CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹo chữa ho, cảm khi giao mùa bằng hành lá

Dinh dưỡng - 21/11

Hành có vị cay, tính ôn, không độc, vào hai kinh phế và vị. Hành có tác dụng hòa trung, thông dương, hoạt huyết, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa cảm cúm, ho sốt.

Thường xuyên tiêu thụ hành lá xanh sẽ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tất cả các chất dinh dưỡng chứa trong hành lá xanh rất cần thiết cho tất cả mọi người. Cách tốt nhất để tiêu thụ hành lá xanh là dùng nó làm nguyên liệu cho món sa-lát hoặc sử dụng nó để trang trí món ăn.

Mẹo trị bệnh với hành lá

Hành lá giúp chữa cảm, ho khi giao mùa hiệu quả.

Cảm sốt: Khi bị cảm sốt không ra mồ hôi, đau đầu, ngạt mũi, sợ gió, nước tiểu trong: Bạn dùng củ hành tươi 30 g, gừng tươi 10 g, chè hương 10 g, sắc uống nóng, đắp chăn cho vã mồ hôi.

Hoặc dùng hành, tía tô, kinh giới, sả, lá tre tất cả 10 g, cho vào nồi, đổ nước đun sôi kỹ để xông. Sau khi xông xong, bạn có thể uống một bát nước lá rồi đắp chăn kín.

Với món ăn, bạn có thể dùng vài chục cây hành cả rễ, cắt bớt lá xanh, 3 lát gừng, một ít gạo sạch, gừng để nấu cháo. Cháo chín cho ra bát, vắt thêm chanh vừa chua, ăn nóng xong đắp chăn kín để ra mồ hôi.

Cúm: Dùng 10 cây hành hoa cả rễ, 3 lát gừng. Tất cả cho vào nồi đổ nước sắc kỹ, pha đường và uống khi còn nóng.

Ho: Đun thật sôi 60 g hành hoa cùng 10 g gừng tươi để xông miệng, mũi, lập lại mỗi ngày 2-3 lần. Bạn cũng có thể ngâm 5 g hành cùng mật ong để qua đêm, lọc bỏ bã rồi pha với rượu, cách 2-3 giờ uống một lần. Bài thuốc này chữa ho do cúm, hút thuốc lá hay hen phế quản đều được.

Khan tiếng: Người bệnh có thể ăn hành củ sống hoặc giã hành bọc vải đắp lên cổ.

Cảm mạo ở trẻ em: Giã nát 60 g hành và 10 g sinh khương, thêm một cốc nước thật sôi vào, dùng hơi xông vào miệng và mũi. Lập lại nhiều lần mỗi ngày, không cần cho uống.

Lưu ý khi ăn hành

Theo đông y, hành có tính ấm nên tránh dùng cho người có dương thịnh, hỏa bốc. Ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng như có thể làm mắt mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi.

Phụ nữ có kinh sớm, kinh nhiều nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra, không được dùng hành cũng mật ong và không được dùng ở người huyết áp cao.

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu dùng Link Gốc: Copy Link

https://tieudung.vn/suc-khoe/meo-chua-ho-cam-khi-giao-mua-bang-hanh-la-47471.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dưa hấu bổ dưỡng và ngon miệng là vậy nhưng có 6 điều cần lưu ý khi ăn để không mang bệnh vào người

Sống khỏe - 16/06

Dưa hấu bổ dưỡng và ngon miệng là vậy nhưng có 6 điều cần lưu ý khi ăn để không mang bệnh vào người

Bước vào mùa hè nóng nực, dưa hấu được coi là một trong những trái cây ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, khi ăn, bạn nên lưu ý 6 điều này để vừa hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng của dưa hấu lại không gây bệnh cho cơ thể.

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Sống khỏe - 20/06

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Dù bổ dưỡng và hữu dụng nhưng không phải ai ăn rau mồng tơi cũng tốt, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo có một số người nên thận trọng khi ăn loại rau để tránh rước họa vào thân.

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Sống khỏe - 20/06

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Nhiều người cha đang đối mặt với những vấn đề suy giảm sức khoẻ âm thầm nhưng đáng kể, mà ngay cả chính họ hoặc con cái không biết tới. Để ngăn ngừa vấn đề này, nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ cần phải duy trì sức đề kháng và sức khỏe khối cơ một cách bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Ăn thừa protein điều gì sẽ xảy ra?

Sống khỏe - 20/11

Ăn thừa protein điều gì sẽ xảy ra?

Chế độ ăn có hàm lượng protein dư thừa có thể gây nhiều tác động không tốt đến cơ thể.

Điểm danh những thực phẩm cần ăn, uống đúng thời điểm để không gây hại sức khỏe

Sống khỏe - 20/11

Điểm danh những thực phẩm cần ăn, uống đúng thời điểm để không gây hại sức khỏe

Ăn uống cũng cần tuân theo khoa học để tránh gây hại cho cơ thể. Cùng một loại thực phẩm nhưng khi ăn, uống vào những thời điểm khác nhau trong ngày sẽ cho bạn kết quả trái ngược hoàn toàn.

Muốn khoẻ mạnh xuyên suốt mùa đông, hãy ăn 6 thực phẩm giúp dưỡng huyết, bổ khí, xoa dịu thần kinh này

Sống khỏe - 20/11

Muốn khoẻ mạnh xuyên suốt mùa đông, hãy ăn 6 thực phẩm giúp dưỡng huyết, bổ khí, xoa dịu thần kinh này

Vào mùa đông thời tiết giá lạnh, độ ẩm thấp, nhiều vùng còn ngày nóng đêm lạnh thất thường dẫn đến khả năng nhiễm trùng đường hô hấp và nguy cơ mắc các bệnh lý khác cũng cao hơn.

Thực phẩm 'đại kỵ' với cần tây

Sống khỏe - 20/11

Thực phẩm 'đại kỵ' với cần tây

Cần tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần chú ý khi kết hợp cần tây với các thực phẩm dưới đây.

Giúp trẻ hết biếng ăn, tăng cân khoa học và bền vững

Sống khỏe - 20/11

Giúp trẻ hết biếng ăn, tăng cân khoa học và bền vững

Trong thời đại công nghệ mới, chất lượng bữa ăn hàng ngày của gia đình đã được tăng cao nhưng tình trạng trẻ còi cọc, biếng ăn tại Việt Nam vẫn có tỉ lệ không hề nhỏ.

Video nổi bật