CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹo chọn biện pháp tránh thai theo từng thời kỳ

Giới tính - 14/11

Cho dù đã lập gia đình thì việc có thai ngoài ý muốn cũng có thể mang đến cho cuộc sống bạn nhiều điều phiền toái khi chưa sẵn sàng tâm lý để có con.

Lần đầu tiên "quan hệ"
Bạn là một người trẻ tuổi và sắp trải qua “lần đầu tiên” trong bối cảnh không chuẩn bị trước, nguyên tắc hàng đầu là hãy cân nhắc liệu có thể "hoãn binh" không. Nếu đã sẵn sàng, bạn phải tìm phương pháp an toàn chống lại các căn bệnh tình dục và tránh mang thai ngoài ý muốn. Bao cao su lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này, với điều kiện phải sử dụng đúng cách.
Thay đổi bạn tình
Dù muốn hay không, bạn tình mới cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục cao. Hãy chuẩn bị bao cao su bảo vệ kỹ càng vì phụ nữ dễ nhiễm bệnh tình dục hơn đàn ông. Nếu đang cân nhắc sử dụng các biện pháp khác như thuốc tránh thai hoặc tiêm tránh thai, hai người nên cùng đi kiểm tra sức khỏe trước khi tiếp tục "yêu đương".
Ổn định cuộc sống với một người
Nếu cả hai là vợ chồng và nắm rõ tình hình sức khỏe của nhau, hãy tập trung vào biện pháp ngừa thai hiệu quả khi chưa sẵn sàng làm cha mẹ. Viên ngừa thai, bao cao su, thuốc diệt tinh trùng hay thuốc tránh thai đều là những lựa chọn thích hợp cho bạn. Lưu ý, các cặp vợ chồng không nên tránh thai bằng cách tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt, rất dễ vỡ kế hoạch.
Trước khi mang thai
Các bác sĩ thường dặn dò phụ nữ ngừng uống thuốc thuốc tránh thai hoặc ngừng tiêm thuốc tránh thai 2 – 3 tháng trước khi cố gắng thụ thai nhằm tái lập lại chu kỳ tự nhiên. Ngoài ra, nên nhớ rằng bạn có khả năng mang thai ngay sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai.  
Sau khi sinh con
Trừ trường hợp bạn muốn sớm có thêm một em bé nữa, nếu không, nên đặc biệt chú ý đến biện pháp ngừa thai sau sinh. Nhiều phụ nữ sử dụng thời gian cho con bú làm công cụ tránh thai nhưng bạn chớ nên liều lĩnh. Có thể sử dụng  bao cao su cho đến khi kích thích tố trong cơ thể trở lại mức bình thường.
"Đủ nếp đủ tẻ"
Khi đã đủ số lượng con mong muốn, bạn nên xem xét biện pháp triệt sản hoặc thắt ống dẫn tinh cho chồng. Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai đơn giản hơn nhiều so với triệt sản giúp cả hai tạm ngừng khả năng có con chứ không phải vĩnh viễn. Bao cao su, thuốc tránh thai hoặc thuốc tiêm ngừa thai cũng là biện pháp tốt cho cả hai trong thời gian này.
Sức khỏe thay đổi
Các chuyên gia khuyên phụ nữ không nên sử dụng thuốc tránh thai nếu mắc phải các bệnh mãn tính như cao huyết áp hay tiểu đường. Mức estrogen cao chứa trong viên thuốc ngừa thai có thể khiến bệnh tình nặng thêm, đồng thời các phương pháp không can thiệp nội tiết tố được khuyến cáo sử dụng như bao cao su, đặt vòng tránh thai. Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (thuốc tránh thai khi cho con bú) cũng là một giải pháp hay trong trường hợp này.  

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Thói quen sinh hoạt gây dậy thì sớm ở trẻ

Sống khỏe - 05/12

Thói quen sinh hoạt gây dậy thì sớm ở trẻ

Dậy thì sớm đang trở thành hiện tượng đáng báo động hiện nay.

Nguyên tắc khi chia sẻ chuyện hẹn hò với con gái

Sống khỏe - 05/12

Nguyên tắc khi chia sẻ chuyện hẹn hò với con gái

Bố mẹ cần đặt ra một số “quân luật” nhất định cho con.

Ngày càng nhiều teen vừa ngủ vừa nhắn tin

Sống khỏe - 05/12

Ngày càng nhiều teen vừa ngủ vừa nhắn tin

Các teen nổi tiếng luôn bị phụ thuộc vào ĐTDĐ – họ trao đổi tới 60 tin nhắn một ngày.

Dạy con có ý thức trách nhiệm

Sống khỏe - 05/12

Dạy con có ý thức trách nhiệm

Nhiều bậc cha mẹ không hề yêu cầu con cái mình phải chịu trách nhiệm trong gia đình.

Những nguy cơ cho sức khỏe thanh thiếu niên

Sống khỏe - 05/12

Những nguy cơ cho sức khỏe thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên là nhóm tuổi tồn tại rất nhiều nhu cầu để phát triển thể chất lẫn tinh thần.

Video nổi bật