CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Món ăn, bài thuốc chữa khí hư

Giới tính - 16/02

Ngoài việc dùng thuốc để chữa trị, có thể dùng các món ăn để chữa khí hư.

Ngoài việc dùng thuốc để chữa trị, có thể dùng các món ăn để chữa khí hư.

Ảnh minh họa - Internet

Khí hư hay còn gọi là bệnh đới hạ. Theo y học cổ truyền, để chữa trị đới hạ phải tùy chứng mà trị. Phương pháp thường áp dụng là: tả nhiệt, bổ hư, ôn hàn, táo thấp, hóa đàm. Ngoài việc dùng thuốc để chữa trị, có thể dùng các món ăn để điều trị chứng đới hạ như sau:

Chè bí đao hạt sen: bí đao 30g, hạt sen 15g, bạch quả 10 quả, bột hồ tiêu 15g, đường vừa đủ. Bí đao rửa sạch, hạt sen bỏ tâm, bạch quả bỏ vỏ. Các vị trên nấu chung với một lượng nước thích hợp. Dùng lửa to nấu sôi sau đó dùng lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút. Vớt bỏ xác lấy nước, trộn tiêu và đường vào, khuấy cho đều.

Canh thịt lợn rau muống: rau muống lấy cả gốc, rễ 240g, bạch cẩm hoa tươi 90g, thịt lợn 250g. Rửa sạch rau muống, cắt khúc, thịt lợn rửa sạch thái miếng nhỏ, rửa sạch bạch cẩm hoa. Trước tiên cho thịt lợn đã thái nhỏ vào nồi đổ nước vừa phải luộc thịt chín, cho rau muống và bạch cẩm hoa vào đun nhừ là được. Uống canh, ăn rau, thịt, ngày 1 lần. Cần ăn thường xuyên.

Canh giá sơn dược: giá đỗ 80g, sơn dược 20g, câu kỷ tử 15g, gừng 3g. Hành, muối, dầu ăn mỗi thứ một ít. Câu kỷ tử và sơn dược rửa sạch, rồi đem sơn dược được ngâm nước cắt thành miếng, để sẵn. Giá đỗ rửa sạch. Cắt cọng hành trắng giã nhuyễn, còn lá hành cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập giập. Bắc nồi lên bếp cho nóng, xong cho dầu vào, khi dầu nóng thả cọng hành trắng giã nhuyễn và gừng vào phi cho thơm. Khi có mùi thơm đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ, nấu cho nước thật sôi, rồi bỏ giá đỗ, câu kỷ tử, sơn dược vào, đun lửa nhỏ, nêm gia vị cho vừa miệng, cho hành lá cắt khúc nhỏ vào nồi là được. Ăn mỗi ngày 1 lần.

Cá chép chưng bạch thược: cá chép 500g, bạch thược 15g, đảng sâm 10g, phục linh 10g, gừng 6g, muối một ít. Bạch thược, đảng sâm, phục linh rửa sạch, bỏ tất cả vào siêu sắc thuốc, nấu cùng với 4 bát nước, sắc còn 2 bát. Làm sạch vảy cá chép, bỏ mang và ruột, rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Cho 2 bát nước thuốc cùng với cá chép, gừng và muối vào nồi, đem chưng cách thủy bằng lửa nhỏ đến khi cá chín. Dùng trong bữa ăn, thịt cá chép có thể chấm với muối tiêu hoặc nước mắm, ăn với cơm.

Theo Lương y Hoài Vũ/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Tránh thai tuổi vị thành niên: Biện pháp an toàn?

Sống khỏe - 16/02

Tránh thai tuổi vị thành niên: Biện pháp an toàn?

Vị thành niên cần được chuẩn bị những kiến thức về an toàn tình dục.

Đã có giải pháp phòng ngừa vô sinh cho phụ nữ

Sống khỏe - 16/02

Đã có giải pháp phòng ngừa vô sinh cho phụ nữ

Với sự phát triển của y học hiện đại, các cặp vợ chồng đã bớt nản lòng nhờ các biện pháp hỗ trợ điều trị vô sinh tiên tiến.

5 hiểu lầm về thụ thai, có con mà bạn có thể mắc phải

Sống khỏe - 15/02

5 hiểu lầm về thụ thai, có con mà bạn có thể mắc phải

Những sai lầm của các cặp đôi trong chuyện thụ thai không chỉ dừng ở con số nào đó.

Ba điều bạn cần biết khi tập kegel

Sống khỏe - 15/02

Ba điều bạn cần biết khi tập kegel

Các bài tập kegel hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề ở vùng xương chậu.

Các loại thảo mộc trị mụn rộp herpes

Sống khỏe - 15/02

Các loại thảo mộc trị mụn rộp herpes

Mụn rộp sinh dục có thể được điều trị bằng các thảo mộc.

Video nổi bật