CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí!

Dinh dưỡng gia đình - 13/06

Giữa tiết trời mùa hè oi nồng của Hà Nội, nếu còn băn khoăn chẳng biết ăn gì thì đây chính là gợi ý dành cho bạn đó.

Đặc sản những ngày đầu hè của Hà Nội là oi. Oi từng góc, oi khét mù, oi đến độ chỉ từ phòng điều hoà đi ra thang máy cũng đủ để bạn vắt được một xô nước mồ hôi vắt ra ở lưng áo.

Cũng vì oi, người ta lười ăn hơn hẳn. Kể cả cộng đồng không ngớt nổi miệng mồm cũng phải dè chừng mỗi khi tính đi ăn cái gì đó. Phần vì trời nóng cháy da cháy thịt, phần vì không biết nên ăn món gì cho đỡ cảnh lấm tấm mồ hôi.

'Thời tiết này, trừ kem trừ chè ra, biết ăn cái gì cho mát?' vẫn luôn là câu hỏi thường trực của tất cả mọi người. Chúng ta không thể ăn chè, ăn kem vào bữa sáng bữa trưa rồi đợi tới tối mát mới ăn cơm được.

Mùa Hè là mùa của những thức ăn chơi, nhất là ở cái xứ Hà Thành này. Tạm gác lại nem rán, thịt xiên ăn mãi cả năm rồi, Hà Nội mùa hè có lắm thứ ăn vui mà nếu như không tìm hiểu kỹ càng, chịu khó lội từng con ngõ nhỏ thì nhiều người cũng chẳng biết đâu. Nên lần này, hãy lang thang phố cổ, tìm đến các hàng quán nhỏ nhỏ thôi, ăn mấy món nhẹ nhàng rất Hà Nội này nhé.

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 1

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 2

Nói không phải quá chứ ở Hà Nội bây giờ có ối người còn chẳng biết bánh đúc nộm là gì. Bánh đúc người ta chỉ nhớ mỗi bánh đúc chấm tương, hay bát bánh đúc nóng hôi hổi Lê Ngọc Hân hay Nghĩa Tân thôi chứ.

Bánh đúc, mà lại còn làm nộm, nghe lạ tai, mà thực cũng chẳng lạ lùng.

Dạo hai mươi hay ba mươi năm về trước, khi phố phường Hà Nội vẫn chưa ngập tràn hàng quán ăn uống tấp nập như bây giờ, người ta vẫn còn quen thuộc với những gánh bánh đúc nộm giữa ngày hè.

Gánh bánh đúc nộm, bên nồi nước dùng, bên miếng bánh đúc trắng ngần cùng thật nhiều rau sống, mấy cái bát, vài đôi đũa... cứ thẩn tha đi dọc hết con phố này qua đến con phố khác.

Bây giờ, tuy chẳng còn những gánh hàng giống hồi trước, nhưng nhiều hàng bánh đúc vẫn bán món này để phục vụ cho những thực khách yêu thích món ăn dân dã thời xưa, hay là cho những ai suốt ngày băn khoăn chẳng biết trời nắng nóng thế này nên ăn gì?

Ừ thì, bánh đúc nộm trông như thế này đây.

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 3

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 4

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 5

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 6

Nghe thì tưởng món gì lạ lùng lắm, nhưng kỳ thực, bánh đúc nộm đơn giản vô cùng. Vẫn là những miếng bánh đúc trắng ngần, thay vì để cả miếng bẻ ăn thì sẽ được cắt nhỏ ra, rồi cho vào chiếc bát cùng thật nhiều giá đỗ luộc sẵn, sau ấy mới rưới lên mấy muôi nước dùng trắng đục mát lành, thơm thơm mùi vừng xay lại quyện thêm ít hơi của rau thơm rau sống.

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 7

Chưa hết, bát bánh đúc nộm còn phải rắc thêm ít lạc rang lên trên, vừa để trang trí cho đẹp mắt, mà đặc biệt là khiến cho hương vị thơm hơn, trở nên hấp dẫn và đưa vị hơn.

Một chút sần sật, một chút thơm thoảng, một chút hăng chát nhẹ, lại có thêm vị bùi bùi. Cả mùa hè quyện hoà trong từng thìa nộm bánh đúc là đấy chứ đâu.

Bánh đúc nộm ăn chẳng để no, mà để ăn chơi, ăn hương ăn hoa, ăn cho nịnh nọt cái dạ dày đang phát điên vì oi bức. Ngồi xuống gánh bánh đúc nộm, đợi cô chủ hàng cắt cho xong một suất, cứ đủng đỉnh gắp ăn, rồi ngắm đường ngắm phố, hóng chút gió trời thi thoảng phẩy qua, chép miệng nhìn mấy anh chị đang nhăn mặt vì nóng, thế thôi là thấy cưng mùa Hè thêm mấy tí.

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 8

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 9

Trời nóng làm người ta thấy lười khi nhắc đến các món nước. Và nếu muốn ăn, 10 người thì hết 8 người sẽ hô to ăn bún!

Ở Hà Nội có vô vàn loại bún. Bún thang, bún đậu, bún bung, bún bò, bún chả, bún ngan, bún riêu, bún cá... tràn ngập trong các hàng quán trên khắp các mặt phố.

Và món bún đắt hàng nhất khi tiết trời đã nắng chói chang phải là món nào có vị chua chua thanh thanh để gột đi phần nào sự oi bức hằm hè. Bún ốc bởi thế cũng thành vedette của ẩm thực mùa hè.

Tuy nhiên, giời này, hãy đi ăn một bát bún ốc nguội.

Người ta gọi bún ốc nguội là 'món quà trứ danh đất Hà Thành' không phải để cho vui miệng. Nhìn tô bún giản đơn thế thôi, nhưng chứa đựng bao nhiêu tinh hoa của tính cách con người nơi Thủ Đô ngàn năm văn hiến đấy.

Và cho đến bây giờ, bát bún ốc nguội không chỉ là để ăn cho no hay cho bõ cơn thèm. Bún ốc nguội còn là để hồi tưởng, để thêm yêu thương cái nền ẩm thực phong phú, tinh tế của mảnh đất thủ đô ngàn năm văn hiến.

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 10

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 11

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 12

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 13

Bát bún ốc nguội vốn chẳng cầu kỳ. Không ngổn ngang những thịt thà giò chả như bún ốc nước bây giờ, một tô bún ốc nguội nhìn qua có vẻ hơi nhàm chán với chỉ loe ngoe vài ba con ốc béo, nằm chơi vơi giữa mấy muôi nước dùng thẫm màu, thi thoảng thấy 'chạy qua hàng cà chua' cho có màu, có vị.

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 14

Nước dùng chính là nước luộc ốc thanh thanh, thêm chút vị dấm bỗng và ít ớt chưng thôi nhưng tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt. Chính để bù đắp cho sự nghèo nàn trong phần 'nhân' ấy, người ta tập trung thật nhiều vào phần nước dùng. Bao nhiêu cái tinh tế của người Hà Nội thể hiện hết trong cái cách họ gia giảm gia vị, thêm tí ớt, bớt chút giấm đi, rồi nêm nếm một hồi, đưa ra một bát nước vừa thơm, vừa ngọt, xíu cay, lại có chút ngậy.

Một điểm quan trọng nữa, ấy chính là nước dùng phải nguội chứ chẳng nóng hôi hổi để 'vừa thổi vừa ăn' như bao loại bún khác.

Chẳng thế mà người ta yêu thích món bún này vào mùa hè, và cũng gọi bằng cái tên là bún ốc nguội.

Một thứ không thể thiếu nước chính là đĩa bún rối cùng đĩa rau sống đi kèm. Ít xà lách, ít rau thơm, ít rau chuối thái rối... vừa làm dậy hương vị của món bún ốc, cũng vừa tạo cho người ta cái cảm giác mát lành hơn khi ăn một món ăn giữa buổi trưa hè oi nồng.

Một trưa hè nóng sực, lại băn khoăn chẳng biết ăn gì, sao không ghé một bún ốc nguội và gọi một suất. Trông thế mà ngồi xì xúp chấm chấm húp húp cũng có ối điều hay đó.

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 15

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 16

Trời nóng, nhắc đến đậu xanh là đã thấy mát rồi!

Ngày xưa, thời còn chưa khá giả gì, người ta chẳng có nhiều món ăn 'xôi thịt' như bây giờ. Những món như cháo gà, cháo tim, cháo sườn... được xem như một thứ vô cùng xa xỉ, chỉ nhà giàu mới có mà ăn.

Người không giàu thì ăn cháo đâu xanh là nhiều.

Cháo nấu đơn giản lắm. Cứ bỏ gạo và đậu xanh vào ninh nhừ cho đến khi bát cháo đặc keo lại và toả ra thứ mùi hương thơm lừng hấp dẫn. Gạo nở thơm, đậu xanh bở và nhuyễn thì nồi cháo gọi là ngon. Ngoài đậu xanh, các hàng cháo còn thường nấu thêm cả đậu đen để cho thực khách có thêm nhiều lựa chọn.

Điểm đặc biệt nhất của món cháo này chính là những thứ ăn kèm. Lần đầu tiên ăn, chắc nhiều người sẽ thấy bất ngờ khi lại ăn cháo đậu với... đậu tẩm hành và cà muối.

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 17

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 18

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 19

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 20

Cháo đậu, vì khi nấu chẳng cho gia vị gì nên nếu ăn không thì sẽ thấy nhạt. Bởi vậy mà người ta cần đến những thứ ăn kèm này. Vẫn toàn là những thứ thật bình dị: đậu rán rồi tẩm gia vị và ít hành tươi, mấy quả cà nén kỹ, tựu chung cũng chỉ là lấy hết những món còn trong mâm để ăn cho hết cháo, vậy mà kết hợp với nhau lại ra hương vị ngon không ngờ.

Cho tới bây giờ, phần 'topping' ăn kèm đã trở nên phong phú hơn. Một số hàng cháo sẽ có trứng vịt muối, hay trứng bắc thảo để khách có thêm nhiều lựa chọn ăn kèm khác.

Mùa này, có bát cháo đậu nguội ăn với cà nén và đậu tẩm hành thì cứ gọi là nhất. Vừa ngon, vừa dễ ăn, lại mát, hấp dẫn chẳng thể chối từ.

Mùa Hè ở Hà Nội mà không đi ăn những món này thì ôi thôi thật phí! - ảnh 21

Theo Ngọc Ánh ảnh: Meosut Thiết kế: Linh Phương / Trí Thức Trẻ/Ttvn.vn (Kenh14)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hãy tận dụng quả bầu khi ăn để làm thuốc chữa những bệnh thường gặp vào mùa hè này

0988***585 - 05/06

Hãy tận dụng quả bầu khi ăn để làm thuốc chữa những bệnh thường gặp vào mùa hè này

Ăn bầu vào mùa hè giúp thanh lọc cơ thể, làm mát từ trong ra ngoài lại giúp chị em giảm cân, làm đẹp da. Nhưng bạn sẽ không biết được hết công dụng của bầu nếu không nắm rõ những bài thuốc chữa bệnh này.

Thực đơn cho mùa hè đủ nước

0988***585 - 11/06

Thực đơn cho mùa hè đủ nước

Mỗi ngày, chúng ta có thể bị mất từ 2 đến 3 lít nước trong cơ thể từ việc đổ mồ hôi, tiểu tiện hay thậm chí chỉ đơn thuần là thở. Các loại hoa quả, thực phẩm sẽ là nguồn bổ sung nước chính cho cơ thể

Quả mướp - Thuốc quý mùa hè

0988***585 - 11/06

Quả mướp - Thuốc quý mùa hè

Các bộ phận của cây mướp lúc còn non cũng như khi đã già đều dùng làm thuốc để chữa bệnh. Đặc biệt, cây mướp chữa bệnh thấp nhiệt thường xảy ra vào mùa hè.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 món ăn sáng bổ dưỡng dễ chuẩn bị

Dành 20 phút mỗi sáng chuẩn bị bữa ăn từ trứng, cà chua, rau củ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, theo Your's Gorgeous. (Nguồn: Khánh Ly/Vnexpress)

Tin cùng chuyên mục

Ăn chay có ngăn ngừa ung thư?

0982***815 - 12/06

Ăn chay có ngăn ngừa ung thư?

Ung thư là tình trạng có sự nhân lên bất thường các tế bào trong cơ thể, và cuối cùng sẽ tiêu hủy các mô và các cơ quan. Bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này và nhiều loại bệnh ung thư không thể chữa hết được.

8 món ăn ngăn ngừa rụng tóc

0988***585 - 11/06

8 món ăn ngăn ngừa rụng tóc

Theo y học cổ truyền, thận chủ bì mao (lông, tóc, móng), thận chủ cơ nhục, thận chủ xương khớp...

Nhà có nải chuối xanh mà không biết làm gì, cô nàng nghĩ ra cách làm snack chuối ngon giòn rụm không cưỡng được

0988***585 - 08/06

Nhà có nải chuối xanh mà không biết làm gì, cô nàng nghĩ ra cách làm snack chuối ngon giòn rụm không cưỡng được

Cứ tưởng chuối xanh thì phải đợi chín mới ăn được nhưng không ngờ lại có thể làm món ngon xuất sắc như thế này.

Thạch rau câu mà làm kiểu này thì ai ăn cũng ' ngất ngây' vì ngon quá

0988***585 - 08/06

Thạch rau câu mà làm kiểu này thì ai ăn cũng ' ngất ngây' vì ngon quá

Thời tiết ngày hè nóng oi ả mà có một miếng thạch rau câu mát lạnh giòn ngon sẽ giúp cơ thể trở nên sảng khoái hơn bao giờ.

Gợi cảm hơn nhờ ăn giá đậu tương

0988***585 - 07/06

Gợi cảm hơn nhờ ăn giá đậu tương

Giá đậu tương giúp cân bằng nội tiết, bảo đảm sức khỏe làm cho cơ thể trở nên mượt mà gợi cảm, kéo dài tuổi xuân.

Tin mới

TP.HCM: Tranh cãi khi xem World Cup, người đàn ông bị đâm nhiều nhát tử vong

Sống khỏe - 4h41 phút trước

TP.HCM: Tranh cãi khi xem World Cup, người đàn ông bị đâm nhiều nhát tử vong

Chỉ vì tranh cãi về một tình huống bình luận không vừa ý khi xem World Cup, người đàn ông ném tô sứ bỏ về thì bị Nhàn lấy mảnh sành đuổi theo đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Bà bầu ngồi yên xe nóng có gây sảy thai?

Sống khỏe - 19/06

Bà bầu ngồi yên xe nóng có gây sảy thai?

Việc ngồi trên chiếc yên xe nóng sẽ khiến bà bầu và thai nhi phải đối diện với những rủi ro nhất định.

15 bí quyết giúp luyện tập khi không có thời gian

Sống khỏe - 19/06

15 bí quyết giúp luyện tập khi không có thời gian

Đôi khi cuộc sống quá bận rộn với công việc xã hội, công việc gia đình… đã chiếm hết thời gian và bạn không còn thời gian để luyện tập thể dục thể thao. Vậy làm thế nào ? Sau đây là 15 bí quyết giúp bạn.

6 tỉnh có số ca mắc bệnh sởi mức cao được tiêm bổ sung vaccine

Sống khỏe - 19/06

6 tỉnh có số ca mắc bệnh sởi mức cao được tiêm bổ sung vaccine

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin: 6 tỉnh có số ca mắc sởi cao trong 5 tháng đầu năm 2018 là Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu và Thanh Hóa. Các tỉnh này sẽ được tiêm bổ sung vaccine sởi-rubella.

Viêm bàng quang do 'chuyện ấy'

Sống khỏe - 19/06

Viêm bàng quang do 'chuyện ấy'

Trên thực tế, hiếm khi viêm bàng quang cấp tái diễn lại do vi khuẩn từ quan hệ tình dục nhưng thầy thuốc thường nghĩ tới một bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó khi phát hiện có sự thay đổi bạn tình hay có các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa.

Xem thêm

Video nổi bật