CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mùa xuân, ăn gì để cơ thể tươi trẻ?

Dinh dưỡng - 12/01

Dưỡng sinh kéo dài tuổi thọ có những nguyên tắc riêng theo mùa, về mùa xuân nên dùng thực phẩm như tỏi, gừng, hành, hạt tiêu, quế, hồi, hạt dẻ, củ mài, tôm,....

Phép dưỡng sinh nói chung và dưỡng sinh ẩm thực nói riêng là một trong những di sản quý giá của y học cổ truyền phương Đông. Dưỡng sinh ẩm thực còn gọi là “bảo sinh ẩm thực”, “nhiếp sinh ẩm thực”, “đạo sinh ẩm thực”...chính là những hoạt động tích cực của con người trong việc ăn uống nhằm thích nghi ngày càng tốt hơn với môi trường tự nhiên và xã hội để gìn giữ, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Một trong những nguyên tắc chung hết sức quan trọng của phép dưỡng sinh ẩm thực phương Đông là phải “thuận theo tự nhiên” mà tự nhiên lại có bốn mùa cho nên trong mỗi mùa lại có những nguyên tắc riêng mà con người phải tuân thủ nghiêm ngặt nếu như muốn thu được hiệu quả thực sự. Vậy, khi mùa xuân đến, phép dưỡng sinh ẩm thực cần chú ý những gì?

Thứ nhất, nên trọng dụng những đồ ăn thức uống có tính ôn ấm và bồi bổ dương khí. Mùa xuân, vạn vật phục hồi, dương khí thịnh, khí dương trong nhân thể cũng tăng lên, lúc này rất cần phải dưỡng dương. Khí dương chính là động lực và năng lượng của sự sống. Theo đó, về mùa xuân nên dùng nhiều các thực phẩm như tỏi, gừng, hành, hẹ, hạt tiêu, quế, hồi, hạt dẻ, củ mài, thịt chó, thịt dê, thịt chim sẻ, tôm... và những đồ ăn thức uống có tính cay ấm để sinh phát dương khí.

Thứ hai, nên ăn nhiều đồ ngọt, ăn ít chất chua. Y học cổ truyền cho rằng, tỳ vị là gốc của hậu thiên, là nguồn sinh hoá khí huyết của cơ thể. Tỳ vị vượng thịnh thì cơ thể khỏe mạnh và sống lâu. Nhưng vào mùa xuân can khí làm chủ, can thuộc mộc, tỳ thuộc thổ. Theo học thuyết Ngũ hành, mộc khắc thổ cho nên mùa xuân can khí vượng thịnh dễ làm hại tỳ vị, ảnh hưởng không tốt đến chức năng tiêu hoá và hấp thu của cơ thể. Dinh dưỡng học phương Đông cho rằng, năm vị quy vào năm tạng: vị chua vào can, vị ngọt vào tỳ, vị cay vào phế, vị đắng vào tâm, vị mặn vào thận.

Mùa xuân, ăn gì để cơ thể tươi trẻ? - ảnh 1

Canh Ngân nhĩ

Đồ ăn thức uống có vị ngọt có thể bổ ích cho tỳ khí, vậy nên vào mùa xuân ăn nhiều đồ ngọt để tăng cường công năng của tỳ thổ và ăn ít chất chua để giảm bớt sự vượng thịnh của can mộc. Những thức ăn giàu đạm và đường cần được trọng dụng như thịt nạc, trứng gia cầm, sữa, mật ong, rau quả tươi, các loại mứt… Ngoài ra, về mùa xuân còn phải chú ý kiêng dùng những đồ ăn thức uống sống lạnh để tránh làm tổn thương tỳ vị.

Thứ ba, ăn uống nên thanh đạm và đa dạng. Thức ăn béo ngậy thường khó tiêu, khó hấp thu và dễ gây cảm giác ngấy chán khiến người ta cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng, chậm tiêu. Bởi vậy, về mùa xuân ăn uống cần phải thanh đạm, hạn chế ăn những đồ béo ngậy, nhiều mỡ động vật, các món ăn chiên xào, quay rán…

Đồng thời phải đa dạng hóa các đồ ăn thức uống, biết phối hợp các món ăn với nhau sao cho hợp lí và khoa học, kết hợp hài hòa giữa các thức ăn thô và tinh, khô và loãng, mặn và chay, thịt cá và rau quả… như vậy mới giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, tinh lực ngày xuân trở nên dồi dào.

Mùa xuân, ăn gì để cơ thể tươi trẻ? - ảnh 2

Nên ăn nhiều rau quả tươi

Thứ tư, nên ăn nhiều rau quả tươi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau một mùa đông lạnh giá cơ thể thường lâm vào tình trạng thiếu vitamin, chất khoáng, các nguyên tố vi lượng và tân dịch. Đó là nguyên nhân gây nên các chứng bệnh như viêm niêm mạc miệng, viêm mép, viêm lưỡi, quáng gà, viêm da, ho khan, viêm họng, khô miệng...

Bởi vậy, việc trọng dụng các loại rau quả tươi vốn chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng trong chế độ ăn là hết sức cần thiết, trong đó đặc biệt chú ý dùng các loại rau, quả như cam quýt, dưa hấu, táo, chuối tiêu, rau hẹ, rau chân vịt, măng, cà rốt, củ đậu, củ mài, hạt dẻ, mã thầy, ngó sen, giá đỗ, cà chua, sắn dây, các loại nấm...

Thứ năm, nên ăn những loại thực phẩm có công dụng giải nhiệt bên trong. Trong y học cổ truyền, nhiệt bên trong được gọi là nội nhiệt hay uất nhiệt. Theo quan niệm của Đông y, vào mùa đông để chống chọi với giá rét người ta thường mặc nhiều quần áo, ăn uống nhiều đồ cay nóng, thậm chí dùng rượu thái quá nên cơ thể tích nhiều nhiệt bên trong, đến mùa xuân dưới tác động của phong khí bên ngoài, thứ nhiệt này có xu hướng phát tán ra bên ngoài mà sinh ra các chứng váng đầu, tức ngực, phiền muộn, tứ chi nặng nề...

Bởi thế, phép dưỡng sinh ẩm thực mùa xuân khuyên nên trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng thanh trừ nội nhiệt, bổ âm để dưỡng dương như các loại dưa, củ mài, đậu đen, nước mía, nước rau má, rau diếp cá, ngó sen, rau kim châm, ngân nhĩ, hạt sen, trà hoa cúc, trà kỷ tử, ba ba, cá chạch, lươn...

Nguyên tắc dưỡng sinh ẩm thực mùa xuân chủ yếu gồm 5 điểm nêu trên, tuy nhiên trong quá trình vận dụng cũng phải tuân thủ nguyên tắc “Tam nhân chế nghi”, nghĩa là phải tùy người mà dùng, tùy nơi mà dùng và tùy lúc mà dùng. Ví như, người có bệnh đái tháo đường thì cho dù là mùa xuân cũng không nên ăn nhiều đồ ngọt, người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều đồ mặn, người có thể chất dương thịnh thì không nên dùng nhiều đồ cay nóng và tráng dương, người âm thịnh thì không nên dùng nhiều đồ mát lạnh và dưỡng âm, tiết trời trở lạnh thì không nên dùng nhiều đồ mát lạnh...

Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sự thật thú vị: Bé trai và bé gái nhận được nguồn dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau từ sữa mẹ

Sống khỏe - 21/12

Sự thật thú vị: Bé trai và bé gái nhận được nguồn dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau từ sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho trẻ nhỏ nhưng bạn có rằng tùy thuộc theo giới tính của trẻ mà nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng thay đổi theo.

Thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này có thể gây ra 4 bệnh ung thư nguy hiểm: Bạn đã ăn đủ chưa?

Sống khỏe - 27/12

Thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này có thể gây ra 4 bệnh ung thư nguy hiểm: Bạn đã ăn đủ chưa?

Ăn uống không chỉ quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn góp phần ngăn ngừa ung thư. Nếu thiếu 1 trong 4 chất sau đây trong chế độ ăn, có thể có nguy cơ mắc 4 bệnh ung thư.

Đây là những nguyên nhân làm mất chất dinh dưỡng trong cơ thể mà nhiều người không hề hay biết

Sống khỏe - 31/12

Đây là những nguyên nhân làm mất chất dinh dưỡng trong cơ thể mà nhiều người không hề hay biết

Cứ tự hỏi vì sao mình đã ăn uống đầy đủ mà vẫn xuất hiện tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng thì đó có thể là do một số thói quen sau đây gây ra.

Video có thể bạn quan tâm

  

8 món ăn phổ biến sẽ gây nguy hiểm nếu đun lại

Cơm, thịt gà, rau bina,... là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu đun lại, chúng có thể biến thành chất độc gây hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa, thậm chí tim mạch. Theo Health. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn cho trẻ bị hội chứng thận hư

Sống khỏe - 12/01

Chế độ ăn cho trẻ bị hội chứng thận hư

Ở trẻ bị hội chứng thận hư, chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng trong điều trị, giúp trẻ hồi phục sức khỏe.

Mùa dứa tranh thủ làm ngay mứt dứa để dành ăn dần

Sống khỏe - 12/01

Mùa dứa tranh thủ làm ngay mứt dứa để dành ăn dần

Món mứt dứa chua chua ngọt ngọt để phết với bánh mì thì ngon tuyệt cú mèo.

3 món ăn giúp da khỏe đẹp

Sống khỏe - 12/01

3 món ăn giúp da khỏe đẹp

Qua phim ảnh hay gặp gỡ với những phụ nữ và nam giới Hàn Quốc ngoài đời chúng ta dễ dàng nhận thấy đa phần họ đều sở hữu một làn da rất khỏe, căng bóng và sáng mịn.

Uống gì sau khi luyện tập thể thao?

Sống khỏe - 12/01

Uống gì sau khi luyện tập thể thao?

Khi tập thể thao, thông thường chúng ta sẽ mang theo nước hay đồ uống thể thao. Chẳng mấy người sẽ mang theo một hộp sữa tới nơi luyện tập. Nhưng bạn có biết, uống một cốc sữa sôcôla sau khi luyện tập sẽ cực kỳ có lợi cho cơ thể của bạn.

Hàng bánh khoai tăm chỉ có 1 ở Hà Nội, đố ai tìm được hàng thứ 2

Sống khỏe - 11/01

Hàng bánh khoai tăm chỉ có 1 ở Hà Nội, đố ai tìm được hàng thứ 2

Ở Hà Nội nhiều hàng bán bánh khoai, nhưng để tìm ra nơi có bánh khoai sợi nhỏ như thế này thì lại rất khó đấy nhé!

Tin mới

[Nóng] Luật sư vụ án chạy thận bất ngờ tuyên bố 'sốc': Có chứng cứ về việc đầu độc giết người!

Sống khỏe - 19/01

[Nóng] Luật sư vụ án chạy thận bất ngờ tuyên bố 'sốc': Có chứng cứ về việc đầu độc giết người!

LS Hưng tuyên bố ở phiên toà là ông có chứng cứ về việc đầu độc giết người nên đề nghị ngừng phiên toà để cung cấp riêng cho cơ quan điều tra.

“Hô biến” sách bò đen thui thành trắng toát

Sống khỏe - 19/01

“Hô biến” sách bò đen thui thành trắng toát

Rạng sáng 19-1, Đội Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) liên quận, huyện 12, Hóc Môn và Củ Chi (Ban Quản lý ATTP TP.HCM) bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Nguyễn Thị Xuân A (224 Nguyễn Thị Kiều, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM).

Rối loạn tình dục: Chia sẻ có tác dụng mạnh hơn Viagra!

Sống khỏe - 19/01

Rối loạn tình dục: Chia sẻ có tác dụng mạnh hơn Viagra!

Theo một nghiên cứu thì trong đời sống vợ chồng bạn hãy bày tỏ, trao đổi với người bạn đời về chuyện yêu, về những trục trặc trong quan hệ đó là cách giải quyết tốt nhất, hoàn hảo nhất!

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thông tin cụ thể thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2019

Sống khỏe - 19/01

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thông tin cụ thể thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2019

Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2019: Theo ông Lê Thanh Hải, từ ngày 18/1 (13 tháng Chạp) đến dịp Tết Nguyên đán 2019, có thể mỗi tuần sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc.

Thử ngay món bò cuộn nấm mới toanh cho bữa tiệc cuối năm thêm viên mãn

Sống khỏe - 19/01

Thử ngay món bò cuộn nấm mới toanh cho bữa tiệc cuối năm thêm viên mãn

Thịt bò mềm ngọt thơm mùi hạt tiêu, nước xốt thì đậm đà. Món bò cuộn nấm này mà ăn cùng với cơm hẳn sẽ rất hao lắm đấy.

Xem thêm

Video nổi bật