CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả

Điều cần biết - 23/09

Độc tố trong măng đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong trong vài phút hoặc vài giờ.

Có thể gây ngộ độc

Để an toàn, khi mua măng về cần luộc kỹ trước khi chế biến vừa giúp loại bỏ phụ gia thực phẩm tẩy măng vừa loại độc tố có trong măng.

Măng luộc không kỹ có thể gây ngộ độc cấp với biểu hiện nhức đầu, chóng mặt buồn nôn, trường hợp nặng có thể tử vong. Ngay cả khi đã luộc kỹ, dùng món măng thường xuyên cũng có thể gây ngộ độc mạn tính, khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, yếu.

Nguyên nhân là trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành a-xít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trẻ em, người già yếu dễ nhạy cảm với độc tính của nó. Trong 100 g măng tươi chưa luộc có 32-38 mg HCN. Ở măng tươi đã luộc kỹ, lượng chất này còn 2,7 mg. Đối với măng tươi ngâm chua là 2,2 mg, ở măng tươi ngâm chua đã luộc kỹ là 10 mg.

Với liều 50-60 mg (vào khoảng 200 g măng tươi chưa luộc), HCN sẽ gây tử vong, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở...

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả - ảnh 1

Măng tươi bóc vỏ luộc 2-3 lần để loại bỏ độc tố (Ảnh: H. Thư)

Cách loại bỏ độc tố

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, có thể áp dụng những cách khử độc sau đây:

- Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

- Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

- Bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

- Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi, cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng và có thể đem chế biến món ăn.

Lưu ý: Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung/nắp nồi để chất độc có trong măng sẽ thoát ra ngoài và những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và không nên sử dụng.

BS Lâm Hùng

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Phát hiện 70 tấn măng tươi ngâm hóa chất

Sống Khỏe - 10/12

Phát hiện 70 tấn măng tươi ngâm hóa chất

70 tấn măng tươi được tẩy trắng bằng axit oxalic, một hóa chất công nghiệp dùng để nhả sét cho sắt, tẩy trắng gỗ.

Bí quyết khử độc khi dùng măng tươi

Sống Khỏe - 25/03

Bí quyết khử độc khi dùng măng tươi

Măng tươi có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm.

Kinh hãi 'làm đẹp' măng tươi bằng chất tẩy rửa độc

Sống Khỏe - 21/05

Kinh hãi 'làm đẹp' măng tươi bằng chất tẩy rửa độc

Cơ sở này đã hoạt động được 3 năm, mỗi ngày hàng trăm kg măng tươi độc hại được bán ra ngoài thị trường.

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Sống Khỏe - 22/05

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Để măng được đẹp mắt và thời gian bảo quan lâu hơn, người bán măng thường dùng hóa chất để tẩy trắng và phẩm màu để nhuộm măng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực phẩm lành mạnh nên ăn ở sân bay

Tránh xa đồ uống thể thao, nước ngọt và thậm chí cả các loại nước hoa quả đóng chai (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Sống Khỏe - 31/05

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Từ lá, quả đến rễ của cây chanh đều có tác dụng tốt đối với chúng ta.

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Sống Khỏe - 31/05

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Hạt dưa hấu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống Khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

Tin mới

Tư duy khác biệt của trẻ thành công là do cha mẹ dạy dỗ

Sống khỏe - 47 phút trước

Tư duy khác biệt của trẻ thành công là do cha mẹ dạy dỗ

Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để khuyến khích tư duy cầu tiến ở trẻ em.

Cảnh giác phải cấp cứu vì uống nước quá nhiều

Sống khỏe - 1h9 phút trước

Cảnh giác phải cấp cứu vì uống nước quá nhiều

Cảnh báo trên được nhiều bác sĩ đưa ra sau trường hợp một phụ nữ 59 tuổi ở Anh phải nhập viện do 'ngộ độc nước'

Bên trong xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh ở HN

Sống khỏe - 2h0 phút trước

Bên trong xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh ở HN

Trang thiết bị hiện đại trên xe có khả năng kiểm tra độ an toàn thực phẩm chỉ sau nửa giờ đồng hồ.

Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tình dục?

Sống khỏe - 2h33 phút trước

Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tình dục?

Theo bạn ngồi lên bồn cầu bẩn có dẫn đến mắc bệnh lây qua đường tình dục và ai dễ bị bệnh nhất?

Xem thêm

Video nổi bật