CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Não phái đẹp làm việc hiệu quả hơn

Thời sự - 20/09

Não phụ nữ nhỏ hơn nam giới. Tuy nhiên không vì thế phái đẹp kém thông minh, thậm chí ngược lại.

Ngày nay khoa học đã biết, não phụ nữ làm việc hiệu quả hơn – GS Piort Galecki (Đại học Y Lodz, Ba Lan) khẳng định trong cuộc trò chuyện với phóng viên nhật báo Newsweek Polska.

Nghe nói, phụ nữ có thể chai (bộ phận kết nối hai bán cầu não) lớn hơn nam giới?

Đúng vậy. Chính xác, thể chai não phụ nữ lớn hơn 12%. Hệ quả, phái đẹp có dòng chảy thông tin giữa hai bán cầu não phong phú hơn. Phụ nữ còn có khả năng ngôn ngữ và giải mã cảm xúc hoàn chỉnh hơn. Trong khi ngôn ngữ cơ thể chịu trách nhiệm tới 93% thông điệp xã hội, vậy nên không có gì ngạc nhiên trước thực tế thí dụ cùng tuổi mới lớn, các bé gái thường “khôn” và trưởng thành hơn bạn trai.

Tuy nhiên, về tổng thể nam giới có kích thước não to hơn…

Chính xác. Não phụ nữ nhỏ hơn não nam giới khoảng 8-12%. Tuy nhiên không vì thế phái đẹp kém thông minh, thậm chí ngược lại. Ngày nay khoa học đã biết, não phụ nữ làm việc hiệu quả hơn.

Giữa năm 2015 các nhà nghiên cứu Mỹ đã công bố trên tạp chí Intelligence (Trí thông minh) kết quả trắc nghiệm thực hiện với sự tham gia của trên 100 công dân Mỹ - 59 phụ nữ và 45 đàn ông nhóm tuổi 18-27. Trắc nghiệm cho thấy, não phụ nữ làm việc hiệu quả hơn, bởi nó tiêu hao ít năng lượng hơn. Não nam giới có số lượng lớn hơn tế bào thần kinh chịu trách nhiệm hiểu biết, trong khi não phái đẹp sở hữu số lượng nhiều hơn các kết nối, yếu tố thúc đẩy nhanh hơn các quá trình tư duy.

Não phái đẹp làm việc hiệu quả hơn

Theo giáo sư, não phụ nữ hay não đàn ông giành phần thắng cạnh tranh trong thế giới ngày nay?

Não phái đẹp thắng tuyệt đối. Chức năng nhận biết phát triển qua nhiều ngàn năm của não phụ nữ có ưu thế đặc biệt trong thế giới đương đại. Tự nhiên phái đẹp sở hữu khả năng lắng nghe và thuyết phục cực lớn, đồng thời họ cũng có dự trữ trí thông minh cảm xúc khổng lồ.

Phụ nữ có thể dễ dàng yêu cầu giúp đỡ và không gặp khó khăn gì. Trong thế giới nhiều nhiệm vụ, vận hành nhanh ngày nay đôi lúc chúng ta phải gánh chịu thất bại, phải thừa nhận sai lầm. Đàn ông không dễ chấp nhận thực tế như vậy.

Phụ nữ vượt trội về tiến hóa, nếu nói về nỗ lực vươn tới thành công và làm nên sự nghiệp. Từ thởi nguyên thủy phụ nữ đã được dạy, những gì sau này trên đại học các thầy dạy về nghệ thuật quản lý hoặc trong các tập đoàn có uy tín.

Khả năng não bộ vượt trội về tiến hóa giúp phụ nữ gặt hái kết quả tốt hơn trong kinh doanh?

Tất nhiên. Bà Christine Lagarde chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã có lần tuyên bố, nguyên nhân phá sản năm 2008 của Lehman Brothers - tập đoàn đầu tư chứng khoán và ngân hàng lớn thứ 4 ở Mỹ là sự yếu kém quản lý của nam giới. Trong thời khủng hoảng, những doanh nghiệp lớn do phụ nữ quản lý sẽ không bị thiệt hại nhiều như chúng nằm trong tay phái mạnh.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng xác nhận tính chính xác nhận xét của bà Lagarde. Các nhà khoa học Anh Quốc đã chứng minh, hoạt động quản lý của một phụ nữ trong Hội đồng Quản trị giảm thiểu 20% nguy cơ phá sản doanh nghiệp.

Nghe nói, phụ nữ mất ngủ lười “yêu”. Giáo sư có thể giải thích hiện tượng này?

Phụ nữ cùng lúc thực hiện nhiều chức năng (làm mẹ, lao động kiếm tiền…) liên tục mệt mỏi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mất ngủ lười “yêu”. Người đẹp mệt mỏi trở nên trơ lì về mặt tình cảm tương tự mày râu. Khi ấy tự nhiên họ mất năng lực giải mã cảm xúc. Trở nên kém nữ tính. Đánh mất chức năng khám phá. Trở nên ít mẫn cảm hơn. Không nhận ra sự hấp dẫn của “nửa thứ hai”. Những phiền toái dạng này xuất hiện ở phái đẹp thậm chí chỉ sau một đêm mất ngủ.

Theo giáo sư, tại sao mày râu ít nói thường “mắn” con hơn đồng loại hoạt ngôn?

Các nghiên cứu Mỹ cho thấy, cơ thể đàn ông ít nói có nồng độ hormone nam tính testoteron cao hơn đồng loại hoạt ngôn. Trong khi testosteron chịu trách nhiệm về phản ứng tình dục, trạng thái cương dương và động lực tình ái. Nói ngắn gọn, cơ thể dồi dào testosteron đồng nghĩa với cá thể giàu ham muốn “chuyện ấy”, cơ may thực hành sex lớn kéo theo xác suất thụ tinh lớn hơn. Vì thế mày râu ít nói thường mắn con hơn so với đồng loại nói nhiều.

Ngọc Báu

(Dlaczego niewyspane kobiety rzadrzej sie zakochuja)

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/nao-phai-dep-lam-viec-hieu-qua-hon-n127596.html

Tin liên quan

7 loại thực phẩm tác động tốt - xấu tới não bộ của bạn

Sống khỏe - 29/06

7 loại thực phẩm tác động tốt - xấu tới não bộ của bạn

Mỗi loại thực phẩm đều mang những tác động khác nhau tới sức khỏe nói chung và não bộ nói riêng.

Tổn thương của não bộ bình phục nhờ giấc ngủ

Sống khỏe - 23/07

Tổn thương của não bộ bình phục nhờ giấc ngủ

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong chu kì sống hàng ngày của con người. Giấc ngủ giúp cơ thể tái sản xuất sức lao động và điều hòa mọi rối loạn chức năng các cơ quan.

Khi ngừng tập thể dục, não bộ thay đổi thế nào?

Sống khỏe - 10/09

Khi ngừng tập thể dục, não bộ thay đổi thế nào?

Từ xưa đến nay, thể dục vẫn được coi là một “phương thuốc tiên” dành cho tất cả mọi người.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rèn luyện não bộ nhờ thói quen

Đọc sách, nghe nhạc, chơi game dưới 30 phút mỗi ngày có thể giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Tin cùng chuyên mục

CẢNH BÁO: Chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở mức rất xấu, người dân đối mặt với bụi dày đặc khi ra đường

Sống khỏe - 19/09

CẢNH BÁO: Chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở mức rất xấu, người dân đối mặt với bụi dày đặc khi ra đường

Thời gian gần đây, không khí tại Thủ đô Hà Nội như chìm trong sương mù. Theo Tổng cục Môi trường, nồng độ bụi trong khu vực nội thành đã vượt giới hạn cho phép, đặc biệt là tại các khu vực đang diễn ra hoạt động xây dựng hoặc nơi có mật độ giao thông cao.

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu Sở GD&ĐT siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh

Sống khỏe - 18/09

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu Sở GD&ĐT siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh

Trước những thông tin bất an về một số trường hợp nghi ngờ học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón xảy ra ở Hà Nội và mời đây là ở Bắc Ninh. UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành thực hiện những biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo an toàn giao thông đối với xe đưa đón.

Hà Nội: Đình chỉ, thu hồi thuốc Livetin - EP và thu hồi giấy phép 3 cơ sở vi phạm

Sống khỏe - 18/09

Hà Nội: Đình chỉ, thu hồi thuốc Livetin - EP và thu hồi giấy phép 3 cơ sở vi phạm

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản thu hồi giấy phép 3 cơ sở vi phạm và đình chỉ, thu hồi thuốc Livetin - EP do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Liên tiếp các vụ thảm án, vì sao?

Sống khỏe - 18/09

Liên tiếp các vụ thảm án, vì sao?

Từ đầu tháng 9 đến nay, hàng loạt các vụ thảm án liên tiếp xảy ra gây bàng hoàng trong dư luận.

Cụ bà 84 tuổi suy kiệt vì quên... cách nhai

Sống khỏe - 18/09

Cụ bà 84 tuổi suy kiệt vì quên... cách nhai

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM vừa tiếp nhận một ca bệnh sa sút trí tuệ mức độ trung bình dẫn đến suy kiệt cơ thể.

Video nổi bật