CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Món ăn cho người bệnh sởi

Dinh dưỡng - 15/02

Chúng tôi giới thiệu tiếp những món ăn - nước uống dành cho người bệnh sởi để bạn đọc có thể tham khảo áp dụng.

Chúng tôi giới thiệu tiếp những món ăn - nước uống dành cho người bệnh sởi để bạn đọc có thể tham khảo áp dụng.

Thời kỳ khởi phát: Bệnh nhân sốt, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho, mắt đỏ chảy nước mắt, ở niêm mạc miệng và khoang miệng, hai gò má xuất hiện các mẩn màu trắng, viền ngoài hơi hồng.

Món ăn cho người bệnh sởi - ảnh 1

Người bệnh sởi nên ăn canh đậu phụ - rau mùi trong thời kỳ phát bệnh

Nước nấm hương: nấm hương 25g, bạc hà 2g. Nấm hương rửa sạch, cho vào nồi cùng 200ml nước đun sôi kỹ trong 2 - 3 phút, vớt bỏ nấm hương, cho bạc hà vào đun tiếp, khi sôi kỹ, chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày, chỉ uống trong 1 - 2 ngày đầu khi mới mắc bệnh.

Canh đậu phụ: đậu phụ 1 miếng khoảng 200g, rau mùi non 25g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán bằng dầu thực vật cho vàng. Rau mùi rửa sạch cho vào nồi, thêm 250ml nước sôi, đun nhỏ lửa, canh sôi cho đậu phụ, bột gia vị vào đảo đều, canh sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày 1 lần lúc đói, có thể ăn với cơm, chỉ ăn 1 - 2 ngày đầu mới bị sởi.

Thời kỳ sởi mọc: Bệnh nhân sốt cao kéo dài, ho tăng, nặng tiếng, miệng khát, người khó ở trằn trọc, xuất hiện các nốt mẩn nhỏ màu đỏ gồ cao hơn mặt da, sờ vào thấy gợn ở tay, ở đầu, trán, cổ, mặt. Mụn phát triển dày dần lên và lan xuống ngực, bụng, chân tay, lòng bàn chân bàn tay, cuối giai đoạn này, sốt có phần giảm.

Nước củ cải: củ cải 150g, đường phèn 15g. Củ cải rửa sạch ép lấy nước, cho đường phèn vào, hấp cách thủy cho chín và tan hết đường, để nguội chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống 1 - 2 ngày liền trong thời kỳ sởi mọc, ho có nhiều đờm.

Nước lê tươi: lê tươi 1 quả khoảng 200g, đường phèn 10g. Lê tươi rửa sạch cắt ở phần gần núm tạo thành một cái nắp, khoét bỏ một phần ruột quả lên, cho đường phèn vào đậy nắp lại, ghim chặt, đem hấp cách thủy. Khi lê chín, đem ép lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 2 - 3 ngày trong thời kỳ sởi mọc có sốt cao và ho.

Thời kỳ sởi bay: Các mụn mẩn lặn theo thứ tự từ đầu, mặt, cổ xuống tới chân tay, sốt giảm dần, bệnh nhân ho khan ít đờm, trên mặt da bong rụng dạng như mạt cám, cơ thể thấy thoải mái, người bệnh khỏe dần trở lại.

Cháo kê: kê hạt 50g, hạt sen cả tâm 30g, đường phèn 10g. Hạt kê bỏ vỏ cho vào nồi thêm 250ml nước ninh nhừ thành cháo. Hạt sen bỏ vỏ xay thành bột mịn, khi cháo kê chín nhừ, cho bột hạt sen, đường phèn vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3 - 4 ngày để phục hồi sức khỏe sau khi sởi bay, giảm trằn trọc, khó ngủ.

Cháo hồng táo: hồng táo 5 quả, củ mài 25g, gạo tẻ 50g, đường phèn 15g. Hồng táo bỏ hạt, giã nhỏ cho vào nồi, thêm 400ml nước đun sôi. Củ mài, gạo tẻ xay nhỏ, cho nước táo vào quấy đều, đun nhỏ lửa, khi cháo chín, cho đường phèn vào, quấy cho tan đường, cháo sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 4 - 5 ngày.

Cháo cà rốt: cà rốt 50g, củ mài 25g, lá dâu non 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn 15g. Cà rốt rửa sạch. Củ mài, gạo xay nhỏ, cho vào nồi, thêm 400ml nước đun trên lửa nhỏ. Lá dâu rửa sạch thái nhỏ, khi cháo chín, cho lá dâu, đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Bệnh nhân ăn ngày 2 lần lúc đói, cần ăn liền 4 - 5 ngày. Tác dụng: tiệt nọc sởi, loại trừ biến chứng ho kéo dài và đờm khò khè ở cổ.

Theo Lương y Đình Thuấn/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem 441 nội dung chủ đề Sởi

Tin cùng chuyên mục

Điều kỳ diệu từ chất xơ

Sống khỏe - 15/02

Điều kỳ diệu từ chất xơ

Chất xơ được định nghĩa như là phần dự trữ và hình thành tế bào polysacharid của thực vật.

Ăn quả chín có sợ bị nóng không?

Sống khỏe - 14/02

Ăn quả chín có sợ bị nóng không?

Quả chín là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người.

Món ăn bài thuốc cho người bệnh đường hô hấp

Sống khỏe - 14/02

Món ăn bài thuốc cho người bệnh đường hô hấp

Việc sử dụng các thực phẩm và món ăn có giá trị hỗ trợ phòng và chữa bệnh đường hô hấp.

Ăn nhiều hoa quả vẫn có thể bị thừa cân, béo phì

Sống khỏe - 14/02

Ăn nhiều hoa quả vẫn có thể bị thừa cân, béo phì

Các loại quả chín, nhất là những loại quả có vị ngọt, có hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều cơ thể sẽ nhận nguồn năng lượng khá lớn.

Củ cải tốt với người bệnh hô hấp

Sống khỏe - 14/02

Củ cải tốt với người bệnh hô hấp

Củ cải được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp và tiêu hóa.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật