CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nạn buôn bán người và những tiếng kêu cứu xé lòng

Các bệnh - 30/07

Nạn buôn người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ và trẻ em trở thành vấn nạn toàn cầu, có xu hướng gia tăng ở nơi trên thế giới.

Thực tế nạn buôn người ảnh hưởng rất lớn, không một quốc gia riêng rẽ nào có thể giải quyết được mà cần sự phối hợp giữa các quốc gia trong khu vực và toàn cầu.

Trên thế giới

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), có khoảng 20,9 triệu người là nạn nhân của lao động cưỡng bức hoặc bóc lột tình dục trên toàn thế giới, trong số đó có khoảng 11,4 triệu là phụ nữ, trẻ em gái và khoảng 5,5 triệu người là nạn nhân của nạn buôn người.

Phụ nữ và trẻ em là đối tượng bị buôn bán để làm mại dâm, bóc lột tình dục, cưỡng ép hôn nhân, buộc phải lao động trong điều kiện tồi tệ. Họ bị bóc lột tình dục, sức lao động hoặc bị sử dụng vào những mục đích thương mại, vô nhân đạo khác.

Trong báo cáo mới nhất về nạn buôn người trên toàn thế giới trong năm 2014, Văn phòng Liên Hợp Quốc về phòng chống tội phạm và ma túy (UNODC), trên thế giới có khoảng 510 đường dây buôn bán người và ít nhất 152 quốc gia có nạn nhân rơi vào tay các nhóm tội phạm buôn người.

Phòng chống nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em - ảnh 1

Nhiều cô gái ở vùng quê nghèo bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo lấy chồng nước ngoài, làm việc lương cao

Tại Việt Nam

Số liệu của Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm cho thấy, tại Việt Nam, trong giai đoạn 2011-2015, các địa phương đã phát hiện gần 2.000 vụ buôn bán người với hơn 3.800 nạn nhân. Trong đó, trên 85% số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Tình hình mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em diễn biến phức tạp với các thủ đoạn tinh vi của tội phạm trên cả 63 tỉnh thành.

Các đối tượng dễ bị bọn tội phạm mua bán người dụ dỗ và đem bán chủ yếu là phụ nữ 18 – 35 tuổi, trẻ em trong độ tuổi vị thành niên. Những đối tượng này chủ yếu thường sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, trình độ văn hoá thấp, thiếu hiểu biết, cả tin, muốn có nhiều tiền,... Trẻ em bị buôn bán thường là những trẻ em lang thang, thiếu sự quan tâm, giáo dục, quản lý của gia đình hoặc bị bỏ rơi, bị bắt cóc, dụ dỗ lừa đảo đem đi bán.

Buôn bán, bắt cóc, giết người lấy nội tạng

Phòng chống nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em - ảnh 2

Buôn bán nội tạng là loại hình tội phạm mới nhưng ngày càng gia tăng do nhu cầu ghép tạng cao

Với nhu cầu rất lớn của những bệnh nhân cần ghép tạng, buôn bán người không chỉ phục vụ nhu cầu lao động và tình dục mà những bộ phận cơ thể người cũng trở thành món hàng. Những lời quảng cáo hấp dẫn đánh vào tâm lý người nghèo, thiếu hiểu biết, bọn tội phạm lừa mua nội tạng người với giá rẻ bèo và bán lại với giá cắt cổ. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc mua bán trái phép, những tổ chức tội phạm còn có cả những đường dây bắt cóc, buôn bán người, thậm chí lập ra cả những trại nuôi người lấy nội tạng.

Hồi đầu tháng 1/2015, một bé gái lớp 2 ở huyện Củ Chi, TP HCM được thông báo là đã mất tích sau giờ tan học. Gia đình của bé nhận được tin nhắn đòi tiền chuộc. Nhưng sau đó khoảng 2 tháng, thi thể bé được phát hiện ở khu vực biên giới Campuchia mà không còn bất kỳ một bộ phận nội tạng nào. Sự việc này đã gây hoang mang dư luận về nạn bắt cóc, giết người lấy nội tạng.

Câu chuyện của những nạn nhân xấu số

Thôn nữ bị lừa sang Malaysia làm nô lệ tình dục

Đó là câu chuyện đời đầy bi kịch của chị B.T.N (quê tỉnh Quảng Bình) bị lừa ra nước ngoài làm gái bán dâm. Khoảng 2000 lượt đàn ông, đó là con số theo nhẩm tính của N, về số người chị phải làm nô lệ tình dục suốt thời gian ở Malaysia.

Nghe lời hứa hẹn hấp dẫn về một công việc lương cao, chị N đã đồng ý sang Malaysia làm việc mà không cần thủ tục giấy tờ. Nhưng đến nơi, chị bị nhốt vào một căn phòng nhỏ và bắt đầu hứng chịu cảnh hành hạ. Khi biết mình bị lừa đi bán dâm, chị khóc lóc, van xin nhưng bị chúng đánh đập, dọa giết. Cuối cùng, chị đành nghe theo sự sắp đặt của họ.

Trong kí ức của chị N, những gì xảy ra ở Malaysia thật là khủng khiếp, không khác gì một địa ngục trần gian khi phải tiếp khách từ 11h sáng hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Chị đã nhiều lần lên kế hoạch chạy thoát, nhưng thất bại và phải hứng chịu sự trừng phạt. Phải đến khi may mắn được sự giúp đỡ của những người cùng cảnh ngộ, chị trốn được và được đưa Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và được giúp đỡ trở về quê nhà.

Trở về từ sau kiếp nạn, chị N không dám về quê vì sợ những lời dị nghị của mọi người và quyết định ở lại miền Nam tìm việc làm để tự nuôi thân và kiếm tiền phụ giúp cha mẹ.

Phòng chống nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em - ảnh 3

Trẻ em và phụ nữ là đối tượng của những bọn bắt cóc, buôn người

Trẻ em Việt và nạn buôn người vào Anh

Cuộc hành trình của Hiên, một đứa trẻ mồ côi, đến Vương quốc Anh bắt đầu từ khi mới 5 tuổi bởi một người tự xưng là chú. Hiên phải trải qua 5 năm đi bộ và khi đến Luân Đôn, Hiên bị biến thành nô lệ lao động trong vòng 3 năm, với các công việc nấu ăn, dọn dẹp cho những nhóm người Việt Nam. Những đứa trẻ khác cùng chung số phận với Hiên bị đánh đập và buộc phải uống rượu.

Sau khi trốn thoát, Hiên trở thành trẻ vô gia cư và được nhận nuôi bởi một cặp vợ chồng người Việt, nhưng sau đó bị buộc làm việc tại trang trại trồng cần sa. Trong lời khai của mình, Hiên khẳng định em không biết gì về loại cây đó, luôn bị khóa bên trong, bị đánh đập và hoàn toàn cô lập với thế giới bên ngoài.

Những đứa trẻ Việt như Hiên là miếng mồi cho tội phạm buôn người ngày càng tinh vi. Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma túy và Tội phạm ước tính rằng có khoảng 30 trẻ em Việt Nam đến Anh bất hợp pháp mỗi tháng, thông qua các đường dây buôn lậu.

Đấu tranh chống nạn buôn người

Việc đấu tranh chống nạn buôn người được các quốc gia, các tổ chức trên toàn cầu hưởng ứng mạnh mẽ.

Phòng chống nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em - ảnh 4

Phòng chống nạn buôn người là việc làm cần kíp của nhiều quốc gia trên thế giới

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, thông qua ngày 15/11/2000 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc với tin tưởng rằng việc bổ sung Công ước sẽ hữu ích trong việc ngăn ngừa và chống loại tội phạm này. Nghị định thư về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị việc buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, bổ sung cho công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia cũng được thông qua bổ sung cho Công ước trên của Liên hiệp quốc.

Ngày 30/7/2014, tại trụ sở chính ở New York, Mỹ, lần đầu tiên Liên hợp quốc đã tổ chức 'Ngày thế giới đấu tranh chống nạn buôn người' và quyết định sẽ kỷ niệm hàng năm ngày truyền thống này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các cộng đồng các quốc gia, khu vực cùng hành động để loại trừ tội phạm buôn người, đưa những kẻ phạm tội ra trừng trị trước pháp luật.

Chính phủ Việt Nam cũng đã có những biện pháp, chế tài cụ thể kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn tội phạm buôn người.  Bằng việc thông qua Luật Phòng chống mua bán người và Chương trình hành động quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015, đẩy mạnh việc hợp tác chống buôn người với các quốc gia, các tổ chức, nỗ lực này của Việt Nam được nhiều nước và các tổ chức thừa nhận.

>> Xem thêm: Cuộc sống địa ngục không tưởng của nô lệ hiện đại

Ảnh minh họa: Internet

Mai Hồ

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

16 ngày kinh hãi trong tay bọn bắt cóc Trung Quốc

Sống khỏe - 19/03

16 ngày kinh hãi trong tay bọn bắt cóc Trung Quốc

Bọn bắt cóc Trung Quốc bắt thương nhân Việt di chuyển liên tục, đánh đập, dầm mưa và đưa đến nghĩa trang có 2 chiếc huyệt đào sẵn.

Bị bắt cóc, chặt tay chân, ép đi ăn xin

Sống khỏe - 24/04

Bị bắt cóc, chặt tay chân, ép đi ăn xin

Làng Cung Tiểu, tỉnh An Huy, Trung Quốc là nơi tập trung rất đông những 'tập đoàn ăn xin' là trẻ em.

Tin cùng chuyên mục

BS Nguyễn Thị Hòa: Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm màng não

Sống khỏe - 30/07

BS Nguyễn Thị Hòa: Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm màng não

Thời tiết mùa hè gay gắt là điều kiện cho mầm bệnh phát triển, người già và trẻ có có nguy cơ cao mắc bệnh viêm não.

Nguyên nhân gây hiện tượng bóng đè

Sống khỏe - 29/07

Nguyên nhân gây hiện tượng bóng đè

Trong nhân dân thường nói đến 'bóng đè', đây là một hiện tượng mộng mị và thường là ác mộng.

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Di chứng sau bệnh viêm màng não mủ

Sống khỏe - 29/07

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Di chứng sau bệnh viêm màng não mủ

Viêm màng não mủ là bệnh rất nặng, nếu qua khỏi, di chứng để lại cũng rất nặng nề như bại não, động kinh, mù vỏ não.

Gen nịt bụng giảm mỡ: Hại nhiều hơn lợi

Sống khỏe - 29/07

Gen nịt bụng giảm mỡ: Hại nhiều hơn lợi

Để đánh tan mỡ bụng, sở hữu một vóc dáng thon gọn, nhiều chị em tìm đến các phương pháp mới lạ, không tốn sức tập thể dục.

Biện pháp ứng phó cần thiết khi nhà bị ngập lũ

Sống khỏe - 29/07

Biện pháp ứng phó cần thiết khi nhà bị ngập lũ

Trong giai đoạn mưa bão như thế này, việc chủ động ứng phó với lũ lụt là vô cùng cần thiết để hạn chế tổn thất xảy ra.

Video nổi bật