CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹo chọn nguyên liệu làm bánh trung thu an toàn

Điều cần biết - 08/09

Chọn mứt sen hạt không bị vỡ, không có dấu hiệu chảy nước. Lạp xưởng có độ đàn hồi tốt, thịt màu hồng, mùi thơm đặc trưng.

Hiện nay, thay vì lựa chọn những thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng, nhiều người lại chuyển sang tự mua nguyên liệu và làm ra những chiếc bánh cho bạn bè, người thân vừa ý nghĩa vừa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc lựa chọn nguyên liệu làm bánh nướng hay bánh dẻo chất lượng lại không hề đơn giản.

Vừa qua, lực lượng chức năng Hà Nội đã thu giữ được 50.000 quả trứng muối và 3 tấn nhân bánh trung thu không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị được tuồn ra thị trường. Chưa kể khi đi đến các chợ lớn, nhỏ, bạn dễ dàng có thể mua được nguyên liệu làm bánh '3 không': Không nhãn mác, không nguồn gốc và không thời hạn bảo quản. Do đó, để có thể chọn được các nguyên liệu an toàn và chất lượng, người tiêu dùng cần chú ý một số điều sau đây:

Mứt sen trần

Đây là nguyên liệu không thể thiếu khi thực hiện nhân bánh thập cẩm, tuy nhiên hiện nay loại mứt này được bán tràn lan ngoài chợ, không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Để mua được mứt sen trần ngon bạn nên chọn loại mứt sen không vỡ hạt, thơm mùi hoa bưởi, các hạt không dính vào nhau, màu trắng ngà ngà và trong.

Bạn nên ngửi, sờ và nếm thử nếu thấy hạt mứt bị ẩm mốc, có mùi chua và chảy nước thì không nên mua. Bạn nên chọn những loại mứt sen trần có thương hiệu, có nhãn mác bao bì ghi rõ các đầy đủ thông tin chi tiết.

Cách chọn nguyên liệu làm bánh trung thu an toàn - ảnh 1

Mứt sen trần không thể thiếu khi thực hiện nhân bánh thập cẩm (Ảnh minh họa: Internet)

Trứng muối

Nếu bạn muốn làm bánh trung thu trứng muối, bạn có thể tự làm trứng muối tại nhà hoặc mua ở bên ngoài. Khi mua, bạn chọn những quả bên ngoài không có nốt mốc hoặc vết rạn. Bạn dùng tay lắc nhẹ, nếu trứng ngon sẽ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.

Bạn có thể soi quả trứng muối dưới ánh mặt trời hoặc ánh điện. Khi thấy lòng trắng trứng màu hồng, trong, lòng đỏ trứng thu nhỏ và áp sát vào vỏ là quả trứng muối có chất lượng tốt. Khi đập trứng muối ra, nếu lòng đỏ có màu hồng, thu nhỏ và hơi dính, lòng trắng trong và mỏng thì là trứng ngon. Nếu lòng trắng đục và lòng đỏ mỏng, có mùi hôi thì đó là quả trứng đã bị hỏng, không nên sử dụng.

Lạp xưởng

Lạp xưởng là thực phẩm dễ bị dùng phẩm màu và chứa chất phụ gia để bảo quản được lâu hơn mà màu vẫn đẹp tươi, hấp dẫn. Do đó, để chọn được lạp xưởng ngon, an toàn bạn sờ nhẹ vào, nếu không thấy chất dính, có vỏ khô ráo là được. Bề mặt lạp xưởng có khả năng đàn hồi khi ta ấn nhẹ vào. Khi cắt lạp xưởng ra, mặt bên ngoài và bên trong màu tươi đều nhau. Phía bên trong có mỡ màu trắng, không có vết, thịt mịn, có mùi thơm và màu hồng đặc trưng.

Bột bánh

Đối với bột để làm vỏ bánh dẻo hoặc bánh nướng, bạn nên chọn những loại bột có thương hiệu, màu trắng mịn, tơi, không lẫn các hạt màu đen hoặc có dấu hiệu bị ẩm mốc. Lựa chọn những gói bột có đầy đủ các thông tin cần thiết trên bao bì, chú ý hạn sử dụng.

Cách chọn nguyên liệu làm bánh trung thu an toàn - ảnh 2

Đối với bột để làm vỏ bánh dẻo hoặc bánh nướng, bạn nên chọn những loại bột có thương hiệu (Ảnh minh họa: Internet)

Mứt bí

Mứt bí ngon khi các miếng bí đều nhau, lớp đường trắng tinh trải đều trên khắp xung quanh miếng bí. Mứt bí không bị nát vụn, không có dấu hiệu bị nấm mốc, bị chảy nước. Khi ăn, mứt bí ngọt, giòn, ngậy, không quá cứng hoặc quá khô là được. Bạn nên chọn những loại mứt bí có tên tuổi, tránh mua mứt bí bán theo cân, không có xuất xứ tại các chợ.

Hạt điều

Để chọn hạt điều được ngon bạn chọn hạt căng tròn, đều nhau, màu vàng sáng, hạt không bị cháy và không có dấu hiệu bị mốc. Những loại hạt nào có màu ngả xanh, khi ăn bị hôi thì bạn nên loại bỏ. Không nên chọn hạt điều có màu nâu sậm hoặc màu tối vì đó có thể là hạt cũ hoặc bị ẩm.

Ngoài ra, các nguyên liệu làm bánh trung thu khác như nước đường, hạt vừng, dầu mè, nước tro tàu... bạn cũng nên mua ở những địa chỉ đáng tin cậy, không có màu sắc và mùi vị bất thường là được. Tuyệt đối vì ham giá rẻ mà mua những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, có thể gây hại cho sức khỏe của mọi người.

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy cơ mất an toàn từ bánh trung thu handmade

Sống khỏe - 31/08

Nguy cơ mất an toàn từ bánh trung thu handmade

Nguyên liệu làm bánh trung thu handmade thường không rõ nguồn gốc, sử dụng các chất phụ gia, chất tạo ngọt độc hại...

Bánh Trung thu: Ngon thật là ngon nhưng không nên ăn nhiều

Sống khỏe - 07/09

Bánh Trung thu: Ngon thật là ngon nhưng không nên ăn nhiều

Lạp xưởng, trứng muối trong bánh trung thu thường kém chất lượng, không đảm bảo an toàn, dễ gây thiếu máu, ngộ độc chì…

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Sống khỏe - 29/05

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Sống khỏe - 29/05

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Nhiều chị em cảm thấy 'chuyện ấy' nhàm chán sau khi kết hôn.

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Sống khỏe - 29/05

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Bạn đã biết nên uống gì vào những ngày nắng nóng?

Video nổi bật