CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nếu bị tiêu chảy, đừng dại ăn những thứ này

Người bệnh ăn gì - 06/03

Khi bị tiêu chảy bạn cần có chế độ ăn uống thích hợp để bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

Tiêu chảy thường xảy ra chủ yếu do vệ sinh kém, nhiễm khuẩn hoặc do thuốc gây ra. Nếu xảy ra lâu ngày có thể dẫn tới mất nước trầm trọng, cơ thể mệt mỏi và suy kiệt.

Người bị tiêu chảy không nên ăn

Không ăn rau sống, rau chân vịt… và những món nhiều xenlulô, nhiều bã. Vì xenlulô khó tiêu, kích thích cơ học đối với dạ dày, ruột.

Những sản phẩm từ sữa có chứa đường lacotse có thể gây tích tụ ga và làm cho bao tử bị đầy hơi hoặc gây buồn nôn…

Ăn thức ăn thô, nhiều bã làm tăng lượng phân, sau khi hấp thụ nước bị trương ra, làm ruột co bóp gây tiêu chảy nhiều hơn.

Những loại trái cây hoặc rau quả có thể sinh khí nên loại bỏ khỏi thực đơn. Điển hình là cải bông xanh, ớt, đậu, đậu Hà Lan, quả mọng, mận, đậu xanh, rau lá xanh, và ngô.

Không ăn các thực phẩm sinh hơi và có tính kích thích vì chúng làm cho ruột tăng cường co bóp và triệu chứng tiêu chảy.

Nếu bị tiêu chảy, đừng dại ăn những thứ này - ảnh 1

Khi bị tiêu chảy cần tránh những thực phẩm từ sữa (Ảnh minh họa: Internet)

Thịt mỡ, canh nhiều dầu mỡ, các món hải sản tanh không nên ăn vì chúng gây khó tiêu và tăng thêm gánh nặng cho đường ruột.

Đu đủ: Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Chuối tiêu chín: Khi đang bị tiêu chảy, bạn không nên ăn nhiều chuối, nếu không ăn thì càng tốt, bởi vì trong chuối có một lượng chất xơ mềm, oligosaccarid giúp nhuận tràng. Chất này sẽ làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.

Kiêng rượu, cà phê, thuốc lá để tránh gây kích thích đường ruột.

Những triệu chứng của bệnh tiêu chảy

- Thường xuyên chảy nước phân.

- Quặn bụng.

- Đau bụng.

- Sốt.

- Máu trong phân.

- Đầy hơi.

Nếu bị tiêu chảy, đừng dại ăn những thứ này - ảnh 2

Ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh là cách tốt nhất phòng tiêu chảy (Ảnh minh họa: Internet)

Để phòng chống tiêu chảy bạn cần chú ý:

- Rửa sạch bề mặt làm việc thường xuyên để tránh lan truyền vi trùng từ một trong những mặt hàng thực phẩm khác. Rửa tay và các bề mặt làm việc nhiều lần trong thời gian chuẩn bị thức ăn.

- Sử dụng tủ lạnh để làm tan băng đông lạnh. Hoặc hãy thử đặt bọc nhựa đông lạnh trong một bát nước lạnh để làm tan băng. Không để đông lạnh trên quầy để làm tan băng.

Theo An Nhiên/Vtc.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Không dùng thuốc tiêu chảy khi ngộ độc thức ăn

Sống Khỏe - 04/10

Không dùng thuốc tiêu chảy khi ngộ độc thức ăn

Nếu bạn bị đi ngoài vì ngộ độc thức ăn, hãy tránh uống loại thuốc tiêu chảy loperamid.

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Sống Khỏe - 24/10

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Gừng thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột khiến phân thoát ra ngoài nhanh hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu về bệnh đường ruột

Bệnh đường ruột như co thắt ruột, tiêu chảy hoặc tiêu chảy ra máu.. đa số là do vi khuẩn E.coli gây ra.

>> Xem 177 nội dung chủ đề Tiêu chảy cấp

Tin cùng chuyên mục

Thuốc từ tỏi: Thần dược với bệnh nhân cao huyết áp

Sống Khỏe - 05/03

Thuốc từ tỏi: Thần dược với bệnh nhân cao huyết áp

Tuy nhiên, tỏi sống hoặc bột tỏi lại không có tác dụng này.

Điều trị bệnh huyết áp cao nhờ ớt đỏ

Sống Khỏe - 05/03

Điều trị bệnh huyết áp cao nhờ ớt đỏ

Một cách trị bệnh rất đơn giản đúng không?

Chế độ ăn uống trị cao huyết áp

Sống Khỏe - 05/03

Chế độ ăn uống trị cao huyết áp

Một trong những bước mà bác sĩ có thể khuyến cáo để giảm mức độ cao huyết áp của bạn đó là bắt đầu chế độ ăn DASH.

Cẩn trọng: Đừng ăn dứa nếu bị cao huyết áp

Sống Khỏe - 04/03

Cẩn trọng: Đừng ăn dứa nếu bị cao huyết áp

Trong quả dứa có một số dược chất và nấm ký sinh không có lợi cho người tăng huyết áp...

Thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tăng huyết áp

Sống Khỏe - 03/03

Thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tăng huyết áp

Người bệnh cao huyết áp nên bổ sung vao thực đơn những thực phẩm dưới đây.

Tin mới

Cắt giảm lượng thức ăn hàng ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn đến 18 năm?

Sống khỏe - 1h49 phút trước

Cắt giảm lượng thức ăn hàng ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn đến 18 năm?

Các nhà khoa học cho rằng, đối với người trưởng thành, lượng calo có trong khẩu phần ăn càng ít và càng gần với mức độ tiêu chuẩn thì càng giúp bạn sống lâu, sống khỏe hơn. T

Đọc xong câu chuyện này bạn sẽ chẳng còn sợ stress nữa, mà thậm chí lại thích nó hơn

Sống khỏe - 1h56 phút trước

Đọc xong câu chuyện này bạn sẽ chẳng còn sợ stress nữa, mà thậm chí lại thích nó hơn

Đối với nhiều người, stress là một thứ thật ghê gớm, thế nhưng Tiger Wood từng nói: "Ngày tôi không cảm thấy lo lắng chính là ngày tôi từ bỏ", stress mang lại cho bạn lợi ích, chỉ là bạn chưa nhận thấy nó mà thôi.

8 bệnh thường gặp cần tránh trong dịp Tết

Sống khỏe - 1h59 phút trước

8 bệnh thường gặp cần tránh trong dịp Tết

Tết là ngày vui, ngày đoàn tụ, cũng là mùa bộc phát các bệnh truyền nhiễm. Trong thời gian Tết nên chú ý nhịp điệu cuộc sống, tránh mệt mỏi quá độ, đặc biệt cần chú ý phòng ngừa bệnh tật.

Cách giảm đau hiệu quả không cần dùng thuốc

Sống khỏe - 2h18 phút trước

Cách giảm đau hiệu quả không cần dùng thuốc

Thuốc giảm đau thường được sử dụng nhưng luôn có tác dụng phụ tiềm ẩn. Bạn hãy lựa chọn một số thực phẩm tự nhiên với tác dụng giảm các cơn đau nhanh chóng, hiệu quả.

Thực đơn 'vàng' ngày Tết cho bệnh nhân tiểu đường

Sống khỏe - 2h31 phút trước

Thực đơn 'vàng' ngày Tết cho bệnh nhân tiểu đường

Có một thực tế là số bệnh nhân tiểu đường nhập viện sau mỗi dịp Tết nguyên đán năm sau luôn tăng hơn năm trước và có không ít trường hợp bệnh nhân trong trạng thái hôn mê nguy kịch do đường máu tăng.

Xem thêm

Video nổi bật