CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Mỹ dừng thử nghiệm thuốc sốt rét trị Covid-19

Thời sự - 21/06

Viện y tế quốc gia Mỹ vừa thông báo đã ngừng thử lâm sàng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo Viện Y tế Quốc gia, viện này đã ngừng thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá sự an toàn và hiệu quả của thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị cho các bệnh nhân nhập viện do dương tính với virus SARS-CoV-2, gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong một tuyên bố, NIH cho biết nghiên cứu của viện này cho thấy thuốc hydroxychloroquine không mang lại bất cứ lợi ích nào cho các bệnh nhân, mặc dù thuốc này cũng không gây hại.

Ảnh minh họa

NIH đã khởi động thử nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine vào tháng 4 tại Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville. Thử nghiệm lâm sàng dự kiến tiến hành trên 500 bệnh nhân, nhưng đã bị dừng lại sau khi 470 người đăng ký tham gia.

Trước đó trong tuần qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố việc thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine trong điều trị các bệnh nhân Covid-19 trên phạm vi đa quốc gia đã được tạm dừng sau khi những dự liệu và nghiên cứu mới đây cho thấy việc này là vô ích.

Ngoài ra, WHO cũng hoan nghênh 'đột phá khoa học' sau khi Anh công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc dexamethasone có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh Covid-19.

Ngày 15/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo rút lại cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với các loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người.

Hydroxychloroquine từ lâu đã được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và các tình trạng như viêm khớp và lupus. Hydroxychloroquine (HCQ) và chloroquine (CQ) đã được cấp phép dùng hồi tháng 3 sau khi chúng được cho là có thể đối phó Covid-19 và các nghiên cứu ban đầu dường như cho thấy chúng hiệu quả ở người. Đó cũng là thời điểm số ca nhiễm tăng mạnh ở Mỹ.

Theo Chí Tâm/Công lý Link Gốc: Copy Link

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/my-dung-thu-nghiem-thuoc-sot-ret-tri-covid-19-347800.html

Tin cùng chuyên mục

BSCK2 Nguyễn Trung Cấp: Truyền thông chống dịch COVID-19 thực sự đã 'đi trước một bước'

Sống khỏe - 21/06

BSCK2 Nguyễn Trung Cấp: Truyền thông chống dịch COVID-19 thực sự đã 'đi trước một bước'

Trong đại dịch COVID-19, chúng tôi đã từng tiếp xúc với BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) rất nhiều lần. Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, chúng tôi lại phỏng vấn 'gương mặt quen thuộc' này với góc nhìn của một người trực tiếp trong cuộc chiến chống lại tin giả và những chuyện hậu trường sau tấm áo blouse trắng.

Ai ngờ căn bệnh nhiều người bị này lại có thể có nguy cơ gây ung thư dạ dày

Sống khỏe - 21/06

Ai ngờ căn bệnh nhiều người bị này lại có thể có nguy cơ gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường liên quan đến các tổn thương tiền ung thư, các yếu tố môi trường, yếu tố nội sinh và yếu tố di truyền.

Công nương Diana và năng lực sáng tạo thời trang tuyệt vời

Sống khỏe - 21/06

Công nương Diana và năng lực sáng tạo thời trang tuyệt vời

Công nương xứ Wales không chỉ lặp lại trang phục khi tham gia các sự kiện mà còn thể hiện gu thời trang và khả năng sáng tạo vượt trội khi làm mới chúng hoàn toàn.

Vui - buồn người viết báo không chuyên

Sống khỏe - 21/06

Vui - buồn người viết báo không chuyên

Mỗi năm, cứ đến Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), tôi thấy buồn, vui lẫn lộn. Vui - vì gần 30 năm cầm bút, đi nhiều nơi và đã viết, cộng tác với các báo, tạp chí ở Trung ương, địa phương. Buồn - vì người 'ngoại đạo'! Ai đó đã nói 'nghề chọn người'. Nghề báo dù không'chọn' tôi, nhưng tôi yêu, gắn bó có lẽ cả đời. Với tôi, mọi chuyện dường như bắt đầu từ chữ… Duyên!

Video nổi bật