Món ăn chữa bệnh từ đậu xanh

Người bệnh ăn gì - 23/10

Trong đời sống hàng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu canh, nấu chè, làm bánh, làm giá đỗ...

Đậu xanh giàu protein, carbohydrat, chất xơ; ngoài ra có nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, PP, C, a-xít folic, a-xít panthotenic) và nguyên tố Na, K, Ca, P, Fe Cu...). Trong vỏ hạt đậu chứa flavonoid.

Theo Đông y, đậu xanh vị ngọt tính mát, vào tâm, vị, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải thử, lợi thủy, chỉ khái, thanh can minh mục, giải nhiệt độc dược. Dùng cho các trường hợp say nắng say nóng, sốt cao mất nước phù nề, mụn nhọt, lở ngứa, ngộ độc cá, ngộ độc sắn, có tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp. Hằng ngày có thể dùng 15-100g bằng cách nấu hầm, sắc. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ đậu xanh.

Canh đậu xanh: Đậu xanh 50 - 100g. Xay vỡ nhưng để nguyên cả vỏ, thêm nước nấu nhừ, thêm ít đường phèn. Ăn để giải thử (chữa say nắng, say nóng).

Nước bột đậu xanh: Đậu xanh 200g, cho nước nấu chín nhừ, lọc qua vải xô lấy nước cho uống sáng tối, mỗi lần 1 chén. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Món ăn chữa bệnh từ đậu xanh - ảnh 1

Cháo đậu xanh (Ảnh minh họa: Internet)

Cháo vừng đậu xanh: Đậu xanh 50g, vừng hạt 30g, trần bì 8g. Đậu xanh xay vỡ, trần bì tán bột; cùng nấu cháo bột cho ăn. Dùng cho các trường hợp viêm đường tiết niệu, đái đục đái dắt, đái buốt.

Nước bột đậu xanh, sữa đậu nành giải độc: Đậu xanh 100g, đậu hũ (hoặc sữa đậu nành) 200-300ml. Đậu xanh tán bột, cùng đem khuấy trộn đều cho uống. Áp dụng cho mọi trường hợp bị ngộ độc độc dược, chất khoáng, kim loại arsenic, rượu, thuốc...

Cháo đậu xanh giải độc: Đậu xanh 50g, gạo tẻ 100g. Nấu cháo, để nguội, cho ăn ngày 2-3 lần. Dùng cho các bệnh nhân ngộ độc thức ăn, phụ tử, ba đậu, các thuốc nông nghiệp, các thảo dược.

Cháo đậu xanh hải đái (rong biển): Đậu xanh xay 30g, rong biển 50g, gạo nếp 50g, đường liều lượng tùy ý. Rong biển ngâm mềm; gạo, đậu xanh nấu cháo, cháo được cho rong biển nấu tiếp khoảng 5 phút, sau cho thêm đường khuấy đều. Dùng cho các bệnh nhân viêm da cấp tính, sẩn ngứa, mề đay.

Đậu xanh nấu lõi cải bắp: Đậu xanh xay vỡ 60g, lõi bắp cải 2-3 cái. Đậu xanh nấu chín; cuống bắp cải gọt bỏ phần xơ cứng ngoài, thái lát cho tiếp vào và nấu chín nhừ. Ngày cho ăn 1-2 lần. Dùng cho các bệnh nhân viêm tuyến nước bọt (quai bị).

Giá đỗ xào: Giá đỗ xanh 500g đem xào với dầu thực vật, chút muối và gia vị, cho ăn vào các bữa ăn. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, khát nước uống nhiều, gầy yếu suy kiệt.

Kiêng kỵ: Người hư hàn tiết tả không dùng.

Lương y Thảo Nguyên

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ai không nên ăn đậu xanh, đậu tương, đậu đen?

Sống Khỏe - 08/05

Ai không nên ăn đậu xanh, đậu tương, đậu đen?

Những người có thân nhiệt tính hàn (chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức...) khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm.

Sinh tố rau má đậu xanh giải độc mùa hè

Sống Khỏe - 02/07

Sinh tố rau má đậu xanh giải độc mùa hè

Rau má và đậu xanh là hai thực phẩm giải nhiệt tốt trong mùa hè. Sau đây là cách kết hợp tuyệt vời của hai loại thực phẩm này.

Đánh tan nỗi lo bệnh gút nhờ đậu xanh

Sống Khỏe - 29/07

Đánh tan nỗi lo bệnh gút nhờ đậu xanh

Gút là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất. Bệnh xảy ra khi có quá nhiều axít uric tích tụ trong cơ thể.

Những người không được ăn bánh Trung thu đậu xanh

Sống Khỏe - 22/09

Những người không được ăn bánh Trung thu đậu xanh

Người béo phì, thừa cân, mỡ cao, cần thận trọng khi ăn nhiều bánh nhân đậu xanh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chữa bệnh tiểu đường bằng dầu dừa

Dầu dừa có tác dụng cân bằng đường huyết, cải thiện lượng insulin ở những người bệnh tiểu đường (Việt hóa bởi Ngô An/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Sống Khỏe - 12/10

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Đó là chương trình được diễn ra vào tối 9/10 tại Hà Nội do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Sống Khỏe - 12/10

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Các hoạt động trong tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay tập trung vào việc Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp.

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Sống Khỏe - 31/05

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Từ lá, quả đến rễ của cây chanh đều có tác dụng tốt đối với chúng ta.

Tin mới

Nguy cơ mắc bệnh tình dục khi quan hệ đồng giới

Sống khỏe - 2h4 phút trước

Nguy cơ mắc bệnh tình dục khi quan hệ đồng giới

Người có TDĐG dù thuộc nam hay nữ đều cần được xã hội, bạn bè và gia đình quan tâm, thông cảm.

Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt khi giảm cương cứng

Sống khỏe - 2h14 phút trước

Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt khi giảm cương cứng

Theo TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm nam học, đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng bệnh rất dễ bị bỏ qua.

Uống nước đun sôi chưa chắc đã tốt nếu mắc lỗi này

Sống khỏe - 2h30 phút trước

Uống nước đun sôi chưa chắc đã tốt nếu mắc lỗi này

Một số bà nội trợ có thói quen đun sôi nước nhiều lần bởi họ nghĩ nước đun sôi nhiều lần sẽ giết chết vi khuẩn…Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm lớn.

Đồng Nai: Thai phụ 29 tuần mắc vi-rút Zika

Sống khỏe - 2h42 phút trước

Đồng Nai: Thai phụ 29 tuần mắc vi-rút Zika

Thai phụ 24 tuổi này được người nhà đưa đến nhập viện tại TP.HCM với triệu chứng phát ban dạng sần, sốt, nhức mỏi.

Người bệnh ung thư cần chú ý gì về tình dục?

Sống khỏe - 3h7 phút trước

Người bệnh ung thư cần chú ý gì về tình dục?

Bị mắc bệnh ung thư không có nghĩa là người bệnh không còn khả năng và nhu cầu tình dục.

Xem thêm

Video nổi bật