CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nấm âm đạo biến chứng: Cập nhật chẩn đoán và điều trị

Sức khỏe sinh sản - 11/07

Nấm âm hộ và âm đạo (VVC: Vulvovaginal candidiasis) là nguyên nhân gây viêm âm đạo thường gặp đứng hàng thứ 2 sau viêm âm đạo do vi khuẩn.

Tỉ lệ bị VVC khi phụ nữ đến 25 tuổi là 10% và khi đến 50 tuổi, tỉ lệ này tăng lên đến 25%. Hầu hết trường hợp VVC là do nhiễm Candida albicans (C. albicans), chiếm 85 - 90%. Triệu chứng của nhiễm VVC bao gồm: ngứa, đỏ âm đạo, đau khi quan hệ, đau âm hộ và ra dịch âm đạo bất thường. Chẩn đoán dựa vào dấu hiệu lâm sàng, soi tươi huyết trắng thấy sợi tơ nấm hoặc bào tử nấm, pH.

Nấm âm đạo biến chứng: Cập nhật chẩn đoán và điều trị - ảnh 1

Candida albicans

VVC tái phát (rvvc)

- RVVC được định nghĩa khi bị VVC ≥ 4 lần trong một năm, ảnh hưởng đến khoảng Candida glabrata (C. Glabrata) và Candida nonalbicans (C. nonalbicans) thường gây RVVC trong 10 - 20% trường hợp. Trong 1 báo cáo của Jack D Sobel và cộng sự thấy C. albicans gây ra 93,9% RVVC, C. glabrata gây ra 3% . Điều trị kháng nấm đơn thuần thường không hiệu quả trong việc điều trị RVVC do nhóm C. nonalbicansnhư là với nhóm C. albican.

Hầu hết trường hợp VVC là do nhiễm Candida albicans

- Điều trị: RVVC do C.albicans thường đáp ứng tốt với điều trị ngắn hạn nhóm azole tại chỗ hay uống. Tuy vậy, để hiệu quả điều trị tốt hơn, các chuyên gia khuyến cáo thời gian điều trị ban đầu nên dài hơn (7 - 14 ngày điều trị tại chỗ hoặc uống fluconazole 100mg, 150mg hay 200mg; uống tổng cộng 3 liều, mỗi 3 ngày vào các ngày 1, ngày 4 và ngày 7) nhằm ức chế nấm tốt hơn trước khi bắt đầu vô giai đoạn điều trị duy trì.

Uống fluconazole (100mg, 150mg hay 200mg) mỗi tuần, trong 6 tháng là điều trị duy trì được nghĩ đến đầu tiên. Nếu việc điều trị này không thể thực hiện được thì có thể nghĩ đến điều trị tại chỗ. Việc điều trị duy trì này có tác dụng làm giảm nguy cơ tái phát.

Tuy vậy, vẫn có đến 30 - 50% phụ nữ bị tái phát sau khi điều trị duy trì kết thúc. Theo báo cáo của Jack D Sobel và cộng sự cho thấy tỉ lệ RVVC nếu không điều trị duy trì sau 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng lần lượt là 64,1%, 72,2% và 78,8%; so với nhóm có điều trị duy trì bằng fluconazole 150mg mỗi tuần lần lượt là 9,2%, 26,8% và 57,1%.

Tỉ lệ khỏi bệnh sau 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng của nhóm dự phòng bằng fluconazole là 90,8%, 73,2% và 42,9%; so với nhóm không điều trị duy trì là 35,9%, 27,8% và 21,9% (P <>

- Trong một nghiên cứu được báo cáo của S Fan và cộng sự (2015) về hiệu quả của điều trị tấn công nystatin 20MU đặt âm đạo mỗi ngày, trong 14 ngày và duy trì nystatin 20MU đặt âm đạo mỗi ngày, trong 14 ngày (7 ngày trước và sau hành kinh), kéo dài 6 tháng để phòng ngừa RVVC.

Kết quả cho thấy việc sử dụng nystatin có hiệu quả tương đương với điều trị tấn công và duy trì bằng fluconazole 150mg mỗi tuần khi nhiễm nấm C. albicans trong RVVC. Tuy nhiên, nystatin có hiệu quả hơn fluconazole trong trường hợp nhiễm nấm C. glabrata (tỉ lệ khỏi bệnh là 64,3% so với 12,5%) và nhóm Candida kháng fluconazole.

- Cũng theo Jack D Sobel (2016), intraconazole cũng có hiệu quả trong việc điều trị RVVC do C. albicans.

VVC mức độ nặng

- VVC mức độ nặng được chẩn đoán khi âm hộ, âm đạo bị nhiễm nấm gây ra tình trạng viêm đỏ, phù nề, trầy hay nứt. Bệnh cảnh này thường ít đáp ứng với điều trị ngắn hạn tại chỗ hoặc uống. Fluconazole 150mg uống 2 lần cách nhau 72 giờ hoặc nhóm azole đặt tại chỗ 7 - 14 ngày được khuyến cáo sử dụng trong bệnh cảnh này (CDC, 2015).

- Khi so sánh hiệu quả của 2 liều clotrimazole 500mg đặt âm đạo so với 2 liều fluconazole 150mg uống cách nhau 72 giờ trong điều trị VVC mức độ nặng thấy rằng hiệu quả của 2 thuốc tương đương với nhau (Zhou và cs., 2016).

Mức độ nặng khi âm hộ, âm đạo gây ra tình trạng viêm đỏ, phù nề, trầy hay nứt

VVC non-albicans

Một điều cần lưu ý khi điều trị VVC non-albicans đó là 50% bệnh nhân sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất ít, vì vậy, việc điều trị thường trở nên khó khăn. Các nhà lâm sàng nên tập trung vào việc loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng khó chịu tại âm đạo trên bệnh nhân bị nhiễm nấm non-albicans. Không có thuốc nào được xem là điều trị tốt nhất cho nhiễm nấm non-albicans.

Các điều trị dài ngày (7 - 14 ngày) bằng nhóm azole khác nhóm fluconazole (uống hay đặt âm đạo) được xem là lựa chọn đầu tiên. Nếu bị tái phát, boric axít 600mg sẽ được khuyến cáo đặt âm đạo 1 viên mỗi ngày, trong 2 tuần. Tỉ lệ điều trị triệt để khoảng 70%.

VVC trong thai kỳ

Nấm âm đạo biến chứng: Cập nhật chẩn đoán và điều trị - ảnh 2

- Nấm Candida thường trú trong âm đạo trong ít nhất 20% số phụ nữ, tỉ lệ này tăng lên 30% khi mang thai. Phụ nữ mang thai có tỉ lệ VVC có triệu chứng cao hơn phụ nữ không mang thai. Trong thai kỳ, nấm Candida âm đạo có thể biểu hiện có triệu chứng hoặc không triệu chứng. Chưa có nhiều chứng cứ cho thấy các triệu chứng của VVC xảy ra nhiều hơn trong thai kỳ so với lúc không mang thai. Theo một báo cáo thấy rằng tỉ lệ RVVC tăng dần lên theo thai kỳ, với chỉ 0,1 ± 0,48 trong tam cá nguyệt I, tăng lên 0,92 ± 0,76 trong tam cá nguyệt II và 2,16 ± 0,63 trong tam cá nguyệt III.

- Hiện tại, chưa có nhiều chứng cứ tin cậy cho thấy ảnh hưởng của nhiễm nấm lên thai kỳ. Tuy nhiên, một vài chứng cứ gần đây thấy rằng nhiễm RVVC không triệu chứng trong giai đoạn sớm thai kỳ làm gia tăng tỉ lệ sinh non (11,9% so với 9,5%) và trẻ nhẹ cân (10,8% so với 8%), tăng tỉ lệ vỡ ối non và gây ra dư hậu không tốt cho thai kỳ.

- Việc điều trị VVC không triệu chứng dường như có thể làm giảm nguy cơ sinh non so với không điều trị.

- Nystatin và nhóm imidazole đặt tại chỗ (clotrimazole, econazole, miconazole) là thuốc được lựa chọn để điều trị VVC trong thai kỳ. Sử dụng clotrimazole cho thấy có hiệu quả hơn placebo, sử dụng đơn liều không hiệu quả bằng sử dụng 3 - 4 ngày, sử dụng 4 ngày không hiệu quả bằng sử dụng 7 ngày và sử dụng 7 ngày không hiệu quả bằng sử dụng 14 ngày. Không nên lựa chọn các thuốc kháng nấm nhóm azole (gồm fluconazole) đường uống do làm tăng tỉ lệ dị tật cho thai nhi.

- Tại Đức, việc tầm soát và điều trị VVC trong những tuần cuối thai kỳ được khuyến cáo thực hiện do có nghiên cứu cho thấy có hiệu quả trong việc làm giảm tỉ lệ trẻ sơ sinh bị nấm họng và viêm da do hăm tã từ 10% xuống còn 2% trong 1 năm đầu sau khi sinh.

BS.CKII. Nguyễn Duy Linh

(Bệnh viện Quốc tế Phương Châu)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu về cực khoái âm đạo

Có đến 2/3 phụ nữ cần kích thích trực tiếp vào vùng kín để có thể đạt khoái cảm (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Ăn đậu xanh vừa giải nhiệt, làm đẹp da lại còn chữa được bệnh, hãy tăng cường bổ sung vào mùa hè này

0982***815 - 10/07

Ăn đậu xanh vừa giải nhiệt, làm đẹp da lại còn chữa được bệnh, hãy tăng cường bổ sung vào mùa hè này

Ngoài công dụng giải nhiệt, chữa bệnh, đậu xanh còn có thể chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ. Nhờ tính chất mát, giải độc hiệu quả, đây là một trong những loại thực phẩm làm đẹp da, loại bỏ trứng cá cực hiệu quả.

Mất sức sau khi lên đỉnh: Gợi ý món ăn và giải pháp nhanh nhất để phục hồi thể lực

84972658683 - 08/07

Mất sức sau khi lên đỉnh: Gợi ý món ăn và giải pháp nhanh nhất để phục hồi thể lực

'Chuyện ấy' đối với nam giới cũng giống như một môn thể thao, càng hoạt động nhiều càng mất sức lực. Đây là giải pháp hồi phục sức khỏe nhanh nhất sau khi 'yêu' bạn nên tham khảo.

Điều trị vô sinh nam: Những điều cần biết!

84972658683 - 08/07

Điều trị vô sinh nam: Những điều cần biết!

Tinh trùng khỏe phải đảm bảo được bảo toàn về hình dạng, về chất lượng và số lượng. Từ trước đến giờ, chúng ta thực hiện những thủ thuật như phẫu thuật nối ống dẫn tinh, hầu hết đạt được mục tiêu “có tinh trùng” và chúng ta còn cần nhiều giải pháp tận gốc kèm theo để làm sao “có con tinh trùng toàn

5 bài thuốc từ chuối tốt cho sinh lý của quý ông

0982***815 - 06/07

5 bài thuốc từ chuối tốt cho sinh lý của quý ông

Từ lâu người ta đã biết tới giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh của quả chuối, nhưng tác dụng của nó đối với chức năng tình dục thì còn ít được đề cập.

5 thói quen hay gặp phải trong cuộc sống vô tình lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư

0989658223 - 05/07

5 thói quen hay gặp phải trong cuộc sống vô tình lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư

Ung thư đang là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, một số thói quen thường gặp trong cuộc sống có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Tin mới

Cơm chiều ngon khó quên với món cánh gà rim ớt đậm đà

Sống khỏe - 15/07

Cơm chiều ngon khó quên với món cánh gà rim ớt đậm đà

Món cánh gà rim ớt đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng hổi hợp cực kỳ.

Trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: 2 đứa bé đã được đoàn tụ, hồn nhiên chơi đùa vui vẻ cùng nhau

Sống khỏe - 15/07

Trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: 2 đứa bé đã được đoàn tụ, hồn nhiên chơi đùa vui vẻ cùng nhau

Trưa nay 15/7, gia đình anh Sơn và chị Hương đã cho 2 con gặp nhau. Tại đây, 2 đứa trẻ mà 6 năm trước từng bị trao nhầm đã vui vẻ chơi đùa, cười nói hồn nhiên cùng nhau.

Bài thuốc chữa chóng mặt ù tai

Sống khỏe - 15/07

Bài thuốc chữa chóng mặt ù tai

Hội chứng chóng mặt ù tai, nôn mửa... thể huyết hư thường gặp ở người thiếu máu, xơ cứng động mạch.

Giải pháp nào khi đau bụng kinh?

Sống khỏe - 15/07

Giải pháp nào khi đau bụng kinh?

Ðau bụng kinh (thống kinh) là tình trạng đau quặn ở vùng bụng dưới xảy ra ở một số phụ nữ vào ngay trước hoặc trong thời gian hành kinh. Bệnh hay gặp ở trẻ gái khi bắt đầu bước vào tuổi có kinh nguyệt.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm giun và cách phòng tránh

Sống khỏe - 15/07

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm giun và cách phòng tránh

Giun là một trong những tác nhân gây ra nhiều căn bệnh và hay gặp ở trẻ em. Dưới đây là những dấu hiệu giúp nhận biết liệu trẻ bị nhiễm giun hay không.

Xem thêm

Video nổi bật