CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Món ăn từ vịt phòng, chữa bệnh

Dinh dưỡng - 14/02

Thịt vịt từ lâu đã trở thành món ăn rất quen thuộc của người Việt... Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cũng ngang với thịt gà (giàu protein, vitamin B, E; hàm lượng kali, sắt, đồng, kẽm... cao).

Thịt vịt từ lâu đã trở thành món ăn rất quen thuộc của người Việt... Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cũng ngang với thịt gà (giàu protein, vitamin B, E; hàm lượng kali, sắt, đồng, kẽm... cao).

Theo Đông y, thịt vịt vị ngọt, hơi mặn, tính lương (mát). Công hiệu thanh nhiệt giải độc, tư âm giáng hỏa. Đặc biệt có hiệu quả đối với các bệnh có sốt, sởi, trừ khử thử nhiệt, đại tiện táo, họng khô miệng khát, ra mồ hôi trộm, phù nề, nam giới di tinh, phụ nữ kinh nguyệt ít. Xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc từ thịt vịt phòng chữa bệnh.

Vịt hầm trần bì: vịt 1 con 1kg, trần bì 10g, hoàng kỳ 30g, gia vị gừng, hành, dầu hạt cải, tương, rượu, muối, bột ngọt vừa đủ. Vịt làm sạch, bôi nước tương lên da, rán trong dầu hạt cải, xong rửa sạch dầu mỡ đặt lên đĩa cho vào nồi đất. Cho lượng nước vừa đủ, trần bì, hoàng kỳ cho vào bao vải, rồi cho các vị còn lại vào nồi. Hầm vịt chín, chắt lấy nước đổ lên vịt đã chặt miếng. Công dụng: đại bổ nguyên khí, thích hợp với người tỳ vị hư nhược.

Vịt bát bảo hấp cách thủy: vịt trắng 1 con (1.500g) bỏ lòng, mè đen, đào nhân, tang thầm, ngó sen, hạt khiếm thực, táo đỏ, ý dĩ, mỗi vị 20g. Cho gạo nếp cùng rượu vang, gia vị vào bụng vịt khâu lại. Đặt vịt vào bát to, nêm rượu, gia vị và ít nước, hấp cách thủy cho chín (khi ăn tháo chỉ). Thích hợp: bổ thận, kiện tỳ, chắc răng, chữa gầy yếu suy nhược, xích bạch đới.

Vịt hầm ngọc trúc: vịt mái già một con (1.500g), ngọc trúc 50g, mạch môn đông 50g, rượu vang 30g. Thuốc cho vào túi vải buộc miệng ngâm nước lạnh 3 phút rồi bỏ vào bụng vịt. Đầu vịt gập vào bụng, lấy dây buộc lại đặt vào bát to rồi cho vào nồi chưng tới khi vịt chín mềm, bỏ túi thuốc ra vắt lấy nước. Thích hợp với người bị đái tháo đường, âm hư, miệng khát, uống nhiều nước.

Vịt hầm bách hợp: vịt mái già 1 con, bách hợp tươi 300g, gia vị. Vịt mổ bụng bỏ lòng đã làm sạch, cho bách hợp vào bụng tưới 2 muỗng rượu, gia vị, bỏ đầu vịt vào bụng buộc chặt lại. Chưng cách thủy cho chín. Ăn thịt, lòng và bách hợp. Thích hợp với người bị viêm phế quản mạn, ho hen, khạc ra máu, ho lao.

Canh vịt đỗ trọng: thịt vịt 100g nấu 30 phút, gia đỗ trọng 30g, mộc nhĩ trắng 30g. Nấu thêm 15 phút. Ăn thịt vịt, mộc nhĩ, nước canh, bỏ đỗ trọng. Thích hợp với người bị tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, mất ngủ, hay quên.

Canh vịt nấu đan sâm: thịt vịt 100g, đan sâm 50g. Vịt làm sạch chặt miếng, nấu 60 phút cùng đan sâm bỏ vào túi vải, hoặc nấu đan sâm riêng 30 phút, chắt nước cho vào nồi canh vịt nấu thêm ít phút. Chia 2 lần ăn sáng chiều. Công dụng: hoạt huyết. Thích hợp với người bị trúng phong, bán thân bất toại.

Theo BS. Phó Đức Thuần/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/mon-an-tu-vit-phong-chua-benh-n66003.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/mon-an-tu-vit-phong-chua-benh-n66003.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Người bị rối loạn mỡ máu nên ăn gì?

Sống khỏe - 14/02

Người bị rối loạn mỡ máu nên ăn gì?

Mẹ em bị rối loạn mỡ máu nên bà ăn kiêng, hầu như chỉ ăn rau với ít cơm. Xin hỏi bác sĩ, mẹ em nên ăn như thế nào để giảm rối loạn mỡ máu mà vẫn khỏe mạnh?

Cách bố trí bữa ăn và uống nước trong mùa dịch COVID-19

Sống khỏe - 14/02

Cách bố trí bữa ăn và uống nước trong mùa dịch COVID-19

Trong mùa dịch COVID - 19 mọi người cần chú trọng hơn đến vấn đề dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống lây nhiễm bệnh, trong đó cần chú ý đến cách bố trí các bữa ăn trong ngày cho hợp lý, cũng như cách uống nước khoa học, tránh để cơ thể bị thiếu nước, đảm bảo sức khỏe.

Bí quyết dinh dưỡng dự phòng lây nhiễm COVID-19

Sống khỏe - 13/02

Bí quyết dinh dưỡng dự phòng lây nhiễm COVID-19

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID -19) diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID - 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh.

Không chỉ có trường học, doanh nghiệp cũng là 'cái nôi' nuôi dưỡng nhân tài

Sống khỏe - 12/02

Không chỉ có trường học, doanh nghiệp cũng là 'cái nôi' nuôi dưỡng nhân tài

Song song với việc 'săn tìm' các nhân tài ở bên ngoài, thì việc xây dựng những chương trình để nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực có chuyên môn cao, đáp ứng cho các nhu cầu phát triển cũng là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng. Trong đó có Vinamilk - công ty hiện đang giữ vị trí số 1 trong Bảng Xếp Hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2 năm liền (2017 & 2018).

Loạt kinh nghiệm chống dịch SARS áp dụng cho Corona ai cũng phải biết

Sống khỏe - 12/02

Loạt kinh nghiệm chống dịch SARS áp dụng cho Corona ai cũng phải biết

Giữa 'tâm bão' corona, đây là lúc nhắc lại những bài học thành công 17 năm trước và loạt kinh nghiệm quý báu có thể áp dụng vào dịch viêm phổi Vũ Hán nguy hiểm hiện nay.

Video nổi bật