CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả

Điều cần biết - 23/09

Độc tố trong măng đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong trong vài phút hoặc vài giờ.

Có thể gây ngộ độc

Để an toàn, khi mua măng về cần luộc kỹ trước khi chế biến vừa giúp loại bỏ phụ gia thực phẩm tẩy măng vừa loại độc tố có trong măng.

Măng luộc không kỹ có thể gây ngộ độc cấp với biểu hiện nhức đầu, chóng mặt buồn nôn, trường hợp nặng có thể tử vong. Ngay cả khi đã luộc kỹ, dùng món măng thường xuyên cũng có thể gây ngộ độc mạn tính, khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, yếu.

Nguyên nhân là trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành a-xít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trẻ em, người già yếu dễ nhạy cảm với độc tính của nó. Trong 100 g măng tươi chưa luộc có 32-38 mg HCN. Ở măng tươi đã luộc kỹ, lượng chất này còn 2,7 mg. Đối với măng tươi ngâm chua là 2,2 mg, ở măng tươi ngâm chua đã luộc kỹ là 10 mg.

Với liều 50-60 mg (vào khoảng 200 g măng tươi chưa luộc), HCN sẽ gây tử vong, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở...

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả - ảnh 1

Măng tươi bóc vỏ luộc 2-3 lần để loại bỏ độc tố (Ảnh: H. Thư)

Cách loại bỏ độc tố

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, có thể áp dụng những cách khử độc sau đây:

- Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

- Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

- Bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

- Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi, cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng và có thể đem chế biến món ăn.

Lưu ý: Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung/nắp nồi để chất độc có trong măng sẽ thoát ra ngoài và những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và không nên sử dụng.

BS Lâm Hùng

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Phát hiện 70 tấn măng tươi ngâm hóa chất

Sống khỏe - 10/12

Phát hiện 70 tấn măng tươi ngâm hóa chất

70 tấn măng tươi được tẩy trắng bằng axit oxalic, một hóa chất công nghiệp dùng để nhả sét cho sắt, tẩy trắng gỗ.

Bí quyết khử độc khi dùng măng tươi

Sống khỏe - 25/03

Bí quyết khử độc khi dùng măng tươi

Măng tươi có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm.

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Sống khỏe - 22/05

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Để măng được đẹp mắt và thời gian bảo quan lâu hơn, người bán măng thường dùng hóa chất để tẩy trắng và phẩm màu để nhuộm măng.

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Sống khỏe - 29/05

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Sống khỏe - 29/05

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Nhiều chị em cảm thấy 'chuyện ấy' nhàm chán sau khi kết hôn.

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Sống khỏe - 29/05

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Bạn đã biết nên uống gì vào những ngày nắng nóng?

Tin mới

Ăn tối quá muộn gây ra 7 bệnh nguy hiểm: Đây là thời gian hợp lý để ăn tối

Sống khỏe - 3h39 phút trước

Ăn tối quá muộn gây ra 7 bệnh nguy hiểm: Đây là thời gian hợp lý để ăn tối

Do công việc và cuộc sống bận rộn, nhiều người có thói quen ăn tối muộn. Họ không biết rằng điều này sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân.

Hậu quả không ngờ khi lạm dụng 'thần dược' Viagra

Sống khỏe - 3h40 phút trước

Hậu quả không ngờ khi lạm dụng 'thần dược' Viagra

Các nhà khoa học đến từ Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về hậu quả khi lạm dụng 'thần dược' Viagra. Kết quả khiến nhiều người bất ngờ.

8 cách kích thích tối đa sự sáng tạo của con, cực đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng để ý

Sống khỏe - 5h19 phút trước

8 cách kích thích tối đa sự sáng tạo của con, cực đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng để ý

Sáng tạo là một trong những tố chất không thể thiếu ở mỗi người. Và trẻ em, với sự hiếu kỳ vốn có lại càng sáng tạo hơn bao giờ hết. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách kích thích khả năng này của con.

Mắc sai lầm khi ăn uống, cháu bé 5 tuổi bị sán làm tổn thương cả gan và phổi

Sống khỏe - 5h48 phút trước

Mắc sai lầm khi ăn uống, cháu bé 5 tuổi bị sán làm tổn thương cả gan và phổi

Thói quen ăn gỏi hải sản hoặc ăn tôm, cua cá chưa được nấu chín có nguy cơ cao bị nhiễm sán lá phổi. Gây ra những bệnh lý về phổi, tổn thương phổi do ký sinh trùng.

Hành trình 'đi tìm' xương hàm của cậu bé sinh non

Sống khỏe - 21/10

Hành trình 'đi tìm' xương hàm của cậu bé sinh non

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM vừa áp dụng kỹ thuật giãn xương bằng khí cụ cho một cậu bé bị biến dạng xương hàm bẩm sinh. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Xem thêm

Video nổi bật