CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp

Dinh dưỡng - 23/06

Gia đình ông Huang (Hà Bắc, Trung Quốc) gồm 4 người: 2 vợ chồng ông Huang, con trai và con gái út. Cả 2 vợ chồng ông Huang và con trai đều được chẩn đoán mắc ung thư gan, thủ phạm là loại gia vị được ăn hàng ngày trong bếp.

Cách đây không lâu, ở Hà Bắc (Trung Quốc), gia đình ông Huang gồm 4 người thì 3 người đều phát hiện bị ung thư gan. Lúc đầu, con trai ông (Xiaojun) đột nhiên bị buồn nôn, nôn và thường xuyên có cảm giác chán ăn. Hai vợ chồng nghĩ rằng Xiaojun bị viêm dạ dày hoặc ruột nên đã đưa cậu đến bệnh viện lớn để điều trị ngay lập tức.

Một số kết quả kiểm tra cho thấy Xiaojun mắc bệnh ung thư gan. Để điều tra di truyền, ông Huang và vợ cũng tiến hành kiểm tra sức khỏe dưới sự sắp xếp của bác sĩ. Kết quả không thể tưởng tượng được: ông Huang và vợ cũng bị ung thư gan. May mắn thay, không có gì bất thường với sức khỏe của cô con gái út.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Gia đình 4 người nhưng có tới 3 người mắc ung thư gan, khiến hai vợ chồng ông Huang khó chấp nhận được. Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ tìm ra thủ phạm dẫn đến thảm kịch gia đình này là nước tương. Trên thực tế, gia đình ông Huang thường xuyên ăn loại nước tương bị pha trộn nhiều tạp chất, không đảm bảo chất lượng, có chứa hàm lượng lớn chất 4-methylimidazole (một chất gây ung thư) để tạo màu cho nước tương.

Chất gây ung thư được phát hiện trong 11 loại nước tương ở Hồng Kông

Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông trước đây đã kiểm tra 40 loại nước tương đậu nành được sử dụng phổ biến ở nước này. Trong số đó, 11 loại nước tương đã được tìm thấy có chứa một lượng chất gây ung thư 4-methylimidazole.

Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp - ảnh 2

Hầu hết mọi người không biết chất 4-methylimidazole, chúng ta đều biết rằng nước tương chủ yếu là màu nâu sẫm. Để tạo ra được màu nước tương đẹp mắt như vậy, người ta sử dụng màu caramel và 4-methylimidazole là sản phẩm phụ của màu caramel. Nói cách khác, sự hiện diện của 4-methylimidazole trong nước tương là rất phổ biến và bình thường.

Bạn vẫn có thể ăn nước tương? Không cần phải lo lắng

Nước tương vốn là một loại gia vị thường được sử dụng trên bàn ăn của các quốc gia Châu Á. Có an toàn không khi ăn nước tương chắc chắn là điều đáng quan tâm nhất. Trên thực tế, nhiều tổ chức y tế đã nghiên cứu 4-methylimidazole trong nước tương và phát hiện ra rằng 4-methylimidazole chỉ có thể gây nguy cơ ung thư nếu được sử dụng ở liều cao và đáp ứng các điều kiện nhất định và hiện chỉ được xác nhận một số động vật.

Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp - ảnh 3

Quay lại câu chuyện ở Hồng Kông, trong số các loại nước tương đậu nành được Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông phát hiện có chứa chất gây ung thư nêu trên, hàm lượng 4-methylimidazole cao nhất là 15,9ppm (15,9mg/kg). Tuy nhiên, hàm lượng quy định trong tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc không vượt quá 200 mg/kg.

Như vậy, có thể thấy liều lượng chất gây ung thư không đủ để gây bệnh nếu loại nước tương đó được đảm bảo chất lượng.

Làm thế nào để chọn nước tương đảm bảo chất lượng

1. Chọn thương hiệu lớn, phổ biến

Nước tương của các thương hiệu lớn phổ biến cũng đáng tin cậy hơn bởi họ phải vượt qua sự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt.

2. Chọn nước tương không chứa màu caramel trong danh sách thành phần

Ngoài ra, vì nguồn gốc sinh ra 4-methylimidazole là màu caramel nên bạn có thể sử dụng nó làm tiêu chuẩn để mua mua nước tương không có màu caramel.

Tham khảo thêm tại HK01, QQ, Healthline

Theo Chơn/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/mot-gia-dinh-4-nguoi-thi-3-nguoi-mac-ung-thu-gan-thu-pham-la-gia-vi-duoc-an-hang-ngay-trong-bep-22020236101858364.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Muốn ăn kiêng bằng yến mạch, loại tinh bột vừa ngon vừa không béo, thử ngay thực đơn giảm cân cấp tốc trong 1 ngày của Uyên Pu

Sống khỏe - 22/06

Muốn ăn kiêng bằng yến mạch, loại tinh bột vừa ngon vừa không béo, thử ngay thực đơn giảm cân cấp tốc trong 1 ngày của Uyên Pu

Yến mạch là thực phẩm chứa nhiều tinh bột tốt, không gây tăng cân và hàm lượng chất xơ cao nên nó trở thành nguyên liệu cho các bữa ăn giảm cân của nhiều người hiện nay.

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Sống khỏe - 20/06

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Nhiều người cha đang đối mặt với những vấn đề suy giảm sức khoẻ âm thầm nhưng đáng kể, mà ngay cả chính họ hoặc con cái không biết tới. Để ngăn ngừa vấn đề này, nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ cần phải duy trì sức đề kháng và sức khỏe khối cơ một cách bền vững.

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Sống khỏe - 20/06

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Dù bổ dưỡng và hữu dụng nhưng không phải ai ăn rau mồng tơi cũng tốt, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo có một số người nên thận trọng khi ăn loại rau để tránh rước họa vào thân.

Gạo nếp ngon A Sào - nấu gì cũng ngon 'bất bại'

Sống khỏe - 19/06

Gạo nếp ngon A Sào - nấu gì cũng ngon 'bất bại'

Nấu món từ gạo nếp khó vì có thể bị khô, cứng, để lâu mất dẻo, hoặc bị dẻo quá mất ngon… Vậy bạn cần một loại gạo nếp ngon như A Sào. Điều khác biệt là loại nếp này đáp ứng yêu cầu khó nhất của các món phổ biến từ gạo nếp.

Video nổi bật