CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng

Dinh dưỡng - 11/10

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa mới ban hành cấm sử dụng 7 phụ gia thực phẩm vốn đang xuất hiện trong nhiều thực phẩm hàng ngày như nước uống, kẹo, kem....

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng - ảnh 1

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng

Trong danh sách cấm sử dụng loại phụ gia thực phẩm giúp tạo nên hương vị nhân tạo, có 6 hợp chất là benzophenone, ethyl acrylate, eugenyl methyl ether, myrcene, pulegone, và pyridine được chứng minh là gây ung thư cho động vật ở trong phòng thí nghiệm.

FDA cho biết hợp chất tổng hợp thứ 7 là styrene đã không còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm trong một thời gian khá lâu.

Quyết định này được đưa ra sau khi các chuyên gia về an toàn thực phẩm và môi trường thuộc Quỹ Ung thư Vú, Trung tâm Sức khỏe Môi trường, Trung tâm An toàn Thực phẩm, Trung tâm Khoa học vì Lợi ích cộng đồng, Hiệp hội người tiêu dùng, Nhóm hoạt động vì Môi trường đã đệ đơn kiến nghị.

Họ đã kiểm tra lại mức độ an toàn của các phụ gia trên và phát hiện chúng gây ung thư cho hai loại động vật được dùng để làm thí nghiệm.

Các chất phụ gia được thường sử dụng để tạo ra hương vị giống với hương vị tự nhiên và được sử dụng phổ biến trong các loại thực phẩm vị bạc hà, cam quýt, quế và các hương vị khác.

Vào năm 1964, FDA nghĩ rằng những phụ gia này an toàn và đã cho phép sử dụng trong sản xuất kẹo, kem, thức uống và các thực phẩm khác.

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng - ảnh 2

Bà Laura MacCleery, Phó chủ tịch phụ trách chính sách người tiêu dùng của Consumer Reports cho biết người tiêu dùng có thể tìm thấy những chất phụ gia này ở trong bánh ngọt, kẹo, đồ uống có gas, nước ngọt, kẹo cao su và kem.

Tuy nhiên, họ có thể không bao giờ nhìn thấy tên các loại phụ gia này trên các bao bì sản phẩm vì nhà sản xuất thường gắn nhãn chúng với cái tên 'hương vị nhân tạo'.

Bên cạnh đó, FDA cũng nhấn mạnh rằng người tiêu dùng không cần phải quá lo lắng cho vấn đề này vì những con vật trong nghiên cứu được phát hiện bị ung thư 'do sử dụng với liều lượng cực cao', trong khi con người không bao giờ tiêu thụ với hàm lượng lớn như vậy.

'FDA cho rằng những phụ gia trên được sử dụng trong thực phẩm với một lượng nhỏ trên thị trường Mỹ vì vậy nguy cơ phơi nhiễm chúng rất thấp. Và việc thu hồi sử dụng 7 chất phụ gia này là vấn đề về luật pháp. FDA cũng kết luận những chất này cũng khá an toàn'.

Liên quan đến vấn đề này, FDA cho phép các nhà sản xuất nào đang sử dụng 6 loại phụ gia thực phẩm kể trên thời hạn 24 tháng để 'xác định các thành phần thay thế phù hợp và cải thiện các sản phẩm'.

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị, tạo vẻ đẹp bề ngoài cho thực phẩm.

Theo Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex Alimentarius Commission - CAC), phụ gia thực phẩm là những chất không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng yêu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Phụ gia thực phẩm không bao gồm các chất ô nhiễm hoặc các chất bổ sung vào thực phẩm với mục đích tăng thêm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Tại Mỹ, có khoảng gần 2.500 chất phụ gia thực phẩm được FDA chấp nhận sử dụng rộng rãi.

Không chỉ các phụ gia thực phẩm sử dụng lần đầu phải được kiểm nghiệm an toàn và được sự cho phép của cơ quan y tế mà những chất đã dùng từ lâu cũng cần thường xuyên theo dõi xem có an toàn không.

Nguyên nhân là môi trường và cách chế biến thực phẩm luôn làm cho thực phẩm bị nhiễm những tạp chất, thậm chí là tạp chất rất độc hại cho sức khỏe con người như chì, thủy ngân, asen (thạch tín).

* Theo FDA.GOV

Theo Hoàng Hương/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

5 phụ gia thực phẩm phổ biến có hại cho não bộ

Sống khỏe - 11/04

5 phụ gia thực phẩm phổ biến có hại cho não bộ

Những chất phụ gia thực phẩm thông thường là độc tố gây hại thần kinh, có thể gây ra những thay đổi hóa học trong não, trí nhớ.

Tôi thấy... 10 chất phụ gia nguy hiểm chết người

Sống khỏe - 03/10

Tôi thấy... 10 chất phụ gia nguy hiểm chết người

Một vài chất phụ gia phổ biến trong thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe như tim mạch, chứng tăng động ở trẻ...

4 phụ gia thực phẩm gây hại sức khỏe trẻ em

Sống khỏe - 07/08

4 phụ gia thực phẩm gây hại sức khỏe trẻ em

Theo một nghiên cứu mới của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) công bố cuối tháng 7/2018 thì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang phải đối mặt với nhiều loại phụ gia gây hại cho sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

Hướng dẫn thử nghiệm dị ứng thực phẩm

Làm cách nào để thử nghiệm dị ứng thực phẩm, video này sẽ giúp bạn tìm hiểu (Vietsub bởi Phạm Sinh). .

Tin cùng chuyên mục

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Sống khỏe - 08/10

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Món đậu xào trứng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ ngay từ lần đầu thưởng thức.

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Sống khỏe - 07/10

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Món nộm củ sen có thể ăn như một món salad khai vị hoặc ăn kèm trong các bữa cơm để bổ giải ngấy cho các món ăn nhiều dầu mỡ khác cũng rất ngon.

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Sống khỏe - 07/10

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Từng xiên cá hồi thơm phức đỏ hồng xen kẽ màu vàng của những lát chanh, chỉ nhìn thôi đã cực kỳ hấp dẫn.

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Sống khỏe - 07/10

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Bánh mì sữa với vị mềm ngọt thơm ngậy đặc trưng, món bánh không chỉ thích hợp để ăn sáng mà còn thích hợp cho bữa xế nữa đấy.

Tin mới

Tình dục và những hiểu biết sai lầm thường gặp

Sống khỏe - 6 phút trước

Tình dục và những hiểu biết sai lầm thường gặp

Tình dục là nhu cầu thiết yếu của con người, diễn ra thường xuyên như một phần tất yếu của cuộc sống. Thế nhưng kiến thức tình dục thì quá rộng và không phải ai cũng hiểu biết hết và đúng về nó.

Loại lá dân dã công dụng không kém trà xanh: Việt Nam có nhiều nhưng còn bị bỏ phí

Sống khỏe - 39 phút trước

Loại lá dân dã công dụng không kém trà xanh: Việt Nam có nhiều nhưng còn bị bỏ phí

Trà lá ổi từ lâu đã phổ biến ở Mexico và các quốc gia khác ở vùng Nam Mỹ. Tại các nước Châu Âu và Châu Á thì đây vẫn còn là một thức trà tương đối mới mẻ.

Mùa này về miền Tây, có một loại quả nhất định đừng thử không thôi sẽ 'nghiện' mất đấy

Sống khỏe - 39 phút trước

Mùa này về miền Tây, có một loại quả nhất định đừng thử không thôi sẽ 'nghiện' mất đấy

Loại quả dại bình dị này đã tạo được ấn tượng khó phai trong lòng thực khách khi về thăm miền Tây mùa nước nổi.

Nam thanh niên 9X bị tăm đâm thủng dạ dày suốt 1 tháng

Sống khỏe - 41 phút trước

Nam thanh niên 9X bị tăm đâm thủng dạ dày suốt 1 tháng

Bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương vừa thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một cây tăm sắc nhọn chiều dài gần 5cm đâm xuyên thành dạ dày người bệnh.

TPHCM đầu tư 6 dự án y tế trọng điểm

Sống khỏe - 51 phút trước

TPHCM đầu tư 6 dự án y tế trọng điểm

Ba bệnh viện mới sẽ được xây dựng tại huyện Hóc Môn, Củ Chi, quận Thủ Đức với tổng mức đầu tư 5.664 tỷ đồng, đưa vào sử dụng năm 2023.

Xem thêm

Video nổi bật