CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nâng cao tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Thời sự - 19/10

Trong 4 năm, từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 7 năm 2021, Trung tâm Phát triển Truyền thông và Sức khỏe (HCDC) đã triển khai thực hiện Dự án EC4 'Tổ chức xã hội thúc đấy dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản'.

Dự án do Liên minh Châu Âu (EU) và tổ chức ActionAid Việt Nam tài trợ được triển khai ở 3 xã Dang Kang, Hòa Phong, Khuê Ngọc Điền thuộc huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk và 2 xã Đan Phượng, Tân Thanh thuộc huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Đáng chú ý, Dự án tác động đến 95.320 đối tượng hưởng lợi, tương đương với 60% số phụ nữ và thanh niên ở các địa phương nói trên.

Theo báo cáo khảo sát của Dự án, đối tượng nghiên cứu ở các xã của huyện Krông Bông, tỷ lệ phụ nữ người Kinh chiếm 73,4%, người Êđê chiếm 18,2%, còn lại người H'Mông, Tày và Nùng là 8,4%. Trong khi đó ở huyện Lâm Hà tỷ lệ phụ nữ người Kinh chiếm 55,6%; Tày, Nùng chiếm 31,5% và phụ nữ K'ho 12,9%. Độ tuổi trung bình của nhóm phụ nữ tham gia nghiên cứu ở Krông Bông là 36, còn ở Lâm Hà là 34.

Toàn cảnh Hội thảo Công bố báo cáo tại Buôn Ma Thuột

Dự án đã thực hiện nghiên cứu, đánh giá khá toàn diện các mặt tác động đến phụ nữ, thanh niên khi tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản như: Phong tục tập quán; tôn giáo, tín ngưỡng; điều kiện kinh tế hộ gia đình; trình văn hóa; cơ sở, trang thiết bị của các cơ sở khám chữa bệnh; năng lực, giới tính của nhân viên y tế thực hiện khám chữa bệnh v.v... Dự án được tổ chức vận hành thông qua hệ thống y tế huyện, xã; cộng tác viên dân số kế hoạch hóa gia đình; Tổ chức phụ nữ thôn, xã và thành lập các nhóm cộng đồng tại mỗi xã.

Tiến sỹ Phạm thị Tuyết, Giám đốc HCDC chủ trì Hội thảo

Đến nay, Dự án đã tài trợ hoạt động cho 30 nhóm phát triển cộng đồng tại 5 xã thuộc 2 huyện Krông Bông và Lâm Hà, mỗi nhóm thu hút từ 15-35 chị em tham gia; tài trợ gói thiết bị y tế cho phòng khám đa khoa của 2 huyện này với tổng trị giá gần 2,7 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện một số hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số tại 2 huyện này như: nâng cao năng lực và hỗ trợ hoạt động cho các tổ chức xã hội dân sự; tổ chức các khóa tập huấn về tiếp cận dựa trên quyền giám sát dịch vụ công nhạy cảm giới, kỹ năng lãnh đạo và phát triển tổ chức… Các nhóm cộng đồng đã được tham gia các lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đối tượng là phụ nữ và thanh niên từ 19 đến 60 tuổi...

Bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế ACTIONAID tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Sau hơn 3 năm triển khai, ngày 6/10/2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột, HCDC phối hợp với Vụ Địa phương II, Ủy ban Dân tộc và tổ chức ActionAid tổ chức Hội thảo 'Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số', với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Cục khám chữa bệnh Bộ Y tế, Lãnh đạo Vụ Địa phương II, Ủy ban Dân tộc, Giám đốc ActionAid Việt Nam; Hội Phụ nữ, Sở Y tế, Ban Dân tộc của 2 tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Trung tâm Y tế của 2 huyện Krông Bông và Lâm Hà; đại biểu trực tiếp hưởng lợi từ Dự án....

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan và đại biểu, đều đánh giá cao hiệu quả của Dự án trong việc nâng cao nhận thức, tiếp cận dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên ở 2 huyện triển khai Dự án. Phụ nữ được chủ động tham gia vào quá trình giám sát, phản hồi, tiếp thu kiến thức về sức khỏe sinh sản thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, chia sẻ những khó khăn về sức khỏe sinh sản mà phụ nữ gặp phải, cùng nhau bàn bạc, đưa ra giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề. Qua đó, nhận thức của các thành viên về các vấn đề như: xâm hại tình dục, mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây qua đường tình dục… đều được nâng cao hơn. Dự án đã hỗ trợ một số trang thiết bị hiện đại cho các cơ sở y tế tuyến huyện, xã, giúp nâng cao chất lượng khám, phát hiện và điều trị từ tuyến cơ sở. Đội ngũ nhân viên y tế đã bố trí thời gian về tận thôn bản khám bệnh, tư vấn tạo sự thân thiện, gạt bỏ những e ngại để sau đó chị em chủ động đến khám, điều trị tại cơ sở y tế v.v...

Một số đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Mặc dù, Dự án triển khai trên địa bàn có tỷ lệ người DTTS còn thấp, chủ yếu là người Kinh, nhưng những kết quả nghiên cứu, thực nghiệm đã đạt được và những đề xuất, kiến nghị để nâng cao hơn nữa tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên vùng DTTS&MN của Dự án EC4 'Tổ chức xã hội thúc đấy dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản' sẽ giúp cho cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các ngành chuyên môn, các tổ chức xã hội... nghiên cứu áp dụng và triển khai thực hiện một cách hiệu quả ở các địa bản vùng DTTS&MN núi khác trên cả nước.

Theo Đỗ Văn Đại/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/nang-cao-tiep-can-dich-vu-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-cho-phu-nu-va-thanh-nien-vung-dan-toc-thieu-so-va-mien-nui-20201019091036249.htm

Tin liên quan

Nhận BHXH một lần khi còn trẻ hay hưởng lương hưu và chăm sóc sức khỏe khi về già?

Sống khỏe - 23/04

Nhận BHXH một lần khi còn trẻ hay hưởng lương hưu và chăm sóc sức khỏe khi về già?

Thời gian đặt bút ký đơn đề nghị hưởng BHXH một lần chỉ mất chưa đến một phút nhưng nó sẽ mất đi rất nhiều thời gian tham gia BHXH mà bạn đã tích lũy.

Cứu thanh niên 18 tuổi đứt rời chân do tai nạn giao thông

Sống khỏe - 20/06

Cứu thanh niên 18 tuổi đứt rời chân do tai nạn giao thông

Trung tâm Y tế huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông) cho biết đơn vị vừa phẫu thuật thành công trường hợp thanh niên bị đứt rời cẳng chân, hiện sức khỏe bệnh nhân đang tiến triển tốt.

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030

Sống khỏe - 21/06

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phản ánh về Bộ Y tế (Tổng cục Dân số) để xem xét, giải quyết.

Sau ly hôn, phụ nữ dễ mắc phải những căn bệnh này

Sống khỏe - 22/06

Sau ly hôn, phụ nữ dễ mắc phải những căn bệnh này

Bệnh tim, mất ngủ, trầm cảm, tăng hoặc giảm cân do mắc hội chứng chuyển hóa... là những bệnh phụ nữ thường gặp phải sau khi ly hôn.

Tin cùng chuyên mục

Hà Tĩnh sơ tán hàng chục nghìn hộ dân ngay trong đêm do mưa lớn, lũ lụt

Sống khỏe - 19/10

Hà Tĩnh sơ tán hàng chục nghìn hộ dân ngay trong đêm do mưa lớn, lũ lụt

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, trong hai ngày qua, khu vực tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi đặc biệt to. Mưa lớn kéo dài kết hợp với các hồ đập, thủy điện đồng loạt xã tràn khiến hàng chục nghìn hộ dân ở Hà Tĩnh phải sơ tán ngay trong đêm.

Hơn 120 người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Sống khỏe - 19/10

Hơn 120 người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến tối 18/10, đã có 84 người thiệt mạng, 38 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung.

Cách phòng bệnh da liễu sau mưa bão, lũ lụt

Sống khỏe - 19/10

Cách phòng bệnh da liễu sau mưa bão, lũ lụt

Người dân sống nơi vùng lũ cố gắng giữ khô chân, tay, sát khuẩn bằng nước muối loãng và tuyệt đối không tự ý dùng thuốc bôi vào những chỗ viêm nhiễm ở ngoài da tránh để tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Mưa lũ ở Quảng Bình: Vượt đỉnh lũ lịch sử cách đây 39 năm

Sống khỏe - 19/10

Mưa lũ ở Quảng Bình: Vượt đỉnh lũ lịch sử cách đây 39 năm

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Quảng Bình, mưa lớn trên địa bàn đã làm gần 60.00 nhà ngập chìm trong nước; hàng trăm thôn, xã, bản bị cô lập hoàn toàn, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt và các công trình thủy lợi bị hư hỏng nghiêm trọng.

Lũ khẩn cấp ở Quảng Bình, nguy cơ cao lũ đặc biệt lớn tại Hà Tĩnh

Sống khỏe - 19/10

Lũ khẩn cấp ở Quảng Bình, nguy cơ cao lũ đặc biệt lớn tại Hà Tĩnh

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi thông tin về lũ khẩn cấp trên các sông ở Quảng Bình và tin lũ trên các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Video nổi bật