CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Một số phát minh hỗ trợ y học chữa bệnh

Các bệnh - 23/12

Những năm gần đây, cộng đồng khoa học thế giới đã tìm ra nhiều công nghệ mới đầy triển vọng, làm cho cuộc sống con người trở nên dễ chịu hơn.

Những năm gần đây, cộng đồng khoa học thế giới đã tìm ra nhiều công nghệ mới đầy triển vọng, làm cho cuộc sống con người trở nên dễ chịu hơn, trong đó có một số khám phá mới tiêu biểu dưới đây:
Ra đời muỗi GMO
Muỗi GMO hay muỗi chuyển gen được xếp đầu danh sách những phát minh tiêu biểu trong lĩnh vực y sinh thập niên 2 thế kỷ XXI nhằm hạn chế việc lan truyền các loại bệnh nan y do loài muỗi mang đến cho con người như sốt rét, sốt xuất huyết. Đây là sản phẩm của các nhà khoa học Anh, Mỹ bằng cách làm thay đổi hệ ADN của muỗi hoang giúp chúng kháng lại ký sinh trùng sốt rét và các loại bệnh khác.
Muỗi GMO được bổ sung hai đặc điểm mới so với muỗi hoang là có chứa gen phát huỳnh quang và gen gây “tự tử” có mục đích hay còn gọi là gen làm giảm sức đề kháng. Đặc điểm phát huỳnh quang là để nhận diện muỗi biến đổi gen với muỗi thường còn gen gây “tự tử” là làm cho muỗi và các ấu trùng chết trong các điều kiện nhất định. Khi muỗi biến đổi gen đực giao phối với muỗi cái tự nhiên, gen gây “tự tử” sẽ truyền lại cho “hậu duệ” muỗi và cuối cùng chúng sẽ bị diệt vong. Theo đánh giá, muỗi chuyển gen an toàn và thân thiện hơn so với việc dùng thuốc diệt muỗi hay hóa chất, có lợi cho sức khỏe con người và phù hợp với những vùng kinh tế còn khó khăn.

Hệ thống Rheos Baroreflex giúp kiểm soát huyết áp

Phương pháp mới làm giảm huyết áp
Phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp hiện nay là kết hợp thuốc với kiểm soát ăn uống. Mặt trái của phương pháp này là khi thuốc không còn tác dụng thì huyết áp lại tiếp tục tăng. Để khắc phục tình trạng trên, các nhà khoa học đã phát minh ra một thiết bị cấy dưới da để nó phát hiện nhanh nguy cơ tăng huyết áp, đồng thời truyền tín hiệu hưởng ứng để giảm nhịp tim và giãn rộng mạch máu, giúp cho việc ổn định huyết áp. Đây là sản phẩm của nhóm chuyên gia ở Khoa Y, ĐH Southern California Mỹ (USC) phát minh. Thiết bị này có tên là hệ thống Rheos Baroreflex, nằm trong khuôn khổ liệu pháp Rheos Therapy áp dụng cho nhóm người “kháng” lại phương pháp điều trị truyền thống, trong đó người ta sẽ kích hoạt hệ thống giám sát bằng điện năng để nó điều tiết huyết áp. Theo các nhà khoa học thì đây là phương pháp điều trị mang tính sinh lý hợp lý, lợi dụng các chức năng của các sensor (cảm biến), áp lực tự nhiên của cơ thể để giảm huyết áp và cải thiện chức năng tim mạch. Thiết bị được cấy dưới xương đòn, có dây dẫn luồn từ thiết bị tới điểm trên động mạch cảnh. Các dây dẫn làm nhiệm vụ truyền các xung điện và kích hoạt bororeflex - hệ thống giám sát huyết áp của cơ thể, đồng thời truyền các tín hiệu lên não để phối hợp làm giảm huyết áp.
Tìm thấy mối liên quan giữa thuốc trừ sâu và dị tật bẩm sinh
Từ lâu, người ta tình nghi việc tiếp xúc liên tục với phân bón hóa học, thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bằng các nghiên cứu chuyên sâu, khoa học đã tìm thấy bằng chứng rất rõ ràng giữa thuốc trừ sâu và dị tật bẩm sinh, kết luận này được dựa vào nghiên cứu ở 30 triệu ca sinh tại Mỹ từ năm 1996. Theo nghiên cứu, nhóm phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt trong tháng 4, 5, 6 hoặc 7 thì có hàm lượng nitrat atrazine và các hợp phần khác có trong phân hóa học và trong thuốc trừ sâu rất cao, bởi thời gian này các loại hóa chất nói trên xuất hiện nhiều trên bề mặt nước. Khi người phụ nữ có kinh nguyệt rơi vào thời điểm nói trên, nghĩa là những tháng dễ thụ thai thì có trên một nửa số trẻ em sinh ra mắc dị tật bẩm sinh. Phổ biến là chứng gai đôi cột sống, hở môi, tật vẹo chân và nhiều dạng dị tật bẩm sinh khác. Nhóm phụ nữ tham gia thử nghiệm không mắc các loại bệnh khác nên giúp cho các nhà khoa học xác định hóa chất, thuốc trừ sâu chính là thủ phạm làm gia tăng dị tật bẩm sinh.
Giảm béo dựa trên gen
Rất nhiều người áp dụng các phương pháp giảm cân, song không mang lại kết quả, họ không biết rằng cơ thể của họ lại chuyển hóa mỡ và carbohydrate theo một cách rất đặc biệt. Để giúp nhóm người này giảm cân, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp xét nghiệm ADN để đi đến quyết định dùng thực đơn mỡ thấp hay carbohydrate thấp cho phù hợp với hệ ADN của cơ thể.
Theo các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu Dự phòng Stanford và Trung tâm Di truyền Interleukin Mỹ thì giảm béo dựa trên thực đơn “thiết kế” theo gen có thể giảm được 5,3-6,8% trọng lượng cơ thể so với 1,4% ở nhóm giảm béo truyền thống. Ngoài ra, nếu ăn uống theo thực đơn gen còn mang lại nhiều lợi ích khác như giảm được các loại cholesterol xấu, thủ phạm gia tăng bệnh tim mạch. Tại Mỹ, mỗi phép thử ADN có chi phí 169USD, nhưng nhờ nó mà người trong cuộc có thể áp dụng thực đơn hợp lý, có lượng carbohydrate và mỡ thấp hoặc dùng thực đơn cân bằng giảm carbohydrate. Xét nghiệm ADN còn giúp những người trong cuộc quyết định chế độ luyện tập và bổ sung dưỡng chất (nhiều hay ít) cũng như những vấn đề có liên quan để cuối cùng duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý nhất.

Theo Khắc Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ mắc bệnh tim tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Sống khỏe - 13/01

Phụ nữ mắc bệnh tim tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ lớn tuổi bị bệnh tim có thể tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ.

Cẩn thận bỏng, ngạt khí khi sưởi ấm

Sống khỏe - 13/01

Cẩn thận bỏng, ngạt khí khi sưởi ấm

Những ngày thời tiết giá lạnh, nhiều gia đình có người già và trẻ nhỏ phải dùng đến bếp than, củi để sưởi ấm dễ gây ra tai nạn bỏng, ngạt khí.

Những điều cần biết về thuốc trị đau họng

Sống khỏe - 10/01

Những điều cần biết về thuốc trị đau họng

Đau họng là tình trạng rất hay gặp, đặc biệt là vào mùa lạnh. Mặc dù nguyên nhân thường chỉ là nhiễm vi rút đơn giản, song nó khiến bạn cảm thấy như bị một bệnh gì đó nặng hơn nhiều.

Người có cá tính mạnh dễ bị mắc bệnh trầm cảm

Sống khỏe - 10/01

Người có cá tính mạnh dễ bị mắc bệnh trầm cảm

Những người tính cách mạnh mẽ, có khả năng đưa ra quyết định dứt khoát trong những tình huống quan trọng, lại dễ bị mắc bệnh trầm cảm.

Cách đơn giản giúp chị em tự khám vú

Sống khỏe - 10/01

Cách đơn giản giúp chị em tự khám vú

Chị em nên hình thành thói quen tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất.

Video nổi bật