CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mối nguy HIV từ nghiện ma túy tổng hợp

Đời sống - 09/07

Theo báo cáo từ 21 tỉnh, thành phố ở nước ta, số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) chiếm khoảng 46% số người sử dụng ma túy.

Một số tỉnh có tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp hơn 80% là Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị... Tình trạng gia tăng người sử dụng ATS khiến công tác điều trị cai nghiện và hoạt động phòng chống HIV/AIDS phải đối diện với rất nhiều khó khăn.

Gia tăng số người sử dụng ATS

Ở nước ta, tính đến cuối năm 2017 đã ghi nhận 222.582 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý (96% là nam, 4% là nữ), tăng 11.131 người so với năm trước. Heroin là chất được sử dụng nhiều nhất từ 65-85%. Tỷ lệ người sử dụng thuốc phiện từ 92,7% đã giảm xuống chỉ còn khoảng 6,4%. Tuy nhiên, số người sử dụng ma túy tổng hợp lại tăng từ 1,5% (năm 2001) lên 6,5% (năm 2012) và 9,8% năm 2016.

Theo TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tình trạng gia tăng người sử dụng ma túy tổng hợp khiến công tác điều trị cai nghiện và hoạt động phòng chống HIV/AIDS phải đối diện với rất nhiều khó khăn.

Mối nguy HIV từ nghiện ma túy tổng hợp - ảnh 1

Triệt phá đường dây buôn bán ma túy tổng hợp.

Mối nguy từ nghiện ATS

Sử dụng ATS đang có xu hướng gia tăng mạnh cả về số lượng lẫn gánh nặng bệnh tật. TS. Hoàng Đình Cảnh cho biết, ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, người sử dụng ma túy tổng hợp còn bị ảo giác, rối loạn tâm thần, gây nên những hành vi rất nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội. Hậu quả của sử dụng ATS là những vụ việc giết người man rợ xảy ra thời gian qua trên nhiều địa bàn. Theo Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần, loạn thần ở người sử dụng ATS chủ yếu là hoang tưởng chiếm tỷ lệ 68,2%, ảo giác là 72,7%, trầm cảm chiếm 23,8% và 15% trầm cảm trong thời gian 3 năm sau khi sử dụng ATS. Những người trầm cảm thường có hành vi tự sát gây rất nhiều khó khăn cho cơ sở cai nghiện.

Những người sử dụng ATS thường có các triệu chứng chủ yếu như rối loạn cảm xúc, hành vi cư xử bất thường, dễ bị kích động, nói nhiều, ảo giác, ảo thị, được chẩn đoán lạm dụng hoặc phụ thuộc ma túy. Hội chứng cai của ma túy tổng hợp không giống hội chứng cai của heroin, có nghĩa là không có cảm giác đau nhức, không tiêu chảy, không ớn lạnh nổi da gà, không có cảm giác dòi bò trong xương, không vật vã... mà buồn chán, mất khoái cảm, cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, chậm chạp hoặc lầm lì, dễ bị kích động, dễ nổi giận, có thể hoang tưởng ảo giác, không kiểm soát được cảm xúc, hành vi. Những tổn thương về não bộ, cũng như cảm xúc, tâm lý của người lạm dụng ma túy tổng hợp khiến người nghiện mất nhiều thời gian để phục hồi và nguy cơ cao dẫn đến bệnh mất trí nhớ, tâm thần. Do đó, những tổn thương này sẽ còn tồn tại rất lâu sau khi người nghiện ngừng sử dụng ma túy.

TS. Hoàng Đình Cảnh nhấn mạnh, gần như tất cả người sử dụng ATS đều có nguy cơ mắc các bệnh về máu và nhiễm HIV do có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có tiêm chích chung. Việc cai nghiện bắt buộc và các hình thức điều trị có giam giữ cho thấy không có hiệu quả trong đáp ứng với ma túy tổng hợp. Đa số người sử dụng ATS thường không nhận thức nguy cơ và vấn đề sức khỏe của chính mình, từ đó ảnh hưởng đáng kể đến sử dụng dịch vụ chăm sóc hỗ trợ.

Rất khó cai nghiện cho người nghiện ATS

Cho đến nay, điều trị cai nghiện ATS vẫn chưa có phác đồ cụ thể. Do đó, với từng trường hợp nghiện sẽ có biện pháp cai phù hợp. Những trường hợp mới sử dụng, có thể áp dụng phương pháp tự cai nghiện tại gia đình hoặc cai nghiện tại cộng đồng. Với trường hợp nặng hơn, đã xuất hiện triệu chứng rối loạn tâm thần, hoang tưởng, gia đình cần đưa đến các cơ sở cai nghiện để được khám, tư vấn, chăm sóc và điều trị kịp thời.

Theo PGS.TS. Dương Thị Hương, Trưởng khoa Y tế, Đại học Y Dược Hải Phòng, hiện nay, trên thị trường có nhiều dạng ATS mới với nhiều thành phần, dạng bào chế cũng như nhiều tên gọi khác nhau. Trong khi đó, trạng thái cai các chất ma túy này là khá mờ nhạt, dẫn tới quan niệm sai lầm cho rằng sử dụng các chất ma túy mới là không gây nghiện giống như các chất dạng thuốc phiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc cai nghiện cho nhóm đối tượng này rất khó để thực hiện mà chỉ can thiệp giảm tác hại với người dùng ATS.

Để giúp người nghiện vượt qua hội chứng cai và duy trì chống tái nghiện, theo TS. Hoàng Đình Cảnh, cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị (hóa dược, liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp gia đình, liệu pháp nhóm, liệu pháp lao động tái thích ứng tại cộng đồng...).

Ngoài ra cần phát huy các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy và giúp đỡ những người bị lệ thuộc vào ma túy. Hoạt động truyền thông nên tập trung chủ yếu vào nhóm thanh, thiếu niên và các nhóm dễ bị tổn thương (người sử dụng ma túy, nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ bán dâm); Tổ chức triển khai các biện pháp can thiệp dự phòng và điều trị cho người sử dụng, người nghiện ma túy tổng hợp. Trong đó, tập trung triển khai chủ yếu các biện pháp giáo dục hỗ trợ thay đổi hành vi cho nhóm người có hành vi sử dụng ATS; Tiếp tục tổ chức đào tạo nhân lực, triển khai việc xác định, chẩn đoán và điều trị tình trạng nghiện ma túy tổng hợp dạng amphetamin...

Theo Nguyễn Hạnh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Moi-nguy-HIV-tu-nghien-ma-tuy-tong-hop-514400.html

Tags:

Tin liên quan

Lật tẩy chiêu sản xuất ma túy tổng hợp từ thuốc thú y

Sống khỏe - 09/07

Lật tẩy chiêu sản xuất ma túy tổng hợp từ thuốc thú y

Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an phát hiện, thu giữ nhiều loại ma túy, dung dịch, hóa chất và dụng cụ để điều chế sản xuất ma túy.

Tin cùng chuyên mục

Nợ đọng bảo hiểm ảnh hưởng đến giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động

Sống khỏe - 04/07

Nợ đọng bảo hiểm ảnh hưởng đến giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động

Hà Nội là địa phương có tỷ lệ nợ BHXH bình quân cao nhất cả nước.

Nỗi lo cháy tăng theo… nhiệt độ

Sống khỏe - 04/07

Nỗi lo cháy tăng theo… nhiệt độ

Sau vụ hỏa hoạn rạng sáng 2/7 tại khu tập thể cũ A11 quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều người dân ở những khu nhà cao tầng có tuổi đời hơn nửa thế kỷ không khỏi rùng mình. Quả là nỗi lo hỏa hoạn rất lớn dưới cái nóng bỏng rát luôn hơn 400C…

Hà Nội: Người đàn ông sốc nhiệt nằm vật bên đường, thân nhiệt đến 41 độ C

Sống khỏe - 04/07

Hà Nội: Người đàn ông sốc nhiệt nằm vật bên đường, thân nhiệt đến 41 độ C

Thời điểm bệnh nhân vào cấp cứu tại BV Bạch Mai, bệnh nhân hôn mê, thân nhiệt lên đến 41 độ C, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân sốc nhiệt do nắng nóng.

Phòng tránh sốc nhiệt hoặc lả nhiệt vào mùa hè

Sống khỏe - 29/06

Phòng tránh sốc nhiệt hoặc lả nhiệt vào mùa hè

Mùa hè đến, những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tự bảo vệ khỏi sốc nhiệt hoặc lả nhiệt do nắng nóng.

Ngày đầu thi THPT Quốc gia, mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ quét ở nhiều nơi

Sống khỏe - 25/06

Ngày đầu thi THPT Quốc gia, mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ quét ở nhiều nơi

Tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, tại các tỉnh miền Bắc, tình hình mưa lũ diễn ra phức tạp.

Video nổi bật