CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mì chính có gây hại cho sức khỏe con người không?

Thời sự - 07/11

 Không ít người cho rằng dùng nhiều mì chính có hại cho sức khỏe. Thậm chí, có người xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn loại gia vị này.

1. Mì chính được làm từ gì?

  • A. Mía

  • B. Sắn

  • C. Cả 2 đáp án trên

    Mì chính được sản xuất bằng phương pháp lên men vi sinh vật từ những nguyên liệu giàu tinh bột và đường như củ sắn (khoai mì), mật mía đường, ngô, củ cải đường...

2. Mì chính gây hại cho sức khỏe con người?

  • A. Đúng

  • B. Sai

    Mì chính không gây hại cho sức khỏe con người. Nó là vị umami (vị ngọt như thịt) - một trong năm vị cơ bản con người ăn mỗi ngày. Từng có những lời đồn đại rằng chất glutamate trong mì chính sẽ kích thích tế bào não truyền xung động thần kinh. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nồng độ các chất này trong não. Vì lẽ đó, nó từng bị quy kết gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học đã chỉ ra, mì chính không hề có tác hại, bởi lẽ liều mì chính dùng trong chế độ ăn rất ít so với mức có thể gây ra ảnh hưởng. Thêm vào đó, mì chính cũng không liên quan gì đến chứng chóng mặt hay hen suyễn. Các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới như Ủy ban các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm, Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc, Ủy ban Khoa học Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ… kết luận mì chính là một gia vị an toàn đối với cả người lớn và trẻ em, với liều dùng hàng ngày không xác định, tùy theo sở thích và khẩu vị. Bộ Y tế Việt Nam xếp mì chính vào 'Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm' từ 2001.

  • C. Chỉ một số trường hợp

3. Cho bao nhiêu mì chính vào món ăn là đủ?

  • A. 1/2 muỗng cà phê cho 1 kg thịt hoặc 4-6 khẩu phần rau, súp, món hầm

    Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ cần 1/2 muỗng cà phê mì chính (khoảng 2,5 ml) cho 1 kg thịt hoặc 4-6 khẩu phần rau (một khẩu phần rau bằng hai bàn tay đầy), là đủ tăng hương vị cho các món ăn. Các món súp, hầm cũng được khuyên áp dụng công thức này. Một lượng nhỏ mì chính đã đủ để tăng vị ngọt thịt. Sử dụng nhiều hơn không có tác hại, nhưng cũng như muối, nó sẽ thay đổi vị món ăn, có thể dẫn tới hương vị không mong muốn.

  • B. 1 muỗng cà phê cho 1 kg thịt hoặc 4-6 khẩu phần rau, súp, món hầm

  • C. Tùy khẩu vị

4. Nên cho mì chính vào lúc nào khi nấu?

  • A. Khi đang sôi

  • B. Khi tắt lửa

  • C. Bất cứ khi nào

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mì chính có thể được thêm vào mọi thời điểm trước, trong hoặc sau khi nấu, bỏ cùng với muối, tiêu hoặc các gia vị khác. Nghiên cứu khoa học chứng minh, ở nhiệt độ trên 300 độ C, các thành phần của mì chính sẽ bị biến đổi gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ khoảng 130-190 độ C, hiếm khi vượt quá 250 độ C. Bạn có thể cho mì chính vào mọi lúc, tùy kinh nghiệm hay từng loại món ăn.

5. Mì chính là?

  • A. Chất điều vị

    Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, mì chính (còn gọi là bột ngọt) đơn thuần là chất tạo vị cho món ăn. Bộ Y tế đã xếp mì chính vào 'Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm' từ năm 2001.

  • B. Chất bảo quản

  • C. Chất tạo màu

6. Mì chính kỵ với vị nào sau đây?

  • A. Chua

  • B. Đắng

  • C. Ngọt

    Ngoài hợp với các món mặn, mì chính cũng hợp với vị chua. Song, nó có rất ít hoặc không có tác dụng gì với các món có vị ngọt và đắng.

7. Mì chính có nguồn gốc từ quốc gia nào?

  • A. Hàn Quốc

  • B. Nhật Bản

    Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, mì chính xuất phát từ Nhật Bản khi GS Kikunae - Đại học Hoàng gia Tokyo - tách chiết thành công glutamate từ một lượng lớn tảo biển khô và đã đặt tên cho vị này là 'Umami', có nghĩa là 'vị ngon'.

  • C. Trung Quốc

8. Những người cần cẩn trọng khi ăn mì chính?

  • A. Người cao huyết áp

    Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trẻ nhỏ và người bị tăng huyết áp nên thận trọng khi sử dụng mì chính. Mì chính cũng là chất có chứa natri, do vậy, người cao tuổi, người bị huyết áp cao, người bị phù nên thận trọng.

  • B. Phụ nữ mang thai

  • C. Ai cũng có thể ăn

9. Tại sao có người chóng mặt, buồn nôn sau khi ăn mì chính?

  • A. Cơ địa mẫn cảm

  • B. Ăn quá nhiều

  • C. Cả 2 đáp án trên

    Các nhà khoa học không chứng minh được mì chính là tác nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt, hồi hộp. Hiện tượng này được cho là do cơ địa quá mẫn cảm của người ăn hoặc ăn quá nhiều mì chính. Trong trường hợp này, bạn nên giảm bớt lượng mì chính thường dùng.

10. Khi muốn ăn nhạt, bạn có thể dùng mì chính thay cho muối?

  • A. Đúng

    Nếu bạn đang phải hạn chế muối trong chế độ ăn, thì chắc chắn mì chính có thể giữ vị món ăn và vẫn kiểm soát được muối giúp bạn. Theo tính toán, mì chính có thể giảm tới 1/3 lượng muối trong thực phẩm. Ví dụ, một công thức súp cho 6 người ăn, cần một thìa cà phê muối. Bạn bỏ đi nửa muỗng muối và thay bằng mì chính. Sự thay đổi này sẽ giúp 'tiết kiệm' đến 900 mg natri (tương đương 150mg/ khẩu phần) trong công thức nấu ăn này.

  • B. Sai

  • C. Tùy một số trường hợp

Kết quả: 0/10

Theo Kim Dung/Ngày nay

Link báo gốc: http://ngaynay.vn/game-news/mi-chinh-co-gay-hai-cho-suc-khoe-con-nguoi-khong-158959.html

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Bệnh bạch hầu đe dọa bùng phát trên diện rộng

Sống khỏe - 07/11

Bệnh bạch hầu đe dọa bùng phát trên diện rộng

Bệnh bạch hầu đang tăng nhanh tại nhiều địa phương, đe dọa bùng phát dịch trên diện rộng. Bác sĩ cảnh báo đây là bệnh lý nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát.

Cứu ngư dân đứt lìa bàn chân khi hành nghề trên biển

Sống khỏe - 07/11

Cứu ngư dân đứt lìa bàn chân khi hành nghề trên biển

Sáng 7/11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (gọi tắt Trung tâm cứu nạn, thuộc Cục Hàng hải Việt Nam) thông tin vừa cứu kịp thời một ngư dân bị tai nạn đứt lìa bàn chân khi hành nghề trên biển.

Trong đêm cứu ngư dân bị đứt lìa bàn chân

Sống khỏe - 07/11

Trong đêm cứu ngư dân bị đứt lìa bàn chân

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng Viện Y học biển cứu kịp thời ngư dân gặp nạn khi hành nghề tại vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa trước cơn bão số 6.

Huyết áp, đường huyết thấp: Không thể xem thường!

Sống khỏe - 07/11

Huyết áp, đường huyết thấp: Không thể xem thường!

Cao huyết áp, cholesterol cao, đường huyết cao... là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhưng nếu một ngày mọi thứ lại thấp đến đáng ngạc nhiên, đừng vội mừng vì điều này

Bị ợ chua, đến bệnh viện mất 20 cm đại tràng

Sống khỏe - 07/11

Bị ợ chua, đến bệnh viện mất 20 cm đại tràng

Nhờ thăm khám định kỳ, phát hiện 3 polyp ở giai đoạn sớm chưa phát triển thành ung thư nên một phụ nữ có thể phục hồi hoàn toàn dù mất đoạn đại tràng 20 cm.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật