CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Muốn trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, đừng sợ con bẩn!

Làm mẹ - 19/04

Các bậc phụ huynh có xu hướng ra sức bảo vệ con mình khỏi những vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, một ngôi nhà quá sạch sẽ chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe của trẻ. Các nhà khoa học cảnh báo bụi bẩn là cần thiết để xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngày nay, trẻ nhỏ được cha mẹ bao bọc quá kĩ, họ không muốn con mình tiếp xúc với môi trường bên ngoài vì sợ nhiễm bệnh. Các nhà khoa học giải thích rằng nếu để trẻ trong nhà, môi trường sống lại quá sạch sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, ngược lại bụi bẩn và vi trùng có thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật.

Nghiên cứu đã chứng minh việc tiếp xúc với vi trùng và vi khuẩn ở giai đoạn đầu đời thưc sự tốt cho trẻ vì nó giúp phát triển hệ miễn dịch. Những trường hợp mắc bệnh eczema, hen suyễn, sốt và tiểu đường ở trẻ em thường gặp ở những trẻ hiếm khi lăn lộn trong bùn hoặc chơi đùa với động vật.

Không tiếp xúc sớm với bụi bẩn và vi trùng, hệ thống miễn dịch sẽ không biết phản ứng khi gặp các tác nhân hàng ngày như phấn hoa hay bụi bẩn.

Muốn trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, đừng sợ con bẩn! - ảnh 1

Theo Tiến sĩ Gilbert, từ hơn 150 năm trước, khi con người hiểu rằng vi khuẩn chính là nguyên nhân gây bệnh, họ tìm mọi cách để loại bỏ nấm, vi rút, vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Uống nước đun sôi và sữa đã qua tiệt trùng là những biện pháp vệ sinh tăng cường giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong. Tuy nhiên, nếu trẻ sống trong ngôi nhà quá sạch sẽ, không tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài thì hệ miễn dịch sẽ không phát triển toàn diện.

Một nghiên cứu năm 2016 được đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine so sánh hệ miễn dịch giữa trẻ em Amish lớn lên trong những nông trại nhỏ lẻ và trẻ em Hutterite tuy giống nhau về mặt di truyền nhưng sống ở những trang trại lớn, công nghiệp hóa.

Những đứa trẻ Amish sống trong môi trường được mô tả là 'giàu vi khuẩn' hoặc đầy bụi chuồng lại có tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn rất thấp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc với vi khuẩn ở giai đoạn đầu đời không chỉ giúp hình thành nên hệ miễn dịch mà còn tốt cho hệ nội tiết và sự phát triển thần kinh của trẻ.

Muốn trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, đừng sợ con bẩn! - ảnh 2

Một nghiên cứu vừa được công bố tuần trước bởi Đại học Alberta, Canada chỉ ra rằng tiếp xúc với vật nuôi từ sớm ngoài việc tạo ra hệ miễn dịch tốt với bụi bẩn và vi khuẩn còn giúp giảm nguy cơ mắc béo phì và ít bị dị ứng hơn.

Tiến sĩ Gilbert đã gợi ý rằng cách tốt nhất là giáo dục các bậc phụ huynh về các loại phơi nhiễm tự nhiên sẽ rất hữu ích nhất trong việc phát triển hệ miễn dịch của trẻ.

(Theo Daily mail)

Theo Phạm Hải/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/muon-tre-co-he-mien-dich-khoe-manh-dung-so-con-ban-n130520.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Khi nào bạn nên đưa con đi khám dậy thì sớm?

Sống khỏe - 18/04

Khi nào bạn nên đưa con đi khám dậy thì sớm?

Ba năm trước chỉ có khoảng gần 200 cháu được chẩn đoán dậy thì sớm trung ương. Nhưng đến nay số bệnh nhân dậy thì sớm này đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên đến gần 500 cháu.

Trẻ nghiện điện thoại thông minh cổ và lưng có thể bị ảnh hưởng

Sống khỏe - 17/04

Trẻ nghiện điện thoại thông minh cổ và lưng có thể bị ảnh hưởng

Trẻ em hiện nay ngày càng tiếp xúc nhiều với điện thoại thông minh bất chấp những cảnh báo về sức khỏe. Tiếp xúc nhiều với điện thoại thông minh không chỉ ảnh hưởng tới thị lực của trẻ mà còn ảnh hưởng tới cổ và lưng của trẻ.

Cách hạ sốt an toàn cho bé

Sống khỏe - 17/04

Cách hạ sốt an toàn cho bé

Chỉ sử dụng thuốc hạ sốt khi cơ thể từ 38,5 độ trở lên và có thể phối hợp hai loại thuốc, nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Thức ăn nhanh, béo phì và dậy thì sớm: Phụ huynh đừng ép con mình 'chín' sớm

Sống khỏe - 17/04

Thức ăn nhanh, béo phì và dậy thì sớm: Phụ huynh đừng ép con mình 'chín' sớm

Theo bác sĩ Phạm Thị Thục - Nguyên trưởng phòng khám nhi và tư vấn dinh dưỡng BV Bạch Mai - những thực phẩm như đồ ăn nhanh dễ gây béo phì cho trẻ, từ đó dẫn tới dậy thì sớm.

Suy giáp bẩm sinh: Con khỏe nhờ cha mẹ

Sống khỏe - 14/04

Suy giáp bẩm sinh: Con khỏe nhờ cha mẹ

Biểu hiện của trẻ suy giáp bẩm sinh ở giai đoạn sơ sinh (0 - 1 tháng), vàng da sơ sinh kéo dài (lâu hơn 2 tuần).

Video nổi bật