang có dấu hiệu trẻ hóa

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Căn bệnh khiến hàng chục nghìn ca mắc mới mỗi năm này đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Bác sĩ Bệnh viện K nói gì về việc kê đơn thuốc 130 triệu đồng?

Sống khỏe - 05/12

Bác sĩ Bệnh viện K nói gì về việc kê đơn thuốc 130 triệu đồng?

Khi đơn thuốc có giá trị gần 130 triệu đồng được bệnh nhân ung thư chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người cho rằng số tiền điều trị như vậy là quá đắt. Thậm chí, có người còn nói rằng bác sĩ đã cố tình kê những loại thuốc đắt tiền.

Việt Nam phải có chiến lược dài hạn làm chậm thời gian chuyển đổi từ già hóa dân số sang dân số già

Sống khỏe - 05/12

Việt Nam phải có chiến lược dài hạn làm chậm thời gian chuyển đổi từ già hóa dân số sang dân số già

Theo các chuyên gia, già hóa dân số vừa là thách thức nhưng cũng đem lại những cơ hội không nhỏ đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. Hơn hết, thích ứng với già hóa dân số cần được coi là một vấn đề ưu tiên và đòi hỏi phải có các biện pháp kịp thời để chuẩn bị cho xã hội già trong tương lai không xa.

Video nổi bật