CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mùa đông này nên ăn nhiều loại rau này hơn để thu về một loạt lợi ích sức khỏe

Điều cần biết - 11/01

Những bông cải nhỏ xinh này sẽ giúp bạn cải thiện tổng thể sức khỏe từ trong ra ngoài.

Bông cải xanh là loại rau khá quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là trong mùa đông. Những bông cải nhỏ xinh này có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích, ngoài ra chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Bông cải xanh giàu vitamin, khoáng chất nhưng lại ít calo, là một loại thực phẩm lành mạnh cho mọi chế độ ăn. Ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện tổng thể sức khỏe từ trong ra ngoài, từ hệ tiêu hóa cho tới làn da.

Theo nghiên cứu, trong 100gr bông cải xanh chứa 6gr carbohydrate, 2,6gr protein, 0,3gr chất béo, 2,4gr chất xơ cùng lượng vitamin A, C, K, B9, kali, phốt pho, selen vượt trội. Bông cải xanh có thể được dùng ăn sống, nấu canh, nấu súp, xào, trộn salad, luộc… Tuy nhiên, bạn không nên nấu chín quá để có thể giữ lại được nhiều dưỡng chất hơn. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của loại rau rất đỗi quen thuộc này.

Ngăn ngừa ung thư

Loại rau xanh này có tác dụng ngăn ngừa một loạt bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong bông cải xanh có chứa nhiều lưu huỳnh sulforaphane – hợp chất có tác dụng chống lại emzyme HDAC, là chất có khả năng phá hủy các tế bào ung thư. Chất sulforaphane đã được nghiên cứu là có khả năng làm chậm tiến trình và ngăn ngừa ung thư như u ác tính, ung thư thực quản, ruột kết, tuyến tụy…

Trong bông cải xanh còn chứa nhiều folate, là hợp chất có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phái nữ. Cung cấp đủ folate cho cơ thể qua chế độ ăn sẽ góp phần giúp bạn ngăn ngừa ung thư ruột kết, dạ dày, tuyến tụy và cổ tử cung. Ngoài ra, folate còn đóng vai trò quan trọng vào việc ngăn ngừa đột biến trong quá trình tổng hợp DNA của cơ thể.

Mùa đông này nên ăn nhiều loại rau này hơn để thu về một loạt lợi ích sức khỏe - ảnh 1

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Thiếu vitamin K và canxi có thể gây ra một loạt những vấn đề về xương khớp như loãng xương, giòn xương, dễ bị chấn thương… và bông cải xanh là loại thực phẩm có thể giải quyết được vấn đề này. Trong 100gr bông cải xanh có chứa đến 92mg vitamin K, vượt qua cả nhu cầu của cơ thể bạn mỗi ngày. Ngoài 92mg vitamin K, khẩu phần bông cải xanh này cũng chứa tới 43mg canxi. Nạp đủ lượng vitamin K vào cơ thể sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe xương khớp bằng cách tăng hấp thụ canxi trong máu và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.

Mùa đông này nên ăn nhiều loại rau này hơn để thu về một loạt lợi ích sức khỏe - ảnh 2

Tốt cho làn da

Vitamin C là chất chống oxy hóa hàng đầu giúp bảo vệ làn da khỏi tổn thương từ ánh nắng mặt trời, các tác nhân gây ô nhiễm, làm giảm nếp nhăn và cải thiện tổng thể kết cấu của da. Nhắc đến vitamin C, thường mọi người sẽ nghĩ ngay đến cam quýt, tuy nhiên bông cải xanh cũng là một thực phẩm giàu loại dưỡng chất này. Trong 100gr bông cải xanh có chứa 81mg vitamin C, nhiều hơn cả nhu cầu của cơ thể bạn trong một ngày.

Vitamin C trong bông cải xanh đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen – 'chất nền' cho kết cấu làn da săn chắc, mịn màng. Trong loại rau này cũng chứa nhiều vitamin A và vitamin E, là những dưỡng chất đều có vai trò rất lớn trong quá trình tự tái tạo của làn da.

Mùa đông này nên ăn nhiều loại rau này hơn để thu về một loạt lợi ích sức khỏe - ảnh 3

Hỗ trợ tiêu hóa

Bông cải xanh rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa - cả hai đều có tác dụng hỗ trợ chức năng ruột và sức khỏe tiêu hóa thêm khỏe mạnh. Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa và bài tiết diễn ra thuận lợi hơn. Một nghiên cứu khác cũng đã cho thấy chế độ ăn nhiều bông cải xanh cũng làm giảm tình trạng viêm đại tràng do loại rau này có tác dụng tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và giảm vi khuẩn xấu. Bông cải xanh cũng có lượng calo thấp nên bạn có thể ăn thoải mái mà không lo béo.

Mùa đông này nên ăn nhiều loại rau này hơn để thu về một loạt lợi ích sức khỏe - ảnh 4

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Bông cải xanh là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và canxi, hai chất dinh dưỡng quan trọng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu. Trong bông cải xanh còn chứa Kaempfero – một loại chất chống oxy hóa cũng giúp tăng cường sức khỏe nướu (lợi) góp phần giúp giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh răng miệng thông thường. Ngoài ra, chất sulforaphane có trong loại rau này cũng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc ung thư miệng.

Mùa đông này nên ăn nhiều loại rau này hơn để thu về một loạt lợi ích sức khỏe - ảnh 5

Giúp đôi mắt thêm sáng khỏe

Trong bông cải xanh chứa nhiều beta-carotene, vitamin A, phốt pho và các dưỡng chất khác như vitamin nhóm B, vitamin C và E. Tất cả những chất dinh dưỡng phong phú này rất tốt cho sức khỏe mắt, có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, và làm giảm tác hại của ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, máy tính đến đôi mắt của chúng ta.

Mùa đông này nên ăn nhiều loại rau này hơn để thu về một loạt lợi ích sức khỏe - ảnh 6

Tốt cho tim mạch

Bông cải xanh tốt cho tim mạch của chúng ta bởi chúng có tác dụng giảm trừ cholesterol xấu trong cơ thể. Chất xơ hòa tan có trong loại rau này sẽ phản ứng với dịch mật trong hệ tiêu hóa, từ đó phân giải, tan rã cholesterol xấu và đẩy chúng ra ngoài cơ thể.

Mùa đông này nên ăn nhiều loại rau này hơn để thu về một loạt lợi ích sức khỏe - ảnh 7

Chất sulforaphane có trong bông cải xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng nâng cao sức khỏe của thành mạch và giúp sửa chữa những đoạn mạch máu bị tổn thương, hư hại. Ăn bông cải xanh thường xuyên có thể giảm đến 6% LDL – loại cholesterol xấu gây ra xơ vữa động mạch, đồng thời cải thiện mức độ ổn định của huyết áp, từ đó giúp bạn có được một trái tim khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Healthline, Medicalnewstoday

Theo Minh Hồng/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Giảm đau viêm khớp, hãy ăn nghệ, tỏi, bông cải xanh

Sống khỏe - 30/08

Giảm đau viêm khớp, hãy ăn nghệ, tỏi, bông cải xanh

Nghệ được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Ấn Độ để tránh các bệnh viêm nhiễm.

Bông cải xanh ngăn ngừa ung thư

Sống khỏe - 22/03

Bông cải xanh ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry.

Mách bạn cách làm sạch súp lơ để giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng, bấy lâu nay mọi người toàn làm sai

Sống khỏe - 01/11

Mách bạn cách làm sạch súp lơ để giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng, bấy lâu nay mọi người toàn làm sai

Súp lơ là một loại rau củ giàu chất dinh dưỡng và có chất chống lại bệnh ung thư, nhưng không phải ai cũng biết rửa sạch chúng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao bông cải xanh tốt cho tuyến giáp?

Bông cải xanh chống ung thư, chống oxy hóa, giàu chất xơ và vitamin K và A(Việt hóa bởi Ngọc Luyện).

Tin cùng chuyên mục

Có một xứ Huế nên thơ như vậy, đến công thức nấu ăn cũng giảng bằng... thơ!

Sống khỏe - 10/01

Có một xứ Huế nên thơ như vậy, đến công thức nấu ăn cũng giảng bằng... thơ!

Quyển cẩm nang dạy nấu ăn hơn một trăm năm tuổi của người dân xứ Kinh Kì có đến hơn 100 công thức, hoàn toàn được viết bằng... thơ!

Bữa tối 1 món giản dị này đã giúp tôi giảm cân hiệu quả hơn gấp nhiều lần!

Sống khỏe - 10/01

Bữa tối 1 món giản dị này đã giúp tôi giảm cân hiệu quả hơn gấp nhiều lần!

Tết càng tới gần, mong muốn giảm cân của tôi càng thôi thúc hơn bao giờ hết, và món ăn này đã góp phần không nhỏ vào thành quả giảm cân của tôi những ngày qua!

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng'

Sống khỏe - 10/01

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng'

Người Việt mình đến cuối tháng mà chưa có lương thì hay ăn cơm với nước tương, nước mắm... còn người Nhật thì ăn những món cơm này đây.

Phi hành gia thèm bánh sandwich đến mức mạo hiểm đưa chiếc sandwich thịt muối đầu tiên bay vào vũ trụ

Sống khỏe - 09/01

Phi hành gia thèm bánh sandwich đến mức mạo hiểm đưa chiếc sandwich thịt muối đầu tiên bay vào vũ trụ

Đó lẽ ra là một chuyến du hành vũ trụ huy hoàng, cho đến khi câu chuyện về chiếc sandwich bò muối chiếm hết sự chú ý...

Tin mới

Bệnh nhân thoát vị bẹn bên phải nhưng bị mổ nhầm bên trái

Sống khỏe - 5h0 phút trước

Bệnh nhân thoát vị bẹn bên phải nhưng bị mổ nhầm bên trái

Theo Sở Y tế Bình Thuận chẩn đoán thoát vị bẹn phải nhưng kíp mổ lại mổ nhầm bên trái và đây là sự cố y khoa đáng tiếc.

Nội tiết tố nam mang tên nữ giới

Sống khỏe - 5h15 phút trước

Nội tiết tố nam mang tên nữ giới

Nói đến nội tiết tố nam giới người ta thường nhắc đến testosterone, chất này được tổng hợp từ cholesterone trong tế bào Leydig ở mô kẽ của tinh hoàn.

5 lý do khoa học khuyến khích ngủ 'nude'

Sống khỏe - 22/01

5 lý do khoa học khuyến khích ngủ 'nude'

Theo khảo sát ở Mỹ, chỉ khoảng 12% người Mỹ 'nude' khi ngủ. Thật đáng tiếc là không chỉ ở Mỹ mà ở các quốc gia khác, tỷ lệ người ngủ nude rất ít, trong khi ngủ khỏa thân rất tốt cho sức khỏe.

Không uống thuốc trị mỡ máu lúc đói

Sống khỏe - 22/01

Không uống thuốc trị mỡ máu lúc đói

Mỡ máu cao là một trong những bệnh thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi.

Dược thiện cho trẻ viêm đường tiết niệu

Sống khỏe - 22/01

Dược thiện cho trẻ viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu rất hay gặp ở trẻ em. Ở bé gái, do niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại gần với hậu môn nên rất dễ bị nhiễm các vi khuẩn.

Xem thêm

Video nổi bật