CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mùa lạnh ăn gì để khỏe mạnh?

Dinh dưỡng - 02/11

Nên ăn súp hoặc canh, bổ sung vitamin D... để tăng cường sức khỏe mùa đông.

Vào mùa này, bạn nên thay đổi đôi chút cách ăn uống, sinh hoạt để cơ thể lẫn tâm lý được khỏe mạnh, dễ chịu hơn.

1. Tránh dùng nhiều đường

Bệnh trầm cảm mùa đông có liên quan đến serotonin và vitamin D thấp.

Serotonin được tạo thành trong ruột và đường nuôi dưỡng vi khuẩn xấu trong ruột, khiến chúng phát triển quá mức kiểm soát của hệ miễn dịch.

Do đó, bạn không nên dùng nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhiều đường. Việc ăn thức ăn tươi như rau, thịt, cá, chất béo lành mạnh giúp no lâu hơn, ngăn mất năng lượng và thèm ăn.

2. Dùng thật nhiều gia vị thảo dược

Tỏi giúp bạn khỏe hơn vì nó là chất chống khuẩn tự nhiên. Các loại thảo mộc khác như xô thơm, hương thảo, húng tây cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

3. Ăn nhiều dưỡng chất

Các vi chất như kẽm, vitamin C, vitamin E, selenium... có thể giúp ích cho hệ miễn dịch.

Ăn rau nhiều màu giúp bổ sung cùng lúc nhiều loại dưỡng chất cần thiết. Các loại thực phẩm lên men như sữa chua, kombucha, dưa muối, kefir cũng giúp cung cấp vi sinh khuẩn hàng ngày giúp ruột mạnh khỏe.

4. Dùng nhiều súp và canh

Chúng giúp ruột tiêu hóa tốt hơn và dùng nhiều loại rau để nấu súp cũng giúp bạn hấp thụ được nhiều loại dưỡng chất đa dạng hơn.

Mùa lạnh ăn gì để khỏe mạnh? - ảnh 1

Nên ăn súp vào mùa đông (ảnh minh họa: Internet)

5. Bổ sung vitamin D

Nếu không thể ra nắng đủ thời gian, bạn nên dùng thêm thực phẩm bổ sung vitamin D, đây là chất rất quan trọng với hệ miễn dịch.

Bạn chỉ cần ra nắng chừng 15 phút mỗi ngày đã hấp thu đủ lượng viamin D cần thiết. Vitamin D còn giúp sản xuất serotonin giúp cải thiện tâm trạng, chống lo lắng, trầm cảm.

6. Chỉ uống rượu khi ăn

Trong mùa đông, nhiều người có xu hướng dùng nhiều đồ uống có cồn hơn. Nhưng lượng cồn cao gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, tổn hại thành ruột, nơi có hơn 70% hệ thống miễn dịch. Uống rượu có chừng mực khi ăn giúp ruột không bị rỗng, giảm ảnh hưởng tiêu cực.

7. Ăn thực phẩm giàu omega-3

Ăn nhiều dầu cá, thịt bò ăn cỏ, trái bơ, đậu và hạt giúp não sản xuất hormone tạo cảm giác vui.

8. Ăn nhiều protein

Như thịt, trứng, rau xanh… là những loại thực phẩm tốt nhất để kháng bệnh, chống trầm cảm mùa đông. Protein trong chúng giúp xây dựng tế bào miễn dịch.

9. Ngủ ngon giấc

Ngủ đủ tám tiếng là yếu tố quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh, giúp cơ thể nghỉ ngơi, hồi phục các chức năng của hệ miễn dịch.

Trong mùa đông, chúng ta thường muốn ngủ nhiều hơn. Bạn nên chuẩn bị đi ngủ trước một tiếng, đọc sách, ngồi thiền, tắm thư giãn để ngủ ngon hơn.

10. Thư giãn

Khí hậu mùa đông khiến con người trở nên trầm tư, nghĩ ngợi nhiều hơn. Hãy tận dụng thời gian này để suy nghĩ về những điều mình muốn, không nên quá hối hả căng thẳng vì bạn rất dễ "nhấn chìm" mình trong tâm trạng xấu vào thời gian này.

Theo Lan Thảo/Plo.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Sống Khỏe - 09/12

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Bổ sung thực phẩm làm cho cuộc sống gối chăn vào mùa đông của bạn trở nên hưng phấn hơn.

5 siêu thực phẩm trong mùa đông mà bạn nên ăn

Sống Khỏe - 25/12

5 siêu thực phẩm trong mùa đông mà bạn nên ăn

Hãy chọn những siêu thực phẩm sau đây để có thể giảm viêm hiệu quả vào mùa đông.

Hạ huyết áp bằng rau quả mùa đông

Sống Khỏe - 06/02

Hạ huyết áp bằng rau quả mùa đông

Bệnh nhân tăng huyết áp có thể áp dụng các loại rau quả dưới đây giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên, không độc hại.

Video có thể bạn quan tâm

  

Làm sao để có đôi chân mềm mại trong mùa đông?

Với bí quyết sau đây, việc có được đôi chân mềm mại như lụa sẽ không còn khó khăn nữa (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Mẹo giúp mẹ nấu cháo ăn dặm cho con nhanh và không sợ thừa

Sống Khỏe - 01/11

Mẹo giúp mẹ nấu cháo ăn dặm cho con nhanh và không sợ thừa

Để nấu cháo bằng cách này, mẹ cần phải chuẩn bị nồi cơm điện và một chiếc chén, hoặc cốc sứ chịu nhiệt tốt.

Sô cô la tăng khả năng tập trung, giải tỏa căng thẳng

Sống Khỏe - 01/11

Sô cô la tăng khả năng tập trung, giải tỏa căng thẳng

ĐÓ là lý do tại sao chúng ta nên ăn sô cô la thường xuyên.

Chuối xanh giàu tinh bột hơn chuối chín

Sống Khỏe - 31/10

Chuối xanh giàu tinh bột hơn chuối chín

Chuối là một loại trái cây vừa có vị ngon lại rất dễ ăn. Ngoài ra, chuối còn rất giàu các loại vitamin và khoáng chất.

Tin mới

10 thực phẩm có hại nhất cho tim

Sống khỏe - 1h11 phút trước

10 thực phẩm có hại nhất cho tim

Để có trái tim khỏe mạnh, ngoài việc luyện tập thể thao đều đặn, bạn cũng cần có chế độ ăn lành mạnh, cần tránh xa 10 thực phẩm dưới đây vì theo các chuyên gia tim mạch, đó là những thức ăn có hại nhất cho tim.

Chia sẻ của bác sỹ về những ca phẫu thuật kéo dài gần một ngày

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Chia sẻ của bác sỹ về những ca phẫu thuật kéo dài gần một ngày

Tập trung tinh thần cao độ, chính xác gần như tuyệt đối và không được phép mắc sai lầm. Đó là kết luận về những ca phẫu thuật kéo dài hơn chục tiếng đồng hồ hay tới gần một ngày mà chính những người trong ngành y cũng nể phục.

7 việc cần làm trong giai đoạn tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1h49 phút trước

7 việc cần làm trong giai đoạn tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao nhưng không đủ cao để được chẩn đoán chính thức bệnh tiểu đường.

Những căn bệnh nghề nghiệp bác sĩ phải đối mặt

Sống khỏe - 1h53 phút trước

Những căn bệnh nghề nghiệp bác sĩ phải đối mặt

Khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho mọi người, ít ai biết rằng nhân viên y tế cũng phải đối mặt với nhiều căn bệnh.

Sai lầm khi sử dụng điện thoại gây hại cơ thể

Sống khỏe - 2h5 phút trước

Sai lầm khi sử dụng điện thoại gây hại cơ thể

Cúi thấp, nhìn quá gần hoặc sử dụng điện thoại bằng một tay là những sai lầm nhiều người mắc phải, có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể và sức khỏe.

Xem thêm

Video nổi bật