CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mướp đắng... kết quả ngọt

Dinh dưỡng - 23/09

Mướp đắng còn có tên gọi là khổ qua, nó là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, người ta còn dùng mướp đắng như một loại thực phẩm chức năng bồi bổ cho sức khỏe, hỗ trợ dự phòng một số bệnh không lây nhiễm.

Thực phẩm giúp đào thải dầu mỡ

Mướp đắng không dễ ăn, nhưng những người đã quen dùng thì mướp đắng là một món ăn rất ngon và mát. Khi ăn ta thấy có vị đắng, có thể vì vậy mà ta gọi là mướp đắng, sau đó là vị ngọt khó quên. Mướp đắng có tác dụng bồi bổ cơ thể, đồng thời là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.

Quả mướp đắng khi còn xanh chứa 188mg vitamin C trong 100g phần ăn được. Nếu để mướp chín, hàm lượng này giảm còn một nửa. Nếu ăn sống thì mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao, khi nấu chín sẽ mất đi 40% lượng vitamin C.

Mướp đắng... kết quả ngọt

Mướp đắng là loại quả giàu vitamin, khoáng chất.

Mướp đắng có hai thành phần quan trọng nhất là: Morordicin là một glucozid có vị đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và siêu vi khuẩn giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư đang phát triển và hỗn hợp charantin gắn với protein trong mướp đắng có cấu trúc giống insulin nên có tác dụng hạ đường huyết cao trong máu một cách từ từ, rất an toàn cho người bệnh.

Ngoài ra, trong mướp đắng còn có thành phần đặc biệt được gọi là “Sát thủ dầu mỡ” có thể hấp thụ được khoảng 10-60% lượng mỡ và đường dư thừa giúp đào thải chúng ra ngoài.

Mướp đắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Mướp đắng có lượng calo ít, lượng chất xơ cao. Mướp đắng có tác dụng hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời giúp cơ thể ngăn ngừa sự tích tụ mỡ một cách hiệu quả.

Axit amin tự nhiên có trong thành phần của mướp đắng sẽ giúp trung hòa lượng chất béo trong thức ăn hàng ngày, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da hiệu quả.

Mướp đắng chứa hàm lượng nước cao, có thể kiềm chế dầu ăn và ngăn chặn cảm giác đói.

Mướp đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn, nước giải khát, hỗ trợ điều trị bệnh. Mướp đắng ép dùng làm nước sinh tố hoặc mướp sắc có tác dụng chữa tiểu đường týp II mới mắc, phòng chống bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư, tiểu đường, lão hóa, phối hợp với xạ trị chữa ung thư và giảm tác hại của tia xạ với người bệnh.

Mướp đắng... kết quả ngọt

Mướp đắng nhồi thịt.

Một số món ăn, đồ uống chế biến từ mướp đắng

Nước ép mướp đắng:

Mỗi ngày có thể uống 1 ly hoặc 1/2 ly nước ép mướp đắng giúp ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da và giảm cân hiệu quả. Mướp đắng chọn quả tươi còn xanh không bị sâu, dập, thối. Rửa sạch quả mướp, bổ đôi và bỏ hạt. Ép lấy nước mướp đắng bằng máy ép hoa quả. Chúng ta có thể cho thêm vào nước ép mướp đắng một ít nước lọc, hoặc một ít chanh,... cho hợp khẩu vị vì nước ép này rất đắng, sẽ khó uống với người chưa quen.

Trà mướp đắng:

Chọn mướp và sơ chế như trên. Cắt mướp đắng thành những miếng mỏng 1-2mm rồi cho lên chảo sấy, đảo đều cho khô nước. Mướp khô chuyển thành màu nâu trắng, để nguội cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong ngăn lạnh của tủ lạnh, có thể để được 2 tháng. Khi dùng lấy một ít bỏ vào nước nóng pha như pha trà. Ngoài ra, người ta cũng có thể xắt mướp đắng thành những miếng mỏng, đem phơi khô, rồi sấy, bảo quản và dùng như pha trà.

Canh mướp đắng:

Mướp đắng có thể nấu canh với thịt nạc, tôm nõn hoặc canh mướp đắng nhồi thịt sẽ cho những bát canh vừa ngon vừa mát bổ, chống viêm nhiệt.

Để làm canh mướp đắng nhồi thịt, nguyên liệu cần 3-4 quả mướp đắng còn xanh (khoảng 500g); 3 lạng thịt nạc vai xay; mộc nhĩ (2-3 tai), gia vị gồm bột canh, đường, hành khô, hành lá, mùi tàu. Mướp đắng rửa sạch bổ ngang quả, moi ruột rửa sạch. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi xắt sợi băm nhỏ. Thịt nạc vai xay trộn với mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ, bột canh và chút đường. Đem nguyên liệu này dồn vào ruột mướp đắng, lấy đũa dồn cho chặt, miết phẳng ở miệng. Cho mướp đắng vào với nước lạnh bỏ nồi đun sôi nhỏ lửa cho đến lúc thịt chín. Nêm lại nước với chút bột canh, đường cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thả hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh là ăn được.

Mướp đắng ướp lạnh, mướp đắng xào:

Món mướp đắng ướp lạnh là món ăn giải nhiệt mùa hè: Mướp đắng được thái lát càng mỏng càng tốt để trên lớp đá, giữa đá và mướp ngăn cách bởi lớp ni lông, cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn cho thêm một ít ruốc thịt hoặc ruốc tôm.

Mướp đắng xào: Mướp đắng thái miếng mỏng, dài rồi xào với trứng hoặc thịt bò là món ăn rất ngon và bổ.

ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bài thuốc chữa tiểu đường từ mướp đắng

Sống khỏe - 27/05

Bài thuốc chữa tiểu đường từ mướp đắng

Khổ qua (mướp đắng) là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam.

Mướp đắng: Thực phẩm không thể thiếu trong ngày hè

Sống khỏe - 12/08

Mướp đắng: Thực phẩm không thể thiếu trong ngày hè

Mướp đắng có tác dụng trừ nắng nhanh, chữa trúng nắng tốt là vì: mướp đắng hàn giúp hạ hỏa, mướp đắng lại cung cấp nhiều nước giúp giảm nhiệt độ.

Quả mướp đắng cũng là thuốc quý

Sống khỏe - 01/08

Quả mướp đắng cũng là thuốc quý

Canh mướp đắng nhồi thịt băm, mướp đắng xào trứng... là những món ăn ngon miệng, dễ tiêu được mọi người ưa thích.

Tin cùng chuyên mục

5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn

Sống khỏe - 22/09

5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn

Đường là một loại gia vị nhưng ít được sử dụng hơn so với muối, nước mắm, hạt tiêu… Tuy nhiên, khi sử dụng bạn vẫn không khỏi băn khoăn về hóa chất hay chất bảo quản có trong đường khi mối lo ngại về thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan như hiện nay. 5 chất ngọt tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn nấu được mó

Đố ai dám thử 6 món đặc sản “rùng rợn” nhất xứ Tây Bắc này, đến hội sành ăn cũng phải khóc thét vì sợ!

Sống khỏe - 22/09

Đố ai dám thử 6 món đặc sản “rùng rợn” nhất xứ Tây Bắc này, đến hội sành ăn cũng phải khóc thét vì sợ!

Những món ăn được xem là đặc sản trứ danh của vùng cao Tây Bắc này có thể sẽ khiến bạn phải “nổi da gà” ngay khi nhìn hình, huống hồ chi là ăn thử!

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sống khỏe - 18/09

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sự sáng tạo là rất quan trọng trong nấu ăn, tuy nhiên đôi lúc chính những món ăn quen thuộc nhất lại khiến ta có cảm giác thật đủ đầy, ấm êm! Thử vào bếp với mâm cơm 4 món thật ngon này bạn nhé!

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Sống khỏe - 12/09

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Từng chiếc khoai lang kén vàng ươm, giòn tan lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ thịt đến rau củ, đảo bảo rất tốt cho bé ăn bổ sung dinh dưỡng.

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Sống khỏe - 12/09

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Ngó sen ngon bổ nên vào mùa thu, người ta thường tận dụng để ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu ăn thực phẩm này không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào thân.

Tin mới

TPHCM: 9 ca tử vong do sốt xuất huyết

Sống khỏe - 14/10

TPHCM: 9 ca tử vong do sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết tuy chững lại nhưng vẫn ở mức cao, bệnh tay chân miệng, bệnh sởi tiếp tục gia tăng trên địa bàn TPHCM trong tháng 9.

Trước khi có tin tự tử, Sulli đã có loạt biểu hiện khiến ai cũng nghĩ cô đang gặp vấn đề tâm lý nặng nề

Sống khỏe - 14/10

Trước khi có tin tự tử, Sulli đã có loạt biểu hiện khiến ai cũng nghĩ cô đang gặp vấn đề tâm lý nặng nề

Tin tức Sulli qua đời hiện đang trở thành tâm điểm trên khắp các trang mạng xã hội. Nhiều người đồn đoán Sulli tìm đến cái chết do mắc chứng trầm cảm, bị stress nặng suốt một thời gian dài.

Vừa sinh xong đã khiến mọi người trầm trồ vì vóc dáng nuột nà, mẹ trẻ tiết lộ chỉ cần làm đều đặn 3 việc từ trong tháng

Sống khỏe - 14/10

Vừa sinh xong đã khiến mọi người trầm trồ vì vóc dáng nuột nà, mẹ trẻ tiết lộ chỉ cần làm đều đặn 3 việc từ trong tháng

Bà mẹ lấy lại dáng nuột nà “chuẩn không cần chỉnh” nhờ bộ bí quyết “1 trước sinh” - “3 sau sinh” đơn giản chị em nào cũng làm được.

Hà Nội: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2019

Sống khỏe - 14/10

Hà Nội: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2019

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 5.993 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, không có trường hợp tử vong.

Những thực phẩm 'thuốc bổ' cải thiện chất lượng tinh trùng: Nam giới nên ăn thường xuyên

Sống khỏe - 14/10

Những thực phẩm 'thuốc bổ' cải thiện chất lượng tinh trùng: Nam giới nên ăn thường xuyên

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp cho tinh trùng khỏe mạnh. Đây là những món ăn hàng đầu giúp quý ông trở nên mạnh mẽ hơn, khả năng thụ thai thành công hơn.

Xem thêm

Video nổi bật