CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con'

Làm mẹ - 18/08

Hành trình mang thai đôi khiến chị Oanh nhiều lần như muốn kiệt sức vì ốm nghén trường kỳ từ đầu cho đến cuối thai kỳ. Và hiện tại, chị vẫn rất xót xa khi sinh xong đã được về nhà nhưng con vẫn phải ở lại bệnh viện.

Đằng sau mỗi người mẹ đều là một câu chuyện đặc biệt về hành trình mang nặng, đẻ đau và có rất nhiều điều để kể. Câu chuyện của chị Nguyễn Tường Oanh (31 tuổi, hiện đang sống tại Mỹ) là một trong số đó. Lần thứ 2 mang thai, lại là thai đôi, chị đã phải vượt qua rất nhiều những nguy cơ và gắng gượng dần qua từng đợt ốm nghén, kiểm tra thai kỳ để mong đón con chào đời khỏe mạnh. Thế nhưng, bắt đầu từ tuần thứ 30, chị đã phải nhập viện, cố giữ con đến tuần thứ 34 thì bác sỹ chỉ định mổ vì sợ thai gặp nguy hiểm. Hai em bé sinh non yếu ớt phải nuôi trong lồng kính, mẹ về nhà trước mà không có con, buồn vô hạn.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 1

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 2

Hai em bé của chị Oanh chào đời vào ngày 8/8/2018 và hiện vẫn đang được nuôi trong lồng kính vì sinh non, chưa đủ cân nặng tiêu chuẩn.

Chưa kịp vui vì bác sỹ nói mang thai đôi đã phải đối mặt với ốm nghén trường kỳ

Chị Oanh kể lại ngày phát hiện mình mang thai đôi: 'Con gái đầu của mình đã 8 tuổi, đến lúc cần có em nên vợ chồng mình quyết định 'thả'. Rất nhanh sau, mình phát hiện có thai. Vào bệnh viện khám bác sỹ nói có 2 tim thai, mình không tin nổi, còn nghĩ bác sỹ nói đùa. Ngờ đâu bác sỹ đưa kết quả siêu âm cho xem, lúc đó mình mới tin là sự thật. Về nhà, mình cứ cười suốt ngày vì vui lắm. Nhưng rồi mình cũng bắt đầu lo lắng vì mang thai đôi phải cẩn thận trong mọi chuyện'.

Và quả thật, hành trình mang thai đôi khiến chị Oanh nhiều lần như muốn kiệt sức vì ốm nghén trường kỳ từ đầu cho đến cuối. Chị kể lại, người chị lúc nào cũng lâng lâng cảm giác như trên mây, chỉ cần nghe mùi gì nặng một chút là nôn, ói ra hết. Tâm lý chị cũng thay đổi nhiều, lúc nào cũng cáu gắt với chồng, cảm giác bị tủi thân rất nhiều giống như không ai thèm quan tâm đến mình vậy. Trong suốt thai kỳ, chị tăng 18kg, bàn chân phù nề, sưng rất to, đi lại luôn cảm giác nặng nề, khó khăn.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 3

Chị Oanh và con gái đầu tận hưởng niềm vui sắp có thêm thành viên mới trong gia đình.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 4

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 5

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 6

Chị Oanh khi bầu khoảng 6 tháng.

'Mình còn bị tiểu đường thai kỳ nữa nên kiêng đủ thứ đồ ăn. Mà mình có bầu lại thèm ăn kem vô cùng, nhưng không được ăn nên cảm thấy uất ức lắm. Tần suất đi khám thai cũng liên tục, mỗi tuần gặp bác sỹ 2-3 lần vì bác sỹ bảo mang thai đôinên cần theo dõi cẩn thận. Mình cũng phải làm đủ các loại xét nghiệm, kiểm tra để xem có điều gì bất thường không. Ví dụ như xem 2 bé có tách rời nhau không, tay chân phải đếm từng ngón, rồi lại xem xem tim phổi, não của bé có bình thường không... Mình nhớ khi xét nghiệm triệu chứng bệnh down, bác sỹ lấy 2 cây kim dài chọc vào bụng để lấy xét nghiệm, lúc đó vừa đau đớn vừa lo, vì chỉ một sơ suất nhỏ là em bé có thể nguy hiểm tính mạng trong bụng'.

Hai em bé của chị Oanh vốn là sinh đôi cùng trứng nên mọi thứ đều giống nhau, nếu như em bé A bị gì thì em bé B sẽ bị như vậy. Và thêm một điều khá đặc biệt là dù vốn cùng nhau thai nhưng em bé A lại hấp thu nhiều hơn nên lớn hơn em bé B, đó cũng là điều mà bác sỹ phải theo dõi rất sát sao.

Sinh mổ chủ động vào tuần 34, 'con bé xíu như chuột con'

Căng thẳng lớn nhất là vào khoảng tuần thứ 30 của thai kỳ, chị Oanh phải nhập viện sớm theo chỉ định của bác sỹ. 'Bác sỹ nói rằng mình phải sinh sớm vì máu không lưu thông được vào em bé B nên phải cho em bé ra sớm để giữ bé được an toàn. Lúc đó mình buồn lắm nhưng vẫn phải cố gắng gượng lên. Sau 32 tuần, bác sỹ nói em bé vẫn đang tạm ổn, có thể duy trì lên được 34 tuần mới sinh mổ. Vậy là chờ tới 34 tuần, mình sinh bé'.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 7

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 8

Ca mổ được thực hiện ở tuần 34 thai kỳ, diễn ra thuận lợi.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 9

Ngày 8/8/2018, hai bé gái Kate (1,9kg) và Meghan (gần 1,4kg) chào đời theo phương pháp sinh mổ khi mới chỉ ở trong bụng mẹ được 34 tuần. Và bởi vì em bé sinh thiếu tháng, chưa đủ cân nặng (ở Mỹ quy định em bé phải 2,5kg mới được coi là đủ cân nặng) nên phải nằm lồng kính để được theo dõi thêm. 'Nhìn con bé như chuột con, nằm yếu ớt thiu thiu ngủ trong lồng kính, lòng mẹ xót xa, lạnh lẽo lắm nhưng vẫn phải cố chịu để đảm bảo điều tốt nhất cho con', chị Oanh tâm sự.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 10

Bé được ăn sữa mẹ qua đường xông trực tiếp xuống dạ dày.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 11

Hai bé gái đáng yêu khi được 2 ngày tuổi.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 12

Bố mẹ sẽ được đến thăm bé vào các giờ quy định.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 13

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 14

Hai bé được ấp trong lồng kính.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 15

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 16

Bé phải bịt mắt để bảo vệ mắt không bị tổn thương.

Hai em bé được bịt mắt để tránh hại mắt, chiếu ánh sáng xanh giúp tránh nguy cơ vàng da và giữ ấm với nhiệt độ thích hợp. Chị Oanh nằm ở phòng hậu sản, mỗi ngày 4-5 tiếng lại dậy vắt sữa đưa lên cho con một lần. Cũng trong thời gian này, chị được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời ở bệnh viện của Mỹ, được phục vụ tận tâm từ A đến Z: 'Bác sỹ vào thăm khám mỗi 15 phút một lần. Bạn chỉ cần bấm chuông là y tá tới chăm sóc ngay lập tức. Thế nên có thể nói là bạn không cần chồng hay người nhà cũng được. Ăn uống mỗi bữa từ sáng, chiều, tối đều được bưng đến tận nơi. Đêm khuya, cứ 20 phút một lần lại có người tới thăm mình...'

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 17

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con' - ảnh 18

Những điều kiện sinh nở ở nước Mỹ rất tuyệt vời khiến chị Oanh luôn cảm thấy an tâm, ấm áp.

Cũng theo lời kể của chị Oanh, thậm chí khi chị về nhà trước (em bé vẫn được nuôi trong lồng kính ở bệnh viện), bác sỹ còn gọi điện hỏi thăm, tư vấn vì sợ sản phụ bị trầm cảm sau sinh. Vậy nên chị luôn cảm thấy rất ấm áp, vững tin đợi đến ngày được đón 2 con về nhà. Bác sỹ cũng thông báo khoảng đến ngày 19/9 là ngày dự sinh hoặc có thể sớm hơn, nếu sức khỏe ổn định, hai bé gái của chị Oanh sẽ được về nhà với mẹ. Thời gian này, chị Oanh dù rất buồn khi chưa được đón con về bên cạnh, nhưng chị cũng đã thở phào nhẹ nhõm vì thời gian nguy hiểm nhất đã tạm qua đi.

Theo Ocean/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thay đổi bình thường và bất thường khi mang thai

Sống khỏe - 05/06

Thay đổi bình thường và bất thường khi mang thai

Mang thai và sinh đẻ là thiên chức của người phụ nữ, tuy nhiên, chị em luôn có những băn khoăn: Cơ thể thay đổi như thế nào khi mang thai?

Những loại rau tốt cho phụ nữ mang thai

Sống khỏe - 08/06

Những loại rau tốt cho phụ nữ mang thai

Mang thai là một giai đoạn đáng nhớ trong cuộc đời của người phụ nữ. Ai cũng mong muốn có sức khỏe tốt nhất để khi sinh con của chúng ta được khỏe mạnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Để sinh con khỏe mạnh, hãy tránh xa thuốc lá

Hút thuốc khi mang thai giống như việc chơi một canh bạc lớn với sức khỏe của trẻ (Việt hóa bởi Hà Vân).

Tin cùng chuyên mục

F.I.G.H.T - quy tắc 5 bước mọi gia đình cần áp dụng ngay để bảo vệ con tránh khỏi các bệnh lây nhiễm

Sống khỏe - 17/08

F.I.G.H.T - quy tắc 5 bước mọi gia đình cần áp dụng ngay để bảo vệ con tránh khỏi các bệnh lây nhiễm

Vệ sinh cá nhân là vấn đề quan trọng hàng đầu cha mẹ cần dạy trẻ từ sớm để bảo vệ sức khỏe của bé và ngăn chặn sự lây lan các bệnh lây nhiễm.

Áp dụng một trong các cách này, mẹ sẽ cho con đi ngủ dễ dàng và sâu giấc

Sống khỏe - 17/08

Áp dụng một trong các cách này, mẹ sẽ cho con đi ngủ dễ dàng và sâu giấc

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, rất nhiều bố mẹ đang gặp phải khó khăn trong việc cho con đi ngủ và hệ quả là cả mẹ và con đều vô cùng mệt mỏi mặc dù đã cố gắng hết sức.

Clip: Xem 3 giai đoạn của quá trình sinh thường từ lúc bắt đầu chuyển dạ cho tới khi bé chào đời

Sống khỏe - 16/08

Clip: Xem 3 giai đoạn của quá trình sinh thường từ lúc bắt đầu chuyển dạ cho tới khi bé chào đời

Biết sớm được các giai đoạn của quá trình sinh thường bắt đầu từ lúc chuyển dạ đến sau khi sinh xong sẽ giúp mẹ chủ động và bình tĩnh hơn trong ca sinh nở của mình.

Ăn trái cây để trong tủ lạnh, thai phụ bất ngờ mất con trong bụng và lời cảnh báo về lỗi bảo quản thực phẩm ai cũng mắc phải

Sống khỏe - 16/08

Ăn trái cây để trong tủ lạnh, thai phụ bất ngờ mất con trong bụng và lời cảnh báo về lỗi bảo quản thực phẩm ai cũng mắc phải

Sau khi có biểu hiện sốt cao và nhức đầu, gia đình đã đưa thai phụ đến bệnh viện nhưng mọi thứ đã quá muộn.

Con 6 tuổi suýt mất mạng chỉ vì một vết muỗi cắn, người mẹ vẫn bàng hoàng khi kể lại câu chuyện vừa trải qua

Sống khỏe - 16/08

Con 6 tuổi suýt mất mạng chỉ vì một vết muỗi cắn, người mẹ vẫn bàng hoàng khi kể lại câu chuyện vừa trải qua

Người mẹ của 5 đứa con nhỏ với kinh nghiệm chăm con đầy mình đã cẩn thận dùng bình xịt chống côn trùng cho con nhưng cuối cùng, con trai vẫn rơi vào tình trạng nguy hiểm tính mạng chỉ vì một vết muỗi cắn.

Tin mới

Nguyên nhân đau sau khi zona thần kinh đã lành

Sống khỏe - 19/08

Nguyên nhân đau sau khi zona thần kinh đã lành

Mẹ em bị zona thần kinh ở tay, đã đi khám và được kê thuốc. Nhưng sau khi lành vết zona rồi, đến nay đã hơn 1 tháng mà mẹ em vẫn kêu đau, đêm không ngủ được. Xin hỏi là bệnh chưa khỏi hay đau vì biến chứng zona?

40 tấn thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trong cơ sở làm giò chả

Sống khỏe - 19/08

40 tấn thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trong cơ sở làm giò chả

Khoảng 40 thịt heo được phát hiện trong cơ sở làm giò chả bị nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Từ vụ sản phụ bị đuổi xuống xe khiến em bé tử vong: Bác sĩ sản chỉ cách sơ cứu khi chẳng may đẻ rơi giữa đường

Sống khỏe - 19/08

Từ vụ sản phụ bị đuổi xuống xe khiến em bé tử vong: Bác sĩ sản chỉ cách sơ cứu khi chẳng may đẻ rơi giữa đường

Theo các bác sĩ trẻ sơ sinh bị đẻ rơi giữa đường nếu biết sơ cứu đúng cách hoàn toàn có thể thoát tình cảnh tử vong thương tâm.

Dùng thuốc giảm acid dạ dày dễ tăng nguy cơ dị ứng

Sống khỏe - 19/08

Dùng thuốc giảm acid dạ dày dễ tăng nguy cơ dị ứng

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã cho thấy có sự liên kết giữa việc sử dụng thuốc giảm acid dạ dày với khả năng phát triển dị ứng cao hơn sau đó.

16 người chết vì sốt xuất huyết: Bỏ túi ngay những điều này để phòng bệnh

Sống khỏe - 19/08

16 người chết vì sốt xuất huyết: Bỏ túi ngay những điều này để phòng bệnh

Theo Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) dịch sốt xuất huyết vẫn đang trong những tháng cao điểm nhất là ở các tỉnh phía Nam.

Xem thêm

Video nổi bật