CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết

Điều cần biết - 10/10

Lựa chọn trái cây tươi ngon, đúng cách không chỉ giúp giữ được hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong nó một cách tốt nhất mà còn tốt cho sức khỏe.

Cà chua

Nhiều người nghĩ rằng cà chua vẫn còn cuống thì sẽ tươi hơn. Nhưng trên thực tế, cà chua khi chín sẽ rơi ra khỏi cây. Nếu cà chua vẫn ở trên cuống mà được bày bán ở chợ hoặc siêu thị tức là nó đã bị cắt khi còn xanh và để chín trong hộp. Những quả cà chua này có rất ít vitamin và các thành phần dinh dưỡng.

Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết - ảnh 1

Cà chua chín màu đồng nhất, có mùi thơm đặc trưng. Ảnh: Brightside

Màu sắc của cà chua tốt nên đồng nhất và hài hòa, không nên có đốm màu xanh lá cây. Hơn nữa, mùi của nó nên dễ chịu. Không nên chọn cà chua nếu bạn nhấn vào nó mà không thấy dấu vân tay của bạn để lại. Cà chua tốt nên mềm một chút khi chạm vào.

Dưa hấu

Dưa hấu ngon nhất trong khoảng từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10. Một số người làm vườn thường phun phân bón ni tơ và chất kích thích tăng trưởng khi để có thể thu hoạch sớm hơn thời hạn. Dưa hấu hấp thụ đầy đủ tất cả những chất được tưới lên nó.

Khi chọn dưa hấu, hãy chọn quả có kích thước trung bình. Các sọc sáng, tương phản và lớp vỏ sáng bóng là các chỉ báo về độ chín của nó. Một quả dưa hấu chín có một cái cuống khô vì lúc này nó ngừng lấy hơi ẩm từ mặt đất. Vỏ dưa hấu phải là màu vàng nhạt và kích thước của nó phải là 2-4 inch. Gõ gõ một quả dưa hấu - quả chín sẽ tạo ra âm thanh cộng hưởng. Và lưu ý không nên mua dưa hấu đã bổ sẵn vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn.

Ớt chuông

Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết - ảnh 2

Phân biệt được ớt chuông 'đực' và 'cái' bạn sẽ thuận tiện trong việc chế biến món ăn. Ảnh: Brightside

Có rất ít người biết rằng ớt chuông cũng có quả 'đực' và quả 'cái' và chúng khác nhau ở hương vị. Sự phân biệt này cũng có liên quan mật thiết đến việc chọn ớt khi chế biến. Để phân biệt được 'giới tính' của ớt, bạn hãy lật ngược nó lên.

Với những quả ớt chuông 'đực' sẽ có phần đuôi (phần phía dưới) chia thành 3 múi. Chúng thường có vị chua và chắc hình dáng của chúng thường dài và thon hơn ớt chuông 'cái'. Nếu dùng trong các món xào, nấu... thì ớt chuông 'đực' là lựa chọn tốt. Còn với ớt chuông 'cái' sẽ được chia làm 4 múi. Loại này thường mềm và ngọt hơn ớt chuông 'đực', có thể ăn sống, do đó chúng phù hợp với các món ăn không cần tới nhiệt độ như ăn sống, salad...

Táo

Quả táo ngon là phải cứng và nặng. Đừng mua những quả táo sáng bóng. Để làm cho trái cây trông ngon hơn, các nhà sản xuất phủ lên chúng một lớp sáp hoặc nhựa tự nhiên.

Khi mua táo xanh, nếu trên cuống có màu nâu vàng xuất hiện thì tức là quả táo đã chín. Tốt hơn là nên mua táo đúng mùa, vì đó là lúc táo giàu vitamin và chất dinh dưỡng nhất.

Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết - ảnh 3

Bơ chín tự nhiên sẽ thơm, ngon hơn bơ xanh được ủ chín. Ảnh: Brightsdie

Khi chọn bơ, điều đầu tiên bạn cần làm là chú ý đến màu sắc của nó. Quả chín thường đậm hơn nhiều. Nhưng hãy nhớ rằng có những loại bơ có thể có màu xanh. Một quả bơ ngon thì vỏ nên hơi sần sùi, nhưng không nên có những vết lõm. Bước cuối cùng là kiểm tra phần cuống, nếu cuống có màu xanh lá cây hoặc vàng thì nên mua, còn cuống có màu nâu thì không nên mua vì lúc này quả đã chín nẫu rồi.

Anh đào

Mùa anh đào thường vào khoảng tháng 6 và tháng 7. Đây là thời điểm chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và tươi ngon nhất. Do đó để kiểm tra quả anh đào bạn hãy chạm vào trước khi mua chúng- tốt nhất là chúng không được quá cứng hoặc quá mềm. Quả anh đào thường có bề ngoài sáng bóng và hài hòa về màu sắc. Bạn nên chọn những quả anh đào vẫn còn cuống. Anh đào tươi phải có cuống xanh và cứng. Nếu ngửi thấy mùi lên men tức là quả anh đào này đã hỏng, đừng mua nó.

Dưa chuột

Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết - ảnh 4

Chọn dưa chuột đúng cách để bữa ăn thêm an toàn và chất lượng. Ảnh: Brightside

Dưa chuột ngon là phải có màu xanh tươi sáng, khi chạm vào thấy cứng, chắc. Nếu dưa chuột tươi, vỏ ngoài sẽ hài hòa, không có chỗ đậm hẳn hoặc nhạt hẳn. Một quả dưa chuột có vỏ sáng bóng quá mức có thể báo hiệu rằng nó đã được bón phân bởi nitrat và được phủ sáp lên bề mặt.

Ngoài ra phần đuôi cũng cần được chú ý, nếu nó khô và héo thì tức là quả dưa chuột này đã chín nhũn, lúc này quả sẽ cho vị đắng khó chịu, không nên mua. Đồng thời không nên chọn những quả có vết nứt, bầm tím trên bề mặt quả. Hãy mua dưa chuột có kích thước trung bình, dài khoảng 6-8cm.

Chuối

Hãy lựa chọn những quả chuối có màu vàng tươi sáng. Những dấu chấm nhỏ trên vỏ chuối cho thấy chúng đã chín và có thể sử dụng được rồi. Tuy nhiên không nên lưu trữ chuối quá hai ngày.

Ngoài ra, không mua chuối có những đốm đen lớn, vì như thế tức là chuối đã chín quá và không ngon nữa. Kích thước của chuối không quan trọng lắm, nhưng chuối bé thường sẽ ngọt hơn và cũng đắt hơn.

Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết - ảnh 5

Lê phải có mùi thơm, những chấm hồng là một cách chỉ báo về độ chín của quả. Ảnh: Brightside

Một quả lê chín có thể dễ dàng xác định bằng hương thơm và màu sắc. Lê có mùi thơm dễ chịu. Những đốm nâu gần đuôi cho biết quả không tươi. Có những loại lê duy trì màu xanh lá cây tươi sáng kể cả khi chín, nhưng, trong hầu hết các trường hợp, một quả lê có đốm màu hồng là một chỉ báo tốt về độ chín của quả.

Chanh

Một quả chanh chín có vỏ sáng bóng như thể nó đã được đánh bóng. Ngoài ra, những quả chanh từ vụ mùa đầu tiên thường có vỏ rất mịn màng. Nồng độ của các chất hữu ích trong chúng cao hơn so với những quả khác.

Kiwi

Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết - ảnh 6

Một quả kiwi chín sẽ mềm, đàn hồi và có mùi thơm. Ảnh: Brightside

Khi chọn kiwi, đặt một trái giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ của bạn và bóp nó- một quả chín sẽ mềm nhưng đàn hồi. Ngoài ra, cần chú ý đến mùi- một quả kiwi chín có một mùi rất thơm, vỏ của chúng khá mịn màng và không có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào.

Theo N. Hà/Plo.vn

Tin liên quan

Trái cây rẻ tiền trong vườn Việt được Đông y coi là quả 'sát thủ' tiêu diệt tế bào ung thư

Sống khỏe - 30/08

Trái cây rẻ tiền trong vườn Việt được Đông y coi là quả 'sát thủ' tiêu diệt tế bào ung thư

Đây là một loại quả có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ một thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Rất tiếc nhiều người chưa biết để cho vào thực đơn phòng ung thư của gia đình mình.

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm!

Sống khỏe - 07/09

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm!

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên bổ sung các loại thực phẩm rau xanh, trái cây và hạt có màu tím vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có được một sức khỏe tốt nhất.

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất

Sống khỏe - 09/10

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất

Không phải trái cây cứ sáng bóng là rươi ngon, các đầu bếp chuyên nghiệp có những mẹo chọn trái cây ngon và tươi nhất mà không phải ai cũng biết.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rửa sạch hóa chất trên hoa quả

Nỗi lo hóa chất trên hoa quả luôn đeo bám các bà nội trợ. Tham khảo cách rửa trái cây sau đây để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Theo Ttvn.vn.

Tin cùng chuyên mục

Top 12 thực phẩm giúp cơ thể chống chọi bệnh tật khi thời tiết giao mùa

Sống khỏe - 10/10

Top 12 thực phẩm giúp cơ thể chống chọi bệnh tật khi thời tiết giao mùa

Tỏi, sữa chua, thịt gà, mật ong, quả óc chó, chuối,… hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật khi thời tiết chuyển mùa.

Ngộ độc nước - nghe kì lạ nhưng đã từng gây tử vong, nhiều người có nguy cơ gặp phải mà không biết

Sống khỏe - 10/10

Ngộ độc nước - nghe kì lạ nhưng đã từng gây tử vong, nhiều người có nguy cơ gặp phải mà không biết

Có rất nhiều người đang mắc phải nguy cơ có thể dẫn đến ngộ độc nước mà không hề hay biết, đặc biệt là các chị em đang cố gắng giảm cân, ép cân.

Các dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ

Sống khỏe - 10/10

Các dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ

Do đặc điểm sinh học riêng ở cơ thể người phụ nữ là mang thai, sinh con, cho con bú, mất máu (kinh nguyệt), mật độ xương thấp... nên họ có nguy cơ cao thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Nấm mốc - mối hiểm họa với sức khỏe

Sống khỏe - 09/10

Nấm mốc - mối hiểm họa với sức khỏe

Nói đến ngộ độc thức ăn, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố của chúng. Sự thực các bệnh do độc tố nấm gây ra không nhỏ.

Nước nóng giúp phát hiện táo chứa độc tố

Sống khỏe - 09/10

Nước nóng giúp phát hiện táo chứa độc tố

Chỉ bằng cách đổ nước nóng lên quả táo, bạn sẽ kiểm tra được quả táo đó an toàn hay chứa chất bảo quản gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật