CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mướp đắng có chữa được tiểu đường?

Người bệnh ăn gì - 10/10

Bác tôi năm nay 80 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường đã hơn 5 năm, vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn nhưng đường huyết không ổn định.

Bác tôi năm nay 80 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường đã hơn 5 năm, vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn nhưng đường huyết không ổn định. Có người mách ăn mướp đắng, nhất là mướp đắng rừng sẽ rất tốt. Xin bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng (dùng cả hạt hay bỏ hạt)?

Lê Trung Nguyên (Lâm Đồng)

Mướp đắng có chữa được tiểu đường? - ảnh 1

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, tên khoa học: Momordica charantia L., thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Quả có chứa một chất glucozit đắng gọi là monocdixin. Ngoài ra còn có vitamin B1, C, betanin, protein... Hạt có chất dầu và một chất đắng chưa xác định.

Ngoài công dụng làm thức ăn (nấu với thịt làm canh), hoặc xắt mỏng ăn sống... mướp đắng còn được dùng làm vị thuốc mát chữa ho, tắm cho trẻ trừ rôm sảy, chữa sốt. Theo sách cổ Đông y, mướp đắng có vị đắng (khổ), tính hàn, không độc, tốt cho kinh tâm, can, phế, vị. Đặc biệt công năng kiện tỳ, thúc đẩy chuyển hóa của chất charantin, polypeptid-P và vicine trong mướp đắng giúp ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết ở người đái tháo đường. Nếu làm thực phẩm thì bỏ hạt cho bớt đắng. Hạt dùng với liều 3g hạt khô dưới dạng thuốc sắc.

Hoặc quả non thái cả hạt phơi (sấy) khô tán mịn bột chiêu nước uống. Cũng có thể xay nhỏ rồi cho thêm nước vào sắc uống. Cách làm: Cho 1kg mướp đắng tươi vào máy xay sinh tố xay nhỏ; sau đó cho vào túi vải sạch vắt lấy nước, đun sôi 15 phút (nước 1). Bã cho thêm 500ml nước đun sôi, để nhỏ lửa trong 15 phút, lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước 2). Bã lại cho thêm nước cho 300ml nước đun sôi, để nhỏ lửa trong 15 phút (nước 3). Bỏ bã, gộp cả 3 nước đun sôi trong 15 phút ngày uống 200ml.

Chú ý: mướp đắng chỉ là hỗ trợ còn người bệnh phải tuân thủ việc dùng thuốc theo chỉ định để mang lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe của chính mình.

BS. Đỗ Minh Hiền

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

10 lợi ích tuyệt diệu của mướp đắng

Sống khỏe - 28/04

10 lợi ích tuyệt diệu của mướp đắng

Những món ăn làm từ mướp đắng như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt… không những có hương vị hấp dẫn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Mướp đắng - món ăn vị thuốc quý

Sống khỏe - 15/05

Mướp đắng - món ăn vị thuốc quý

Theo y học cổ truyền, mướp đắng tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu.

Quả mướp đắng giúp hạ đường huyết?

Sống khỏe - 22/08

Quả mướp đắng giúp hạ đường huyết?

Nhiều người trong chúng ta không thích ăn mướp đắng vì vị đắng của nó.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tiểu đường: Chế độ ăn uống và vận động

Ăn uống mất cân bằng và thiếu vận động dễ dần đến tiểu đường (Video: YouTube).

Tin cùng chuyên mục

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Sống khỏe - 08/10

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Món đậu xào trứng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ ngay từ lần đầu thưởng thức.

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Sống khỏe - 07/10

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Món nộm củ sen có thể ăn như một món salad khai vị hoặc ăn kèm trong các bữa cơm để bổ giải ngấy cho các món ăn nhiều dầu mỡ khác cũng rất ngon.

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Sống khỏe - 07/10

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Từng xiên cá hồi thơm phức đỏ hồng xen kẽ màu vàng của những lát chanh, chỉ nhìn thôi đã cực kỳ hấp dẫn.

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Sống khỏe - 07/10

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Bánh mì sữa với vị mềm ngọt thơm ngậy đặc trưng, món bánh không chỉ thích hợp để ăn sáng mà còn thích hợp cho bữa xế nữa đấy.

Tin mới

Mật ong rất tốt nhưng uống vào 2 thời điểm này còn tốt hơn vạn lần thuốc bổ

Sống khỏe - 22/10

Mật ong rất tốt nhưng uống vào 2 thời điểm này còn tốt hơn vạn lần thuốc bổ

Mật ong là loại thực phẩm có nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe. Thế nhưng uống mật ong vào những khoảng thời gian khác nhau sẽ mang lại những lợi ích khác nhau.

Đừng bỏ qua lời khuyên của chuyên gia để có thể nhanh chóng mang thai sau tuổi 30 như công nương Meghan

Sống khỏe - 22/10

Đừng bỏ qua lời khuyên của chuyên gia để có thể nhanh chóng mang thai sau tuổi 30 như công nương Meghan

Công nương Meghanđã thông báo tin vui mang thai và sẽ làm mẹ lần đầu tiên ở tuổi 37. Điều này đã làm dấy lên sự suy đoán về khả năng sinh sản của cô.

11 màn 'lột xác' cực ngoạn mục khiến chị em phải trầm trồ trước độ vi diệu của việc giảm cân

Sống khỏe - 22/10

11 màn 'lột xác' cực ngoạn mục khiến chị em phải trầm trồ trước độ vi diệu của việc giảm cân

Không chỉ giúp ngoại hình của bạn thay đổi hoàn toàn, giảm cân còn khiến cuộc sống của bạn bước sang một trang mới.

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay 'đừng có mơ'?

Sống khỏe - 22/10

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay 'đừng có mơ'?

Muốn Detox thanh lọc cơ thể mà lại bị đau dạ dày, liệu có thực hiện được không nhỉ? Câu trả lời khiến bạn không ngờ.

Tại sao thò chân ra khỏi chăn khi ngủ lại tốt và mọi người nên thực hiện?

Sống khỏe - 22/10

Tại sao thò chân ra khỏi chăn khi ngủ lại tốt và mọi người nên thực hiện?

Các nhà khoa học đã chứng minh nếu thò một chân hoặc thậm chí cả hai chân ra khỏi chăn, bạn sẽ ngủ ngon hơn.

Xem thêm

Video nổi bật