CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mùi hơi thở tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn

Kỹ năng sống - 27/04

Ung thư phổi, suy tim, béo phì, tiểu đường, suy thận có thể được phát hiện thông qua hơi thở của bạn.

Theo tạp chí The Wall Street, công cụ được gọi là phối phổ kế có thể phát hiện ra các hợp chất hóa học rất nhỏ trong hơi thở của bạn. Các nhà khoa học đang bắt đầu giải mã ý nghĩa của những hợp chất này, và họ đã tìm ra một dấu hiệu tích cực về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể chúng ta. Dưới đây là một vài bệnh có thể được phát hiện thông qua hơi thở của bạn:

1. Ung thư phổi

Các nhà khoa học đã biết rằng một số loài động vật có khả năng phát hiện ra 1 vài bệnh nhất định. Dựa trên ý tưởng này, các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ 'mũi điện tử'. Công nghệ này hoat động bằng cách tách những cấu hình khác nhau của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong các mẫu hơi thở.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể để xác định rõ ràng hợp chất VOC nào có liên quan đến các căn bệnh, nhưng nghiên cứu đã nhận thấy rằng mũi điện tử có thể phân biệt bệnh ung thư phổi với các bệnh ung thư khác và với những người khỏe mạnh.

Trong một nhóm gồm 128 người không hút thuốc và 114 người hút thuốc lá, công nghệ này chỉ chẩn đoán nhầm 10 cá nhân. Tiến sĩ Maris Bukovskis-người đứng đầu nhóm nghiên cứu công nghệ 'mũi điện tử' thuộc đại học Latvia cho biết: 'Các bài kiểm tra hơi thở có thể xác định chính xác bệnh ung thư phổi với độ nhạy cao. Kết quả nghiên cứu đã đưa chúng ta lên một tầm cao mới để hiểu rõ hơn về thiết bị công nghệ mới quan trọng này'.

Mùi hơi thở có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn

2. Suy tim

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra bệnh suy tim thông qua một phân tích hơi thở của bệnh nhân và các bệnh nhân tim chính là một bộ điều khiển. Các nhà nghiên cứu đã không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng những bệnh nhân tim cũng có hơi thở của riêng họ.

Nghiên cứu năm 2012 của họ có thể cách mạng hóa cách mà các bác sĩ có thể phát hiện bệnh tim bằng cách thay thế bằng một một thử nghiệm sàng lọc để chẩn đoán.

3. Béo phì

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles phát hiện ra rằng hơi thở của một người cũng có thể cho biết tình trạng béo phì hiện tại của họ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơi thở của 792 người tham gia và thấy rằng những người có nồng độ khí metan và hydro cao thì chỉ số BMI của họ cũng cao hơn và tỷ lệ phần trăm chất béo cũng cao hơn so với những người có hốn hợp các khí trong hơi thở ở mức độ thông thường hoặc có nồng độ của một trong hai chất metan và hydro cao.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chỉ thông qua hơi thở của bạn

4. Bệnh tiểu đường

Khi hơi thở có mùi trái cây, hay một dấu hiệu tương tự như móng tay nhợt nhạt thì có thể bạn đã mắc phải một vấn đề nghiêm trọng của bệnh tiểu đường được gọi là nhiễm ceton axit (tình trạng thiếu hụt insulin).

Đây là một căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng và xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng đường như một nguồn nhiên liệu vì không có insulin hoặc không đủ để hỗ trợ cho quá trình lưu giữ glucose ở ngoại biên và ức chế quá trình nhân tạo glucose của gan, khi đó, chất béo sẽ được sử dụng làm nhiên liệu thay thế.

Khi chất béo bị phá vỡ, chất thải được gọi là xeton tích tụ trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến sự tích tụ những thay đổi mùi, gây ứ đọng mùi trên cơ thể.

5. Suy thận

Hơi thở có mùi ammoniac (giống mùi nước tiểu hay mùi tanh của cá) đôi khi có thể xảy ra ở những người bị suy thận mãn tính. Thận loại bỏ chất thải từ máu. Khi thận trở nên yếu, hay còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối, chúng không còn khả năng loại bỏ các độc tố ra khỏi máu.

Vì vậy, chất thải tích tụ trong cơ thể, và một trong những cách giúp chúng được đào thải ra ngoài là thông qua hệ thống hô hấp dưới hình thức bệnh hôi miệng.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Chẩn đoán ung thư dạ dày qua hơi thở

Sống khỏe - 27/01

Chẩn đoán ung thư dạ dày qua hơi thở

Có thể chẩn đoán ung thư dạ dày nhanh chóng và đơn giản qua hơi thở.

Bệnh tiểu đường: chẩn đoán qua hơi thở

Sống khỏe - 21/03

Bệnh tiểu đường: chẩn đoán qua hơi thở

Đã có thiết bị y tế mới chẩn đoán bệnh tiểu đường qua hơi thở của bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục

5 điều cần kiêng khem khi bị thủy đậu

Sống khỏe - 07/04

5 điều cần kiêng khem khi bị thủy đậu

Trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu, nếu không kiêng khem đầy đủ sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Giúp chị em khắc phục chứng 'bốc hỏa'

Sống khỏe - 31/03

Giúp chị em khắc phục chứng 'bốc hỏa'

Cây trinh nữ an thần, giảm đau, giúp chị em ngủ ngon, bớt đau nhức xương khớp ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Củ hành – 'dũng sĩ' diệt khuẩn

Sống khỏe - 31/03

Củ hành – 'dũng sĩ' diệt khuẩn

Củ hành được xếp vào nhóm đứng đầu về tính kháng sinh trên cơ chế sinh học.

Mối nguy hại từ việc đắp lá trị gãy xương

Sống khỏe - 31/03

Mối nguy hại từ việc đắp lá trị gãy xương

Khi bị gãy xương bắt buộc phải chụp X-quang nhằm đánh giá được mức độ gãy trật và di lệch để có phương pháp điều trị phù hợp.

Những người không nên ăn lạc

Sống khỏe - 30/03

Những người không nên ăn lạc

Lạc tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn lạc.

Video nổi bật