CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Một số loại rau củ nghiền cho bé ăn dặm

Làm mẹ - 24/04

Chuối rất khó giữ trong tủ lạnh và dễ bị đen, hỏng, bởi vậy bạn chỉ nên làm vừa đủ lượng ăn của bé ngay trước khi bé ăn mà thôi.

Nghe thì có vẻ đơn giản, bạn nghĩ rằng chỉ cần nghiền hoặc xay nhuyễn là xong? Làm rau củ nghiền cho bé đôi khi lại có thể phức tạp hơn một chút đấy!

1. Cà rốt nghiền

Khi mới tập ăn dặm, hầu hết các bé đều thích ăn cà rốt. Bởi vậy bạn có thể làm sẵn rồi cất trong ngăn đá để dành dùng dần nhé!

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 450g cà rốt (khoảng 6 củ vừa), bào vỏ và cắt khoanh cỡ 1cm.

Cách làm:

- Cà rốt cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút hoặc đến khi cà rốt rất mềm thì lấy ra, giữ lại nước cà rốt tiết ra khi hấp.

- Cho cà rốt vào máy xay, xay nhuyễn, thêm phần nước hấp cà rốt vào từ từ đến khi đạt độ loãng/đặc bạn mong muốn.

Sau khi làm xong, bạn có thể cho cà rốt nghiền vào khay đá, trung bình 1 ô đá sẽ để được 2 muỗng canh, tương đương khoảng 30g cà rốt nghiền. Nếu bé mới tập ăn dặm, bạn chỉ nên cho bé ăn mỗi lần 1 ô là đủ. Khi bé đã ăn quen rồi bạn mới tăng lên 2-4 ô một lần.

2. Chuối nghiền

Ảnh minh họa

Chuối rất khó giữ trong tủ lạnh và dễ bị đen, hỏng, bởi vậy bạn chỉ nên làm vừa đủ lượng ăn của bé ngay trước khi bé ăn mà thôi.

Nguyên liệu: 1/2 quả chuối tiêu chín và 1 muỗng canh nước lọc hoặc sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Cách làm: Dằm nát chuối bằng một chiếc muỗng, thêm nước hoặc sữa vào từ từ đến khi đạt độ loãng/đặc như ý.

Với món chuối nghiền bạn cần cho bé dùng ngay khi vừa làm xong nhé!

3. Đậu Hà Lan nghiền

Đậu Hà Lan nghiền có thể đặc hơn và dính cục sau khi bạn cấp đông. Để đậu loãng hơn và rời ra, bạn nên thêm chút nước hoặc sữa khi làm nóng lại trước lúc cho bé ăn.

Nguyên liệu: 480g đậu Hà Lan dạng hạt. Nếu bạn mua loại đã được cấp đông thì cần rã đông trước khi chế biến.

Cách làm:

- Cho đậu vào nồi hấp, hấp khoảng 6 phút hoặc đến khi đậu chín rất mềm. Đậu chín bạn lấy ra khỏi nồi, giữ lại phần nước đậu tiết ra khi hấp.

- Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn, từ từ thêm nước hấp đậu vào đến khi đạt độ loãng/đặc như ý.

Lưu ý: Bạn cũng có thể áp dụng cách làm này đối với bông cải xanh, mận, lê và táo nữa nhé! Đối với táo, bạn nên chọn loại táo ngọt. Còn đối với lê, bạn cần gọt và cắt lê ngay trước khi chế biến để tránh lê bị chuyển màu nâu.

4. Bơ nghiền

Bơ là một trong những loại quả cực hữu dụng khi mẹ mang bé ra ngoài chơi bởi bạn có thể mang theo một quả bơ làm đồ ăn cho bé, vừa tươi lại vừa ngon và đủ chất. Chỉ cần cắt đôi quả bơ, lấy một nửa và dùng thì xúc cho bé ăn trực tiếp. Bơ rất mềm nên bé có thể nhai nuốt khá dễ dàng.

Với các bé mới tập ăn, bạn có thể làm bơ nghiền tương tự cách làm chuối nghiền: Dùng nĩa dằm nhuyễn 1/2 quả bơ cùng với chút nước hoặc sữa đến khi đạt độ loãng/đặc như ý rồi cho bé ăn ngay.

5. Bí đỏ nghiền

Hầu hết các bé đều thích bí đỏ bởi độ ngọt tự nhiên, mềm mượt của loại quả này. Để có món bí đỏ nghiền tuyệt ngon cho bé, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên liệu: 1 quả bí đỏ nhỏ (khoảng 450g), 15ml nước và chút dầu ăn.

Ảnh minh họa

Cách làm:

- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng.

- Cắt quả bí làm đôi, bỏ ruột rồi rửa sạch. Úp mặt cắt của bí xuống khay nướng. Dùng nĩa hoặc đầu dao nhọn đâm nhiều lần lên phần vỏ bí. Cho bí vào lò nướng khoảng 45 phút hoặc đến khi bí chín mềm thì lấy ra, để khoảng 10 phút cho bí nguội bớt.

- Lật mặt bí lại, dùng thìa múc phần thịt quả ra, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Thêm khoảng 15ml nước nếu cần để bí đạt độ loãng/đặc mong muốn.

Lưu ý: bạn cũng có thể áp dụng cách làm tương tự đối với khoai lang!

Một số loại trái cây khác như xoài, đu đủ và đào chín đều có thể khá mềm nên bạn không cần dùng máy xay mà chỉ cần dùng nĩa dằm nhuyễn.

Bạn nên hấp thay vì luộc rau củ vì hấp sẽ giúp giữ lại lượng vitamin lớn nhất có thể, trong khi luộc làm rau củ tiếp xúc với nước sẽ khiến vitamin bị hòa tan vào nước.

Theo

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Cách chế biến món ăn dặm cho bé từ quả bơ

Sống khỏe - 07/02

Cách chế biến món ăn dặm cho bé từ quả bơ

Quả bơ thực sự là lựa chọn nhanh gọn trong các thức ăn dặm cho bé.

Kinh nghiệm tập cho con ăn dặm

Sống khỏe - 08/02

Kinh nghiệm tập cho con ăn dặm

"Khi nào có thể cho bé ăn dặm" và "Bữa ăn dặm đầu tiên gồm những gì" là thắc mắc phổ biến với cha mẹ.

Những lưu ý khi hâm lại bột ăn dặm cho bé

Sống khỏe - 28/02

Những lưu ý khi hâm lại bột ăn dặm cho bé

Nếu ăn bột được hâm lại, bé có nguy cơ ngộ độc thức ăn với các triệu chứng: nôn trớ, tiêu chảy, đau bụng.

Tin cùng chuyên mục

Cách xử trí mụn đỏ có mủ

Sống khỏe - 24/04

Cách xử trí mụn đỏ có mủ

Con em sinh được 1 tuần bị nổi những hạt đỏ nhỏ và có mủ trắng trên mặt, đầu và cổ. Em rất lo lắng muốn hỏi bác sĩ cách chữa trị.

Bí mật tuyệt vời trong giấc ngủ ngon của bé

Sống khỏe - 23/04

Bí mật tuyệt vời trong giấc ngủ ngon của bé

Ngủ ngon và liền mạch suốt đêm sẽ giúp bé học hỏi, phát triển tốt hơn vào sáng hôm sau.

Tiêm chủng sẽ bảo vệ con bạn như thế nào?

Sống khỏe - 23/04

Tiêm chủng sẽ bảo vệ con bạn như thế nào?

Vắc xin tiêm phòng có nhiều tác dụng hơn cả nhiệm vụ cơ bản của nó.

Đọc sách cùng trẻ: Gắn kết tình yêu thương

Sống khỏe - 22/04

Đọc sách cùng trẻ: Gắn kết tình yêu thương

Đọc sách cho trẻ từ 15-20 phút mỗi tối sẽ khiến bé cảm nhận sự quan tâm và tình yêu của bạn.

5 món ăn thuốc bổ huyết cho sản phụ

Sống khỏe - 22/04

5 món ăn thuốc bổ huyết cho sản phụ

Cháo thịt rùa, canh gà ác kiện tỳ bổ khí huyết, tốt cho sản phụ huyết ứ, đầu choáng mắt hoa.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật