CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹo nhỏ giảm nguy cơ ung thư khi ăn đồ nướng

Dinh dưỡng - 28/03

Đồ nướng là món ăn ngon, hợp khẩu vị của nhiều người nhưng nếu không biết chế biến, ăn đúng cách sẽ tiềm ẩn tăng nguy cơ ung thư.

Dưới đây là 7 điều quan trọng bạn cần biết khi ăn đồ nướng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư từ món ăn này.

1. Không để thịt nướng bị cháy, ám khói

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm nướng và ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể cắt giảm nguy cơ ung thư trong khi ăn đồ nướng với những lời khuyên đơn giản dưới đây.

Nếu bánh mì kẹp thịt nướng hay xúc xích nướng là món khoái khẩu của bạn thì bạn nên đọc điều này:

Thường xuyên ăn thịt nướng hoặc thịt bị cháy có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy lên đến 60%, theo một nghiên cứu của trường Đại học Minnesota theo dõi các thói quen ăn uống của hơn 62.000 người trong vòng 9 năm. Tại sao lại như vậy? Thịt ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất hóa học được gọi là HCAs (heterocyclic amines) và PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons). Đây là những chất có thể gây ra những thay đổi trong DNA dẫn đến ung thư.

Bạn nên chọn những loại thịt nạc hơn và bỏ bớt các chất béo trước khi nướng, vì khi chất béo và nước bị nhỏ giọt từ thịt, ngọn lửa bùng lên và tạo ra khói nhiều hơn, điều này sẽ dẫn đến ung thư. Ngoài ra, bạn hãy lật thịt thường xuyên để giảm được HCAs từ 75 đến 95%.

2. Ướp thịt không quá 30 phút

Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng một số loại gia vị hay xốt để ướp thịt lại có thể ngăn cản được chất gây ung thư trong quá trình nướng. Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết rằng ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành của HCAs.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Kansas và Viện Khoa học thực phẩm đã tìm thấy một miếng thịt bò nấu với xốt Caribbean đã có sự sụt giảm 88% HCAs trong khi một loại xốt thảo dược giảm 72%.

Mẹo nhỏ giảm nguy cơ ung thư khi ăn đồ nướng - ảnh 1

Khi nướng bạn nên để lò nướng ở nhiệt độ thấp (Ảnh minh họa: Internet)

3. Giảm bớt thời gian nướng

Nướng thịt trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các chất gây ung thư. Lý do là bởi vì bạn đang để thịt phải tiếp xúc với khói và lửa trong một thời gian dài. Nướng cá có vẻ sẽ nhanh chín hơn là nướng thịt gà hoặc thịt bò, hoặc bạn có thể dùng xiên để xiên thịt vào nướng cho nhanh chín hơn. Viện Nghiên cứu Ung thư cũng chỉ ra rằng quay qua thức ăn trong lò vi sóng trước khi nướng bạn có thể loại bỏ 90% các HCAs.

4. Tránh các loại thịt đã được chế biến sẵn

Không tính tới xúc xích, các loại thịt đã được chế biến sẵn chúng có thể có mùi vị rất hấp dẫn nhưng các chất gây ung thư lại có thể được hình thành nên tại đây. Viện nghiên cứu thực phẩm Mỹ cho biết, các loại thịt được chế biến sẵn có thể dẫn đến sự gia tăng nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng.

5. Giữ lửa nhỏ khi nướng

Khi nướng bạn nên để lò nướng ở nhiệt độ thấp. Bạn cũng có thể ngăn lửa tiếp xúc với thực phẩm bằng cách đặt thịt hoặc rau trên một tờ giấy bạc. Giấy bạc sẽ bảo vệ thực phẩm tránh khói và ngăn lửa bị cháy quá to do mỡ chảy từ thịt xuống.

6. Hãy nướng rau hoặc trái cây

Bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị mà nướng bạn yêu thích và làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách thay vì nướng thịt thì hãy nướng cả rau. Các chất có  trong trái cây và rau có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

7. Làm sạch vỉ nướng

Cạo sạch các thực phẩm bị nướng cháy còn bám lại ở vỉ nướng ngay sau khi ăn xong để tránh khỏi chất có thể gây ung thư còn tồn lại ở vỉ nướng.

Theo Thảo Thảo/Ttvn.vn (Afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mùa đông, lại nghiện ăn đồ nướng, cách nào an toàn?

Sống Khỏe - 14/10

Mùa đông, lại nghiện ăn đồ nướng, cách nào an toàn?

Khi ăn đồ nướng vỉa hè bạn nên tích cực ăn kèm rau củ, hạn chế ăn nội tạng và những món chứa nhiều mỡ, có da...

Nguy cơ ung thư cực kỳ cao khi ăn đồ nướng, rán quá lửa

Sống Khỏe - 24/11

Nguy cơ ung thư cực kỳ cao khi ăn đồ nướng, rán quá lửa

Khoai tây chiên hay bánh mì nướng giòn quá lửa chứa hàm lượng chất Acrylamide cao, là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư.

Bí quyết giảm nguy hại khi ăn đồ nướng

Sống Khỏe - 03/03

Bí quyết giảm nguy hại khi ăn đồ nướng

Ðồ nướng là món ngon thường được lựa chọn trong mùa lạnh nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu món nướng BBQ trên toàn thế giới

Bạn có biết nguồn gốc của những món BBQ trên toàn thế giới không? (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Bài thuốc chữa bệnh từ cá chép

Sống Khỏe - 28/03

Bài thuốc chữa bệnh từ cá chép

Thịt cá chép tiêu được chứng phù thũng, chữa được chứng cước khí chứng hoàng đản, nấu ăn chữa chứng ho hắng, và hạ được khí xuống.

Nguy cơ ung thư, ngộ độc từ thịt 'tẩm' hóa chất

Sống Khỏe - 28/03

Nguy cơ ung thư, ngộ độc từ thịt 'tẩm' hóa chất

Lươn nuôi bằng thuốc tránh thai tăng nguy cơ rối loạn nội tiết; dễ ngộ độc nếu ăn phải thịt chứa chất tạo nạc, gà nhuộm chất vàng ô.

Chế độ ăn cho người béo phì

Sống Khỏe - 28/03

Chế độ ăn cho người béo phì

Người béo phì không nên ăn nhiều bánh mì bơ, bơ trộn rau, các món xào, rán, đường mật, mứt, kẹo, bánh ngọt, sô-cô-la, nước ngọt...

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Sống Khỏe - 26/03

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện một trại chăn nuôi đang tiến hành tiêm thuốc an thần nhãn hiệu Prozil fort cho hàng trăm con lợn trước khi tiêu thụ.

Món ngon mỗi ngày: Canh cải tôm ngày gió mùa

Sống Khỏe - 24/03

Món ngon mỗi ngày: Canh cải tôm ngày gió mùa

Canh cải xanh nấu tôm, cay cay vị cải , thơm ấm mùi gừng và đặc biệt là vị ngọt của tôm giúp cho bữa cơm dân dã thêm phần hấp dẫn.

Tin mới

Thói quen ăn đồ chiên rán ngày Tết đe dọa sức khỏe người Việt

Sống khỏe - 26 phút trước

Thói quen ăn đồ chiên rán ngày Tết đe dọa sức khỏe người Việt

Việc chế biến món ăn ngày Tết như thế nào cực kỳ quan trọng. Không ít người mua các đồ ăn sẵn về rồi chỉ chiên, rán lên là ăn. Tuy nhiên, những ngày Tết ăn quá nhiều dầu mỡ không hề tốt cho sức khoẻ.

BS Nguyễn Thị Hòa: Trẻ sơ sinh cần được cung cấp 600ml sữa mỗi ngày

Sống khỏe - 40 phút trước

BS Nguyễn Thị Hòa: Trẻ sơ sinh cần được cung cấp 600ml sữa mỗi ngày

Bé mới sinh có bản năng tự biết làm thế nào để bú sữa mẹ và thích ti mẹ.

Cuối tuần, miền Bắc lại đón đợt rét mới

Sống khỏe - 43 phút trước

Cuối tuần, miền Bắc lại đón đợt rét mới

Từ đêm 20/1 nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, vùng núi 12-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C.

5 nguyên tắc cần nhớ khi chọn rau quả an toàn

Sống khỏe - 17/01

5 nguyên tắc cần nhớ khi chọn rau quả an toàn

Rau quả là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chất lượng của chúng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

3 bệnh dễ xảy ra trong dịp Tết

Sống khỏe - 17/01

3 bệnh dễ xảy ra trong dịp Tết

Tết là cơ hội cả nhà đoàn tụ, mọi người đều bận ăn uống tiếp khách. Lúc này nếu không chú ý bệnh tật cũng sẽ tìm đến.

Xem thêm

Video nổi bật