CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Một ngày cho trẻ ăn bao nhiêu trứng là đủ

Dinh dưỡng gia đình - 13/08

Theo Ths. BS Lê Thị Hải, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng).

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng).

Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, vitamin A, kẽm…

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Thông thường 1 quả trứng gà ta nặng khoảng 40g (cả vỏ), 1 quả trứng vịt: 70g (cả vỏ).

Nếu bỏ vỏ thì 100g trứng gà tương đương 3 quả, còn 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả.

Như vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều lắm, nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, virtamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt, trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu, như vậy nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.

Một ngày cho trẻ ăn bao nhiêu trứng là đủ - ảnh 1

Lượng trứng cho trẻ ăn bao nhiều là đủ?

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa.

Tùy theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau:

Trẻ 6-7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần

Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần.

Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. ăn cả lòng trắng.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Một ngày cho trẻ ăn bao nhiêu trứng là đủ - ảnh 2

Cách chế biến trứng tốt nhất

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, anh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt. Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%, trưng ôp 97%.

Cách luộc trứng đúng: cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ trứng không bị vỡ. Trứng gà vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Chế biến trứng cho trẻ tùy theo tháng tuổi:

Trẻ 6-12 tháng: nên cho ăn bột trứng. cách nấu bột trứng: nấu chín bột, mới cho trứng, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá.

Trẻ 1-2 tuổi: có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm.

ThS.BS. Lê Thị Hải

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Ăn trứng vịt lộn như thế nào để tăng cường sinh lực?

Sống Khỏe - 01/05

Ăn trứng vịt lộn như thế nào để tăng cường sinh lực?

heo BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc giúp tăng sinh lực, tăng khả năng sinh lý.

Cho trẻ ăn 1 quả trứng mỗi ngày và điều bất ngờ sẽ xảy ra

Sống Khỏe - 20/06

Cho trẻ ăn 1 quả trứng mỗi ngày và điều bất ngờ sẽ xảy ra

Ăn trứng hàng ngày được cho là cách hiệu quả mà không tốn kém giúp các bé thấp còi tăng trưởng tốt cả về chiều cao và cân nặng.

Kinh nghiệm dùng trứng gà chữa bệnh

Sống Khỏe - 31/07

Kinh nghiệm dùng trứng gà chữa bệnh

Trứng gà tính bình, vị ngọt, có công dụng tư âm dưỡng huyết, nhuận táo trừ phong.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bữa sáng với trứng ốp la và bánh mì nướng

2 quả trứng làm ốp la thơm ngon ăn kèm với cà chua bi thái nhỏ và bơ tươi ngon.

Tin cùng chuyên mục

Ăn quả óc chó mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và chứng sa sút trí tuệ

Sống Khỏe - 12/08

Ăn quả óc chó mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và chứng sa sút trí tuệ

Theo một nghiên cứu mới đây, mỗi ngày chỉ cần ăn một túi nhỏ quả óc chó giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và chứng sa sút trí tuệ.

Tác dụng tuyệt vời từ quả tới thân và lá của cây vú sữa

Sống Khỏe - 12/08

Tác dụng tuyệt vời từ quả tới thân và lá của cây vú sữa

Thịt quả vú sữa có rất nhiều canxi, sắt, Vitamin… đặc biệt có chứa thành phần axit malic phòng ngừa bệnh nám da, kháng khuẩn.

Quả dại ở Việt Nam nhưng đắt tiền ở nước ngoài

Sống Khỏe - 12/08

Quả dại ở Việt Nam nhưng đắt tiền ở nước ngoài

Những loại quả này có thể mọc dại hoặc trồng rất tốt ở Việt Nam, nhưng ở nước ngoài thì chúng lại là những loại quả quý, đắt tiền.

Sự thật về dầu ăn...

Sống Khỏe - 12/08

Sự thật về dầu ăn...

Kể từ khi ra đời năm 1956 đến nay, trong bữa ăn hàng ngày, dầu ăn là một thực phẩm không thể thiếu được. Tuy nhiên, còn nhiều tranh cãi về tác dụng của loại thực phẩm này.

Lợi ích của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ

Sống Khỏe - 11/08

Lợi ích của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Tin mới

Cô sinh viên bị bệnh lạ chưa từng được ghi nhận trong y văn thế giới

Sống khỏe - 5 phút trước

Cô sinh viên bị bệnh lạ chưa từng được ghi nhận trong y văn thế giới

Phụng bị vẹo cột sống từ 85 độ lên 50 độ. Vết sẹo co rút khiến cô gái đau đớn, tưởng chừng phải bỏ học, nhưng đã được nắn chỉnh.

Những cách thanh lọc cơ thể phổ biến

Sống khỏe - 18/08

Những cách thanh lọc cơ thể phổ biến

Phương pháp thanh lọc cơ thể detox khuyến khích dùng tối đa các loại rau, củ quả nhiều nước và chất xơ, uống nhiều nước lọc hoặc nước hoa quả.

Tăng cân nhiều trong thai kỳ: Lợi bất cập hại!

Sống khỏe - 18/08

Tăng cân nhiều trong thai kỳ: Lợi bất cập hại!

Tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể gây ra những hậu quả không mong muốn như đái tháo đường thai kỳ, ảnh hưởng đến con...

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối: Những cân nhắc điều trị

Sống khỏe - 18/08

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối: Những cân nhắc điều trị

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt.

10 món canh tốt cho sức khỏe từ bí đao

Sống khỏe - 18/08

10 món canh tốt cho sức khỏe từ bí đao

Bí đao là rau quả rất quen thuộc, ăn bổ mát, thích hợp nhiều người, đồng thời là vị thuốc quý cho người tâm, phế, nội nhiệt.

Xem thêm

Video nổi bật