CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Muốn con mai sau luôn là người tự tin và quyết đoán, cha mẹ nhất định không thể bỏ qua 6 cách này

Nuôi dạy con - 12/02

6 cách đơn giản mà cha mẹ áp dụng dưới đây sẽ giúp con dần dần phát triển được tính quyết đoán cũng như mạnh mẽ, tự tin hơn trong tương lai.

Khi đi du lịch, ba mẹ có thể cho con tự chọn mua quà lưu niệm. Trong một chuyến du lịch gần đây cùng gia đình, bé con 6 tuổi nhà tôi ngay lập tức chọn một con mèo nhồi bông, tuy nhiên cô chị gái 10 tuổi thì lại bảo với em rằng chúng tôi mới vào cửa hàng đầu tiên mà thôi. Con bé đồng ý đi xem tiếp các hàng khác một cách miễn cưỡng.

Trong vòng một tiếng tiếp theo, con bé liên tục hỏi chúng tôi về con mèo bông đó. Chúng tôi nói rằng tùy con thôi, nhưng con bé vẫn ngần ngừ không chịu quyết định.

Con mèo bằng bông trị giá 90 nghìn đó khiến tôi đặt ra mục tiêu giúp con gái tự tin với ý kiến của bản thân mình.

Tôi hỏi ý kiến của Katie Hurley, một chuyên gia tâm lý trẻ nhỏ và trẻ vị thành nhiên rằng xu hướng phụ thuộc vào ý kiến của người khác có phải là một điều tiêu cực hay không. Đó có phải là triệu chứng của chứng lo âu hay không? Hay đó là bằng chứng con bé sẽ ưu tiên quan điểm của người khác lên trên quan điểm của bản thân mình.

Muốn con mai sau luôn là người tự tin và quyết đoán, cha mẹ nhất định không thể bỏ qua 6 cách này - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chị Hurley chia sẻ: 'Các bậc cha mẹ thường lo lắng liệu con có mắc chứng lo âu, hay chính cha mẹ đang khiến con trở nên như vậy khi luôn quyết định thay con? Tuy nhiên việc hỏi ý kiến của người khác chỉ là một đặc điểm tính cách mà thôi'.

Trẻ nhỏ mà hướng nội thì thường hay suy nghĩ quá nhiều. Với các bé, học cách đưa ra quyết định nhanh chóng là một quá trình phát triển. Và cô nói thêm: 'Một số người thậm chí chẳng bao giờ học được điều đó cả, nhưng khi bạn có con nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn con'.

Dưới đây là những cách mà cha mẹ có thể giúp con cái thêm tự tin và độc lập khi ra quyết định.

1. Đồng cảm với con, nhưng không giải quyết vấn đề thay con

Hãy ghi nhận với con rằng bạn cũng từng trải qua những việc như con bây giờ, nhưng cố gắng lắng nghe trọn vẹn và đừng ngắt lời con.

'Ba mẹ luôn chỉ đạo con cái và tước đi cơ hội tự đưa ra quyết định phù hợp với độ tuổi của mình của con'. Emily Green, chuyên gia tâm lý trẻ em và gia đình tại Atlanta (Mỹ) chia sẻ. 'Chúng ta khuyên con làm thế này. Chúng ta thuyết phục con không làm thế kia. Trẻ không được tự mình thực hiện kĩ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định'.

Mặt khác, chị Green cho hay 'Nếu chúng ta có thể giữ yên lặng và dừng lại để con tự suy nghĩ thì con sẽ trưởng thành lên'.

Muốn con mai sau luôn là người tự tin và quyết đoán, cha mẹ nhất định không thể bỏ qua 6 cách này - ảnh 2

Cho con tự đưa ra những quyết định dù nhỏ chính là tạo cơ hội cho con luyện kĩ năng ra quyết định

2. Giúp con lắng nghe bản thân mình

Chuyên gia Green gợi ý rằng sử dụng những từ ngữ như 'dường như' 'có vẻ' sẽ giúp trẻ nhận ra cảm xúc của bản thân. 'Hình như con không chắc mình muốn con mèo bông đấy. Hình như con đang bế tắc'. Phát triển nhận thức của trẻ về cảm xúc của mình giúp trẻ bình tĩnh lại và lựa chọn dễ dàng hơn.

Như trong trường hợp của con gái tôi, chị Hurley nói: 'Nếu bạn quay lại và nghĩ lại toàn bộ việc đã xảy ra, con gái bạn thực sự biết bé muốn gì từ phút đầu tiên, nhưng bạn và con gái lớn nói 'Hình như còn đồ đẹp hơn' và thế là con bé dành thời gian nghĩ về điều đó'.

Nên bắt đầu bằng việc giúp bé nhận ra mình muốn gì. Có thể nói 'Dường như con mèo thực sự thích con đó. Nói với mẹ tại sao con thích con mèo được không?'.

Cho con thời gian để nói ra mong muốn của mình chính là một phần của quá trình 'dạy con hiểu về bản thân'.

3. Đặt ra giới hạn thời gian

Sau khi giúp con nói ra được khó khăn, vướng mắc của mình cũng như điều con muốn, hãy cho con biết rằng đây là quyết định của con. Nói với con: 'Hình như con muốn mẹ quyết định thay cho con, nhưng đây là quyết định con có thể tự làm được', chị Green cho hay

Hãy cho con một khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút để quyết định. Bạn cũng có thể tư vấn các biện pháp mà bạn thấy có ích, ví dụ như liệt kê một danh sách các lợi ích và bất cập và tự hỏi bạn sẽ làm gì nếu người bạn của bạn cũng phải đưa ra lựa chọn như vậy. Nhưng hãy để con tự quyết định.

4. Luyện tập đưa ra quyết định

Muốn con mai sau luôn là người tự tin và quyết đoán, cha mẹ nhất định không thể bỏ qua 6 cách này - ảnh 3

Khi cho con đi siêu thị, hãy để con tự chọn nguyên liệu để nấu ăn cho cả nhà

Khi đi chợ hoặc siêu thị mua đồ ăn, hãy để con quyết định xem tối con muốn ăn súp lơ hay ớt xanh hay cải bắp.

'Tập quyết định những việc nhỏ sẽ giúp trẻ học cách cân nhắc lợi ích và bất cập một cách nhanh chóng và có thói quen đưa ra quyết định'. Hurley nói.

Khi trẻ lớn lên, hãy để trẻ tự chịu trách nhiệm càng nhiều càng tốt. 'Tôi nghe ba mẹ của trẻ thuộc nhiều độ tuổi nói: 'Tôi chỉ muốn con đi ra ngoài tham gia câu lạc bộ robot vì tôi biết con thích chơi với robot lắm'. Vậy nên khi chúng ta đưa ra gợi ý hoặc ta cố thuyết phục con rằng điều nào mới là tốt nhất cho con, hoặc thay đổi ý kiến của con sang thứ mà con có khả năng, chúng ta đang tước đi cơ hội lựa chọn thứ mà con thực sự yêu thích', chuyên gia Green cho hay.

5. Khuyến khích con nhìn nhận lại sau khi quyết định

Muốn con mai sau luôn là người tự tin và quyết đoán, cha mẹ nhất định không thể bỏ qua 6 cách này - ảnh 4

Hãy giúp con nhìn nhận lại bản thân sau khi tự quyết định xem liệu có phù hợp hay không

'Trẻ nhỏ thường được người lớn bảo cần phải làm gì thường xuyên đến mức khi trẻ tự đưa ra quyết định đúng đắn thì cũng không được công nhận. Trong trường hợp con gái của tôi, chứng kiến quyết định mua mèo bông khiến con bé vô cùng vui sướng thì tôi có thể nói: 'Con đã lắng nghe điều bản thân thực sự mong muốn, con đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình'', cô Wood cho biết.

Bạn cũng có thể giúp con kết nối cảm xúc sâu thẳm của mình nếu con không nghe theo tiếng nói bên trong - đặc biệt là khi trẻ có xu hướng bị ảnh hưởng bởi bạn cùng lứa. Ví dụ 'Hình như lúc chơi với Claire con chỉ làm những điều mà bạn thích chứ không phải những điều mà con thích'.

Điều này có thể giúp trẻ nhận ra khi nào hành vi của trẻ không tương ứng với mục tiêu hoặc quan điểm của trẻ.

6. Thảo luận với trẻ cách đối mặt với cảm giác tiếc nuối

Tất nhiên, đưa ra quyết định sai lầm là điều đôi khi không thể tránh khỏi. Hãy cho con biết bạn cũng có lúc thấy tiếc nuối và giúp con vượt qua cảm xúc ấy, ví dụ như viết những cảm xúc đó ra giấy, cuộn lại rồi vứt vào sọt rác vì với trẻ nhỏ, hành động có ý nghĩa biểu tượng hàm chứa nhiều cảm xúc.

Nguồn: SCMP

Theo Hòa Nguyễn/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Để nuôi dạy con trở thành người mạnh mẽ, thành công, cha mẹ thông thái sẽ không bao giờ làm 13 việc này

Sống khỏe - 12/11

Để nuôi dạy con trở thành người mạnh mẽ, thành công, cha mẹ thông thái sẽ không bao giờ làm 13 việc này

Dưới đây là 13 lỗi phụ huynh cần tránh khi nuôi dạy con để 'nhào nặn' những đứa trẻ có 'tinh thần thép'. Đó cũng là những điều mà cha mẹ thông thái không bao giờ mắc phải.

Nói 'không' - Sai lầm hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải khi nuôi dạy con

Sống khỏe - 08/12

Nói 'không' - Sai lầm hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải khi nuôi dạy con

Cứ nghĩ rằng từ chối các đòi hỏi của con bằng một tiếng 'không' dứt khoát sẽ ngăn chặn được các cơn mè nheo, hờn dỗi, nhưng theo chuyên gia tâm lý, đây lại là một sai lầm hầu như phụ huynh nào cũng mắc phải.

Những bài học nuôi dạy con đáng giá từ gia đình tỷ phú Mark Zuckerberg mọi phụ huynh nên biết

Sống khỏe - 28/12

Những bài học nuôi dạy con đáng giá từ gia đình tỷ phú Mark Zuckerberg mọi phụ huynh nên biết

Đây chính là cách mà ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg và cha anh đã áp dụng để nuôi dạy con cái của mình.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dạy trẻ ăn uống hợp lý và đúng cách ngay từ nhỏ

Sinh con ra đã khó, nuôi dạy con còn khó hơn, dạy trẻ đúng cách sẽ giúp các bé hình thành nhân cách ngay từ nhỏ (Video: Youtube) .

Tin cùng chuyên mục

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé

Sống khỏe - 10/02

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé

Những kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần học hỏi và làm quen ngay từ tấm bé giúp tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển và tạo dựng cuộc sống hạnh phúc hơn trong tương lai sau này của trẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng bật mí 3 mốc thời gian cực quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao không phải cha mẹ nào cũng biết

Sống khỏe - 10/02

Chuyên gia dinh dưỡng bật mí 3 mốc thời gian cực quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao không phải cha mẹ nào cũng biết

Cha mẹ nên lưu ý đến 3 mốc thời gian quan trọng này để chăm sóc các con được đúng cách và toàn diện hơn.

Trẻ có thói quen ngồi lì trước màn hình điện thoại sẽ phải đối diễn với những điều cực nguy hiểm

Sống khỏe - 08/02

Trẻ có thói quen ngồi lì trước màn hình điện thoại sẽ phải đối diễn với những điều cực nguy hiểm

Cho trẻ sử dụng điện thoại quá mức trong dịp nghỉ Tết dài ngày sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tinh thần và cả thể chất của trẻ.

Mẹ nào đang mệt mỏi việc con hay tỉnh giấc giữa đêm thì đừng lo bởi đó là dấu hiệu trẻ rất thông minh

Sống khỏe - 08/02

Mẹ nào đang mệt mỏi việc con hay tỉnh giấc giữa đêm thì đừng lo bởi đó là dấu hiệu trẻ rất thông minh

Bố mẹ đừng lo lắng nếu ban đêm bé không ngủ. Theo các chuyên gia, những bé hay thức về đêm có thể thông minh hơn các bé khác.

Cha mẹ sẽ ngừng ngay việc sơn thử 1, 2 ngón tay của con cho vui nếu biết được những điều này

Sống khỏe - 08/02

Cha mẹ sẽ ngừng ngay việc sơn thử 1, 2 ngón tay của con cho vui nếu biết được những điều này

Nhiều mẹ thường hay sơn thử móng tay của con để cho vui hoặc muốn con sợ mà không mút ngón tay, thế những việc này lại tiềm ẩn cả loạt nguy cơ đằng sau mà chắc chắn các mẹ sẽ giật mình nếu như biết được.

Tin mới

Chỉ vì nụ hôn âu yếm của chị gái, bé 20 ngày tuổi đã bị nhiễm loại virus mà 10 bé mắc thì 9 bé phải nhập viện, thở máy

Sống khỏe - 5h17 phút trước

Chỉ vì nụ hôn âu yếm của chị gái, bé 20 ngày tuổi đã bị nhiễm loại virus mà 10 bé mắc thì 9 bé phải nhập viện, thở máy

Chị Thủy không ngờ việc để cho con lớn 3 tuổi chơi và ôm thơm em bé lại gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Chìa khóa giúp mẹ 'bỉm sữa' người Úc giảm được 43kg mà không cần từ bỏ những món yêu thích

Sống khỏe - 20/08

Chìa khóa giúp mẹ 'bỉm sữa' người Úc giảm được 43kg mà không cần từ bỏ những món yêu thích

Sinh con xong, chắc hẳn bà mẹ nào cũng phải loay hoay với những kế hoạch giảm cân để lấy lại vóc dáng thon gọn như xưa. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề tương tự, hãy thử tham khảo bí quyết giảm cân từ mẹ 'bỉm sữa' người Úc sau đây.

Dùng bắp cải theo cách này, bạn sẽ khỏi hẳn đau nhức xương khớp chỉ sau 1 giờ

Sống khỏe - 20/08

Dùng bắp cải theo cách này, bạn sẽ khỏi hẳn đau nhức xương khớp chỉ sau 1 giờ

Bạn sẽ bất ngờ khi biết loại rau quen thuộc này có tác dụng rất tốt trong việc chữa đau xương khớp.

5 giờ “cân não” phẫu thuật khối u gan siêu khổng lồ

Sống khỏe - 20/08

5 giờ “cân não” phẫu thuật khối u gan siêu khổng lồ

Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy – Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải với kích thước 30 cm cho nam bệnh nhân tên N., 62 tuổi, quê ở Gia Lâm, Hà Nội.

Không chỉ uống rượu, ăn chất béo cũng bị gan nhiễm mỡ: Đây là nguyên nhân ít ai ngờ tới

Sống khỏe - 20/08

Không chỉ uống rượu, ăn chất béo cũng bị gan nhiễm mỡ: Đây là nguyên nhân ít ai ngờ tới

Gan nhiễm mỡ chính là một dạng tổn thương của gan mà ở đó các chất béo bị tích tụ quá nhiều trong các tế bào gan. Đây là việc làm không đúng cách khiến bạn mắc bệnh.

Xem thêm

Video nổi bật