CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mối đe dọa của cúm A/H10N8

Các bệnh - 15/04

Vi-rút cúm A thuộc họ Orthomyxoviridae.

Dựa vào tính chất kháng nguyên của các hemagglutinin (HA) và neuraminidase (NA) glycoprotein, vi-rút cúm A được phân loại thành 17HA và 10NA phân nhóm.

Hầu hết các phân nhóm vi-rút cúm A đã được tìm thấy ở các loài thủy cầm, trong đó có các hồ chứa tự nhiên của vi-rút cúm A. Bộ gen hoàn chỉnh của vi-rút cúm A/H10N8 phân lập từ một con vịt ở chợ gia cầm sống tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Trước đó, vào năm 2007, H10N8 đã được phân lập từ mẫu nước lấy từ hồ Động Đình, tỉnh Hồ Nam nằm giáp với tỉnh Quảng Đông và Giang Tây.

Một nhóm nghiên cứu đứng đầu là Yuelong Shu của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đã đăng kết quả nghiên cứu 'Đặc điểm lâm sàng và dịch tễ học của một trường hợp tử vong do nhiễm vi-rút cúm gia cầm A/H10N8' trên tạp chí Lancet 5/2/2014.

Nghiên cứu chỉ ra có sự tương đồng giữa H10N8 và H7N9 với H5N1, đây là vi-rút lây từ gia cầm sang người. Bệnh gây viêm phổi nặng dẫn đến tử vong ở người và cho đến nay chưa phát hiện có lây từ người sang người.

Mối đe dọa của cúm A/H10N8 - ảnh 1

Có sự tương đồng giữa H10N8 và H7N9 với H5N1 (Ảnh minh họa: Internet)

Khác với H5N1 có thể gây dịch bệnh trên gia cầm, chưa có một báo cáo nào về dịch bệnh do H10N8 trên gia cầm có nghĩa là H10N8 có thể lặng lẽ lây lan trong đàn gia cầm. Mặc dù chưa lây từ người sang người nhưng các nhà khoa học trong nghiên cứu này cũng cảnh báo:

'Không nên đánh giá thấp khả năng đại dịch do vi-rút cúm mới này'. Nghiên cứu đăng trên Lancet cũng cho biết, H10N8 có sự tương đồng bộ gen với H9N2. Đây là vi-rút cúm gia cầm xảy ra ở Hồng Kông năm 1999 và cũng góp phần lớn trong bộ gen vi-rút cúm A/H5N1, H7N9.

H10N8 có những sự đột biến trong bộ gen giúp nó thích ứng với động vật có vú. Ngoài ra, chúng còn cho phép nó bám sâu vào các tế bào khác ở sâu trong phổi giống như H5N1 chứ không chỉ là xâm nhập đường hô hấp trên.

Trong nghiên cứu cũng chỉ ra mẫu vi-rút H10N8 vẫn có thể bị ức chế với thuốc kháng vi-rút tamiflu. Vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra trong nghiên cứu này chưa có lời giải. Trong trường hợp bệnh nhân đầu tiên, bà đã mua một con gà sống nhưng không trực tiếp làm thịt và cũng không phát hiện được vi-rút H10N8.

Xét nghiệm trên những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân cũng không phát hiện ai mắc bệnh. Phải chăng bà đã bị nhiễm vi-rút từ trước đó và cũng là mục tiêu dễ dàng cho vi-rút tấn công vì sức khỏe yếu?. Việc xuất hiện bệnh nhân nhiễm H10N8 thứ hai cũng đặt ra 'mối quan tâm lớn'.

Đồng tác giả Mingbin Liu nói: 'Điều này cho thấy vi-rút H10N8 đã tiếp tục lưu hành và có thể gây nhiễm nhiều hơn cho con người trong tương lai'. Trong một bình luận khác, tạp chí Lancet cho biết, tuy chưa có bằng chứng sự lây nhiễm từ người sang người nhưng không vì thế mà chủ quan.

'Chúng ta sẽ không biết rõ số trường hợp nhiễm vi-rút cúm gia cầm A/H10N8 sẽ tăng lên, vì chúng ta không biết các vi-rút đang lưu hành trong gia cầm rộng rãi ở mức độ nào. Nhiều giám sát sẽ là cần thiết để đưa ra nguồn gốc của H10N8 và theo dõi các khả năng lây truyền trong tương lai'.

>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh cúm H1N1

Theo BS. Vũ Hoài Nam/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/sau-cum-ah5n1-h7n9-co-phai-la-h10n8-20140217211248959.htm
Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/sau-cum-ah5n1-h7n9-co-phai-la-h10n8-20140217211248959.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Cúm H1N1

Tin liên quan

Dấu hiệu nhận biết nhiễm cúm A/H5N1

Sống khỏe - 13/04

Dấu hiệu nhận biết nhiễm cúm A/H5N1

Khi nhiễm vi-rút, bệnh nhân có thể bị thở nhanh hoặc đôi khi có cảm giác khó thở.

>> Xem 155 nội dung chủ đề Cảm cúm

Tin cùng chuyên mục

Mất ngủ: Mất sức, mất đời

Sống khỏe - 15/04

Mất ngủ: Mất sức, mất đời

Theo tạp chí TIME, người ngủ ít có thể chết sớm hơn so với người ngủ từ 6,5 - 7,5 tiếng mỗi đêm.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Vắc-xin phòng bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 15/04

ThS Nguyễn Kiên Cường: Vắc-xin phòng bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ

Vào thời gian cao điểm của bệnh thủy đậu, các bậc phụ huynh cần biết những dấu hiệu ban đầu và cách chăm sóc nếu trẻ nhỏ mắc bệnh.

Nguy cơ ít biết từ vắc-xin thủy đậu

Sống khỏe - 14/04

Nguy cơ ít biết từ vắc-xin thủy đậu

Tuy nhiên, những nguy cơ này cực kỳ hiếm.

Những trường hợp không tiêm vắc-xin thủy đậu

Sống khỏe - 14/04

Những trường hợp không tiêm vắc-xin thủy đậu

Nhiều người thường lầm tưởng rằng, mọi đối tượng đều có thể tiêm vắc-xin phòng thủy đậu, tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm.

Thời điểm thích hợp để tiêm ngừa chủng thủy đậu

Sống khỏe - 14/04

Thời điểm thích hợp để tiêm ngừa chủng thủy đậu

Bệnh thủy đậu (còn gọi là trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm do siêu vi khuẩn varicella-zoster gây ra.

Video nổi bật