CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nên ăn nội tạng động vật thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Dinh dưỡng gia đình - 20/06

Ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, nội tạng động vật được sử dụng rộng rãi, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi bộ phận lại ẩn chứa rủi ro khó lường.

Môt số nội tạng động vật, điển hình là gan có hàm lượng vitamin A rất cao. Đây cũng là nguồn thực phẩm dồi dào khoáng chất sắt, folate, canxi, đồng, và kẽm.

Bên cạnh lợi ích dinh dưỡng mà nó đem lại, gan cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định. Trung bình 100 g gan chứa 1,2 g chất béo bão hòa và 302 mg cholesterol, nhiều hơn lượng cholesterol tối đa hàng ngày được cho phép sử dụng đối với người khỏe mạnh (300 mg) và người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim (200 mg).

Nên ăn nội tạng động vật thế nào để bảo vệ sức khỏe? - ảnh 1

Nếu được chế biến cẩn thận và không ăn quá thường xuyên thì gan là món ăn mang lại nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ vitamin A. Ảnh: IStock.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, cholesterol và chất béo bão hòa là một trong những tác nhân gây ra bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ vẫn luôn kiên định với đề xuất rằng chất béo bão hòa chỉ nên giữ ở mức thấp hơn 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày.

Ngoài ra, gan và thận động vật có thể chứa độc tố nếu con vật đó bị nhiễm chất độc từ thức ăn hoặc môi trường. Các cơ quan nội tạng khác có thể không chứa nhiều chất độc nhưng lại tiềm ẩn những rủi ro khác.

Cơ quan tiêu hóa hay ruột động vật nói chung, nếu không được làm sạch và chế biến kỹ, có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, ký sinh và gây bệnh cho người.

Đồ ăn chế biến từ não động vật cũng có thể liên quan đến việc truyền bệnh, điển hình là bệnh bò điên ở người.

Trong các cơ quan nội tạng, tim động vật là bộ phận mang lại khá nhiều lợi ích sức khoẻ với rủi ro tương đối thấp.

Hầu hết nội tạng động vật đều an toàn nếu bạn sử dụng với tần suất thấp. Các nhà khoa học cũng cảnh báo chúng ta nên chế biến kỹ bất cứ món ăn nào liên quan đến nội tạng động vật để tránh bị nhiễm bệnh.

Theo Fox News

Theo Dương Khiết/News.zing.vn

Tin liên quan

Ai không nên ăn nội tạng động vật?

Sống Khỏe - 15/06

Ai không nên ăn nội tạng động vật?

Phủ tạng động vật bao gồm: óc, tim, gan, thận, dạ dày, ruột… thông thường chúng ta hay ăn tim, gan, thận, dạ dày của lợn, gà, ngan, vịt...

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn nội tạng động vật nguy hiểm như thế nào?

Nội tạng động vật là nơi tiêu hóa, chứa đựng căn bã thức ăn, nhiều chất đạm, chất béo, cholesterol, không phù hợp với người bệnh gout, suy thận, mỡ máu, cao huyết áp. (Nguồn: Zing.vn

Tin cùng chuyên mục

Những điều không thể bỏ qua về dưa muối

Sống Khỏe - 20/06

Những điều không thể bỏ qua về dưa muối

Với nhiều người,dưa muối vẫn luôn là món 'đưa cơm' trong bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh những lợi ích, dưa muối cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe.

Công thức pha nước ép dưa hấu 'đặc biệt' giúp làm giảm nguy cơ ung thư và đột quỵ

Sống Khỏe - 19/06

Công thức pha nước ép dưa hấu 'đặc biệt' giúp làm giảm nguy cơ ung thư và đột quỵ

Dưa hấu là trái cây giải nhiệt tuyệt vời trong mùa hè. Dưa hấu giàu dinh dưỡng giúp ngăn chặn đột quỵ và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Cách chọn dưa chuột ngon sạch, không đắng ít người để ý

Sống Khỏe - 19/06

Cách chọn dưa chuột ngon sạch, không đắng ít người để ý

Về cơ bản, muốn chọn được quả dưa leo (dưa chuột) tươi ngon, đặc ruột và không bị đắng, các bà các mẹ phải xem hình dáng, kích cỡ và màu sắc của quả dưa.

Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này

Sống Khỏe - 19/06

Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này

Uống trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là uống như thế nào và ai uống cũng được.

Những điều cần biết khi ăn gỏi sứa biển

Sống Khỏe - 18/06

Những điều cần biết khi ăn gỏi sứa biển

Sứa biển là món ăn bổ, mát và được người dân sử dụng để chế biến một số món hợp với ngày hè như: gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa...

Tin mới

Bí đỏ - thần dược cho sức khỏe trong ngày mưa giá rét

Sống khỏe - 2 phút trước

Bí đỏ - thần dược cho sức khỏe trong ngày mưa giá rét

Bí đỏ rất giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn.

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Sống khỏe - 59 phút trước

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Bên cạnh luyện tập và mặc ấm, để tăng cường nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể thì bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm như sau.

Sex ngày giá rét: Những điều cần cẩn trọng

Sống khỏe - 1h12 phút trước

Sex ngày giá rét: Những điều cần cẩn trọng

Một vài điều bạn không để ý nhưng cực nguy hiểm cho những cuộc yêu trong tiết trời lạnh giá.

Ăn gì để không bị các bệnh đường hô hấp khi trời trở lạnh?

Sống khỏe - 16/10

Ăn gì để không bị các bệnh đường hô hấp khi trời trở lạnh?

Theo TS.BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, thời tiết đang chuyển mùa sang đông, nhiệt độ xuống thấp, cơ thể con người rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh nhất là bệnh về đường hô hấp.

Thai nhi chết lưu do mẹ bị biến chứng tiểu đường thai kỳ

Sống khỏe - 16/10

Thai nhi chết lưu do mẹ bị biến chứng tiểu đường thai kỳ

Thai phụ có bầu 14 tuần, nhập viện trong tình trạng nôn ói ra máu, đường huyết cao, siêu âm cho thấy thai nhi đã chết lưu.

Xem thêm

Video nổi bật