CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Dinh dưỡng - 20/06

Dù bổ dưỡng và hữu dụng nhưng không phải ai ăn rau mồng tơi cũng tốt, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo có một số người nên thận trọng khi ăn loại rau để tránh rước họa vào thân.

Rau mồng tơi mát lành và là một loại rau tuyệt ngon trong mùa hè. Trong những ngày này, chỉ cần thưởng thức một bát canh mồng tơi nấu tôm ngọt lịm, thơm lừng đã đủ để xua tan cái nóng và ngon miệng lắm rồi. Không những vậy, rau mồng tơi còn được mệnh danh là loại "rau vua" vì nhiều tác dụng sức khỏe mà nó đem lại.

Mồng tơi là

Rau mồng tơi còn được mệnh danh là loại "rau vua" vì nhiều tác dụng sức khỏe mà nó đem lại.

Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết: "Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt". Đặc biệt, chất nhầy pectin của mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì hiệu quả.

Dù bổ dưỡng và hữu dụng nhưng không phải ai ăn rau mồng tơi cũng tốt, lương y khuyến cáo có một số người nên thận trọng khi ăn loại rau để tránh rước họa vào thân.

5 đối tượng cần tránh ăn rau mồng tơi kẻo mang họa

1. Bệnh nhân sỏi thận

Theo lương y Bùi Hồng Minh, rau mồng tơi có chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận.

Ngoài ra, axit oxalic có nhiều trong rau mồng tơi cũng gây tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, khiến tình trạng của người bệnh thận trở nên trầm trọng hơn.

2. Người đang bị tiêu chảy

Bao đời nay, rau mồng tơi đã được tin dùng như một loại thuốc thiên nhiên giúp hạ hỏa cơ thể, nhờ tính hàn, có tác dụng nhuận tràng mà thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống táo bón rất hiệu quả.

Cũng vì vậy mà bệnh nhân tiêu chảy, đại tiện lỏng ăn rau mồng tơi sẽ bị "phản tác dụng", sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Bệnh nhân đau dạ dày

Theo lương y, rau mồng tơi vốn có hàm lượng chất xơ cao. Một chén rau mồng tơi nấu chín đã chứa tới 6g chất xơ. Lượng chất xơ quá lớn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, chuột rút.

4. Người mới lấy cao răng

Mới lấy cao răng xong mà ăn rau mồng tơi sẽ khiến thành quả của bạn thành "công cốc" bởi chất nhầy ở rau mồng tơi khi ăn quá nhiều sẽ không hòa tan được trong nước và hình thành mảng bám trên răng, cũng vì vậy mà răng của bạn sẽ trở nên đen, vàng hơn.

Những người mới lấy cao răng được khuyên là không ăn mồng tơi trong 1-2 tuần.

Mồng tơi là

5. Người bệnh gút

Theo lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, người bệnh gút phải kiêng loại rau này hoàn toàn vì sẽ khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng do có khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể.

Ăn rau mồng tơi như thế nào để bổ dưỡng và an toàn nhất?

Lương y Minh cho biết mỗi người nên ăn mồng tơi 2 lần mỗi tuần để đạt kết quả tốt nhất. Khi ăn cần lưu ý một số điều sau:

Chỉ ăn khi rau mồng tơi đã chín kỹ

Nếu ăn sống rau mồng tơi, bạn có thể bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, việc nấu chín kỹ mồng tơi cũng giúp bạn dễ dàng hấp thụ tối đa những chất dinh dưỡng và loại trừ khả năng nhiễm ký sinh trùng bám trên rau.

Việc nấu chín kỹ mồng tơi giúp bạn dễ dàng hấp thụ tối đa những chất dinh dưỡng.

Không ăn rau mồng tơi để qua đêm

Hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh như mồng tơi khá nhiều, vì thế sau khi nấu mà bảo quản trong thời gian dài có thể khiến vi khuẩn sinh sôi, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa.

Không ăn quá nhiều rau mồng tơi trong thời gian ngắn

Ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ kém vì chứa một hàm lượng axit oxalic cao. Đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Do đó, khi ăn rau mồng tơi nên ăn kèm theo các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, khế. Đặc biệt là ăn rau mồng tơi nấu khế sẽ rất tốt cho cơ thể.

Ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ kém vì chứa một hàm lượng axit oxalic cao.

Không ăn rau mồng tơi kết hợp thịt bò

Theo Đỗ Đỗ/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/mong-toi-la-loai-rau-vua-cua-mua-he-nhung-5-nhom-nguoi-nay-du-them-cung-dung-an-22202019691511332.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mồng tơi chữa tiểu tiện buốt nóng

Sống khỏe - 15/06

Mồng tơi chữa tiểu tiện buốt nóng

Mùa hè nóng nực mà có bát canh mồng tơi nấu cua đồng vừa giải nhiệt lại bổ dưỡng.

Chữa bệnh 'phòng the' nam giới bằng rau mồng tơi

Sống khỏe - 26/04

Chữa bệnh 'phòng the' nam giới bằng rau mồng tơi

Rau mồng tơi còn có các tên mùng tơi, tầm tơi (Tuệ Tĩnh), tên Hán là lạc quỳ, đằng quỳ, đằng nhi thái, chung quỳ, yên chi thái, đằng thái, có thể chữa một loạt bệnh 'phòng the' ở nam giới.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thích thịt hơn rau: Từ quan điểm đến đời sống thực

Xã hội hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều những ‘căn bệnh của cuộc sống hiện đại’, hệ quả của lối sống không lành mạnh, một trong số đó chính là thói quen ăn nhiều thịt. (Nguồn: ttvn.vn)

Tin cùng chuyên mục

Gạo nếp ngon A Sào - nấu gì cũng ngon 'bất bại'

Sống khỏe - 19/06

Gạo nếp ngon A Sào - nấu gì cũng ngon 'bất bại'

Nấu món từ gạo nếp khó vì có thể bị khô, cứng, để lâu mất dẻo, hoặc bị dẻo quá mất ngon… Vậy bạn cần một loại gạo nếp ngon như A Sào. Điều khác biệt là loại nếp này đáp ứng yêu cầu khó nhất của các món phổ biến từ gạo nếp.

Ăn dưa bảo quản tủ lạnh không tốt rất dễ dính bệnh, chuyên gia chỉ rõ 4 nhóm người cần tránh xa

Sống khỏe - 19/06

Ăn dưa bảo quản tủ lạnh không tốt rất dễ dính bệnh, chuyên gia chỉ rõ 4 nhóm người cần tránh xa

Không nên bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh quá lâu vì sẽ mất hết chất dinh dưỡng.

Thiếu máu do thiếu sắt ở tuổi 50+ và tác hại đối với cơ thể

Sống khỏe - 19/06

Thiếu máu do thiếu sắt ở tuổi 50+ và tác hại đối với cơ thể

Ở tuổi 50+, cơ thể sẽ thường gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, choáng váng, ù tai, hoa mắt hay nặng hơn là mất ngủ, tê mỏi tay chân, da xanh xao và hay uể oải… Điều này gây ra những bất tiện trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng các triệu chứng này chính là dấu hiệu của cơ thể thiếu máu do thiếu sắt. Thông thường, các triệu chứng này biểu hiện không rõ rệt, vì vậy chỉ khi có những biểu hiện rõ rệt thì người bệnh mới phát hiện ra. Về lâu dài nếu không có chế độ dinh dư

Tuyệt chiêu nấu cơm gạo lứt không cần ngâm mà vẫn dẻo ngọt

Sống khỏe - 17/06

Tuyệt chiêu nấu cơm gạo lứt không cần ngâm mà vẫn dẻo ngọt

Làm theo cách nấu cơm gạo lứt này, bạn sẽ không mất thời gian ngâm, mà cơm gạo vẫn ngọt mềm như nếp dẻo. Thậm chí, bạn có thể nấu cho cả tuần vẫn ngon.

Thực phẩm nào giúp giải nhiệt mùa hè?

Sống khỏe - 17/06

Thực phẩm nào giúp giải nhiệt mùa hè?

Mùa hè với nắng nóng cơ thể ra mồ hôi, bài tiết theo muối và điện giải, nếu không được bổ sung thích hợp cơ thể sẽ mất nước và điện giải.

Video nổi bật