CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mục sở thị Trung tâm khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Việt Đức

Thời sự - 10/09

Từ điểm cầu Bệnh viện Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi đã tư vấn cho bác sĩ ở tuyến dưới để phẫu thuật từ xa cho người bệnh.

Trong những ngày qua, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tục được tăng cường, tham gia công tác tư vấn, khám bệnh từ xa với các ca lâm sàng khó trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại thần kinh của một số bệnh viện tuyến tỉnh.

Đặc biệt, ngay sau Lễ khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào ngày 4/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã livestream trực tiếp trên fanpage các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại các điểm cầu và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Đại diện Bộ Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cắt băng khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth).

Trước đó, trong buổi khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã lần đầu tiên tổ chức tư vấn phẫu thuật trực tuyến qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3DeinsteinVision cho bệnh viện tuyến dưới.

Cụ thể, Bệnh viện tiến hành tư vấn phẫu thuật từ xa cho người bệnh 60 tuổi được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi mật/người bệnh có hẹp đường mật chưa rõ nguyên nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D hiện đại đã đem lại hình ảnh không gian nổi, giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét, dễ tiếp cận, phóng đại các mạch máu nhỏ, tập trung được dụng cụ phẫu thuật vào mục tiêu chính, do đó hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh.

Đầu cầu Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ từ xa cho Quảng Ninh phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Theo GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, việc tư vấn phẫu thuật trực tuyến đã được bệnh viện thực hiện từ 14 năm trước cho ca bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) vào năm 2006. Phương pháp này đã cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo như vụ sập cầu treo Chu Va; kỳ tích cứu sống một trường hợp cô giáo ở Điện Biên bị xe tải cán qua người vào năm 2017...

Chỉ từ 2013 đến 2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành hơn 600 cuộc hội chuẩn từ xa thực hiện thường xuyên hàng tuần với 23 điểm cầu kết nối. Đầu năm 2020, do dịch COVID-19, việc đào tạo ở nhiều bệnh viện đã dừng lại nhưng ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vẫn diễn ra liên tục với hệ thống khám, chữa bệnh từ xa cũng như truyền hình các ca mổ thành công.

Livestream trực tiếp hoạt động khám chữa bệnh từ xa trên Fanpage của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và kênh Youtube.

'Hệ thống tư vấn kỹ thuật này giúp làm xóa nhòa ranh giới, khoảng cách giữa vùng sâu, vùng xa với các bệnh viện tuyến Trung ương. Nhờ hệ thống này, nhiều bà con lần đầu tiên được các giáo sư, chuyên gia hàng đầu trực tiếp tư vấn, đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Chính vì vậy mà quyết định của Bộ Y tế về việc mở rộng hệ thống này trên toàn quốc là hoàn toàn đúng. Hiện đã có hơn 100 bệnh viện đăng ký để để được các chuyên gia tư vấn trực tuyến', Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay.

Chia sẻ thêm về nền tảng trực tuyến Telehealth được lắp đặt mới nhất tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, GS Trần Bình Giang cho biết: 'Điều khác biệt quan trọng nhất so với giai đoạn trước chính là sự phát triển của khoa học công nghệ. Nếu trước đây, để có thể truyền 1 cuộc phẫu thuật, hệ thống truyền dẫn thông tin phải mất 2 tuần để setup. Hơn 100 kỹ thuật viên công nghệ thông tin phải trực toàn bộ đường dây hữu tuyến để đảm bảo hệ thống thông suốt để hoạt động. Ngày nay, tất cả đã được tự động hoá, băng thông rất lớn. Kỹ thuật 3D đòi hỏi băng thông rất lớn, kỹ thuật cao mà chúng ta vẫn có thể làm được'.

Theo Cao Tuân/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/muc-so-thi-trung-tam-kham-chua-benh-tu-xa-cua-benh-vien-viet-duc-20200910095325808.htm

Tin liên quan

Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ: Phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó

Sống khỏe - 15/03

Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ: Phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó

Với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Bệnh viện đã khoa thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới; phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó như: Mổ cấp cứu thành công cho sản phụ bị rau cài răng lược, phẫu thuật cấp cứu kịp thời bệnh nhân thủng khí quản, nội soi thoát vị và phục hồi thành bụng, nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Lazer…

Bác sĩ Việt Đức cấp cứu giữ lại ngón tay cho người đàn ông Pháp

Sống khỏe - 23/03

Bác sĩ Việt Đức cấp cứu giữ lại ngón tay cho người đàn ông Pháp

Do tai nạn giao thông, Ông E.M (49 tuổi, Quốc tịch Pháp) thường trú tại Long Biên, Hà Nội phải nhập viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng vết thương hở, mất búp ngón tay, gãy xương đốt 3 ngón út bàn tay trái.

BV Việt Đức đeo mã vạch cho người nhà bệnh nhân phòng lây nhiễm Covid-19

Sống khỏe - 01/04

BV Việt Đức đeo mã vạch cho người nhà bệnh nhân phòng lây nhiễm Covid-19

Sáng 1/4/2020, ngày đầu tiên thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Phẫu thuật nối cẳng tay bị lưỡi dao cắt đứt phăng

Sống khỏe - 21/04

Phẫu thuật nối cẳng tay bị lưỡi dao cắt đứt phăng

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật nối thành công một trường hợp cẳng tay bị cắt đứt rời bởi máy nghiền bột gạo

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ sau tuổi 35 mà thấy có dù chỉ 1 trong 5 dấu hiệu này ở phần thân dưới thì tức là đang già đi trông thấy

Sống khỏe - 10/09

Phụ nữ sau tuổi 35 mà thấy có dù chỉ 1 trong 5 dấu hiệu này ở phần thân dưới thì tức là đang già đi trông thấy

Khi thấy xuất hiện 5 dấu hiệu này ở phần thân dưới thì chứng tỏ cơ thể bạn đang từng bước già đi. Phát hiện sớm và phòng ngừa sớm là chìa khóa để trẻ lâu.

Văn Miếu Vinh đang bị lãng quên

Sống khỏe - 10/09

Văn Miếu Vinh đang bị lãng quên

Văn Miếu Vinh còn được gọi là Văn thánh Vinh, được xây dựng năm 1803 tại Yên Dũng, tổng Yên Trường, nay là phường Hồng Sơn, TP. Vinh (Nghệ An). Tỉnh Nghệ An đã có đề án phục hồi, tôn tạo lại Văn Miếu Vinh, tuy nhiên đã gần 20 năm trôi qua, đề án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Bé trai 13 tuổi suýt tử vong vì sốt xuất huyết

Sống khỏe - 10/09

Bé trai 13 tuổi suýt tử vong vì sốt xuất huyết

Bé trai 13 tuổi sốc do sốt xuất huyết, biến chứng suy đa cơ quan, dịch tràn đầy màng phổi, màng bụng, suy hô hấp nặng dần. Bệnh nhân phải truyền hơn 2 lít máu và chế phẩm máu.

Kiểu tóc giúp bạn tỏa sáng dù xuất hiện ở đâu

Sống khỏe - 10/09

Kiểu tóc giúp bạn tỏa sáng dù xuất hiện ở đâu

Thay đổi kiểu tóc là cách tự làm mới mình nhanh nhất mà bạn gái nào cũng có thể áp dụng.

3 loại rau giàu canxi giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội

Sống khỏe - 10/09

3 loại rau giàu canxi giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội

Đậu cô ve, đậu Hà Lan, bông cải xanh là thực phẩm giúp con bạn tăng chiều cao vượt trội.

Video nổi bật