CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất

Điều cần biết - 19/12

Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước.

Thời điểm ngày hết Tết đến đang cận kề nên nhu cầu mua sắm của người dân ngày càng tăng. Hầu hết các chủ hàng đều đang nhập hàng với số lượng lớn. 

Tôm khô cũng không phải ngoại lệ. Mặt hàng này được xếp vào một trong những mặt hàng xa xỉ, giá cao (gần 600.000/kg). Thế nhưng, để ra được sản phẩm tôm khô tự nhiên cần cả một quá trình lao động miệt mài. Không ít người đã tẩm hóa chất rẻ tiền để đẩy nhanh quá trình tạo màu của tôm, sau đó tung ra thị trường với số lượng lớn. Những lưu ý sau đây sẽ giúp các bà nội trợ phân biệt được tôm tẩm hóa chất và tôm phơi tự nhiên.

Màu sắc

Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất - ảnh 1

Tôm khô tự nhiên màu kém bắt mắt hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Tôm khô tự nhiên màu thường kém bắt mắt hơn. Tôm tẩm hóa chất màu tươi, sặc sỡ.

Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm tẩm hóa chất, màu tôm có thể là màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.

Kích thước

Tôm khô chuẩn phải là tôm đánh bắt từ biển. Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Còn nếu tôm khô mà to hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra. 

Giá thành

Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất - ảnh 2

Không nên mua loại tôm khô quá to (Ảnh minh họa: Internet)

Tôm tươi mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Khoảng 10 - 11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và lâu, nhiều công đoạn: chích ra để lấy hết cát, rồi luộc, phơi khô từ 2-3 ngày dưới nắng, sau đó đập bóc vỏ tôm ra. Như vậy mỗi kg tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi. 

Nhưng hiện nay, do nhiều người tham rẻ và không biết, nên chọn loại dưới 400.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất được chế biến từ loại tôm rẻ tiền và không được chế biến theo đúng quy trình.

Thử nghiệm

Ngâm nước: Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.

Ăn thử: Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng.  Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

>>> Xem thêm:

Mẹo nhận biết táo mèo Việt Nam chuẩn

Bí quyết nhận biết rau muống nhiễm độc chì

Top món ăn khoái khẩu đe dọa sức khỏe gia đình

Bình Tri

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Sống khỏe - 17/10

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Bên cạnh luyện tập và mặc ấm, để tăng cường nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể thì bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm như sau.

5 thực phẩm ăn nhiều cũng không tăng cholesterol

Sống khỏe - 14/12

5 thực phẩm ăn nhiều cũng không tăng cholesterol

Ngoài tránh hút thuốc và chăm chỉ vận động, chế độ ăn uống lành mạnh giúp nâng cao sức khỏe và giữ cholesterol ở mức cho phép.

Mẹo siêu hay để ăn đồ nướng mà không sợ ung thư

Sống khỏe - 15/12

Mẹo siêu hay để ăn đồ nướng mà không sợ ung thư

Ướp thịt bò bằng rượu vang đỏ hoặc bia 6 giờ trước khi nướng có thể giúp giảm 40% lượng chất gây ung thư có trong món ăn.

Tin cùng chuyên mục

Siêu thực phẩm hâm nóng cơ thể vào mùa đông

Sống khỏe - 18/12

Siêu thực phẩm hâm nóng cơ thể vào mùa đông

Những thực phẩm dưới đây có thể giữ ấm cơ thể, giúp bạn chống chọi với cái giá lạnh của mùa đông.

Mẹo nhận biết táo mèo Việt Nam chuẩn

Sống khỏe - 18/12

Mẹo nhận biết táo mèo Việt Nam chuẩn

Táo ta có vị chua, hơi chát, ít vị ngọt. Trong khi đó, nếu là táo nhập thì quả xanh sẽ có vị chát, quả chín thì lại ngọt.

5 thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc

Sống khỏe - 17/12

5 thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc

Nguyên nhân chủ yếu của ngộ độc thực phẩm là do tiêu thụ những thực phẩm bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hoặc những độc tố tương tự khác.

Suy nghĩ cực sai lầm khi giảm cân bằng hoa quả

Sống khỏe - 17/12

Suy nghĩ cực sai lầm khi giảm cân bằng hoa quả

Giảm cân bằng hoa quả sai cách sẽ khiến bạn dễ mập ú hơn trước, tăng nguy cơ mắc các bệnh đường huyết, tim mạch...

Top khoáng chất giúp tăng cường hồng cầu

Sống khỏe - 17/12

Top khoáng chất giúp tăng cường hồng cầu

Chế độ dinh dưỡng hợp lý với các vitamin và khoáng chất nhất định, đảm bảo việc hình thành tế bào hồng cầu cần thiết cho cơ thể.

Tin mới

Vì sao nhiều người hay bị đau đầu khi thay đổi thời tiết?

Sống khỏe - 1h21 phút trước

Vì sao nhiều người hay bị đau đầu khi thay đổi thời tiết?

Có một thực tế là, khi thời tiết thay đổi hoặc chuyển mùa, nhiều người thường xuất hiện các cơn đau đầu, từ âm ỉ đến dữ dội. Tại sao lại như vậy?

Bác sĩ chỉ cách xử lý nhanh khi dính nọc kịch độc của kiến ba khoang

Sống khỏe - 3h18 phút trước

Bác sĩ chỉ cách xử lý nhanh khi dính nọc kịch độc của kiến ba khoang

Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Sống khỏe - 13/10

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể.

Giờ vàng để điều trị đột quỵ là giờ nào?

Sống khỏe - 13/10

Giờ vàng để điều trị đột quỵ là giờ nào?

Nếu được dự phòng tích cực và điều trị ngay trong 12 – 24 giờ đầu, bệnh nhân đột quỵ nhẹ sẽ giảm rất nhiều nguy cơ tái phát đột quỵ cũng như những rủi ro sau đó.

Dùng nhiệt kế hồng ngoại, bà mẹ được phen 'hú vía' khi con bình thường mà nhiệt kế báo sốt trên 38 độ

Sống khỏe - 13/10

Dùng nhiệt kế hồng ngoại, bà mẹ được phen 'hú vía' khi con bình thường mà nhiệt kế báo sốt trên 38 độ

'Cái nhiệt kế hồng ngoại đã báo con tôi sốt 38,1 độ C, rồi sau 24 giờ thì hạ xuống còn 37,4 độ C, trong khi con tôi không hề bị sốt', bà mẹ bức xúc nói.

Xem thêm

Video nổi bật