CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này

Dinh dưỡng gia đình - 19/06

Uống trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là uống như thế nào và ai uống cũng được.

Trước khi đưa chén trà xanh lên miệng, bạn đừng quên những điều này nhé.

Thức uống hàng ngày của bạn là gì? Cà phê hay trà? Cả hai đều là những là những thức uống quen thuộc của nhiều người. Đặc biệt, vào mùa hè, trà xanh lại càng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Tuy nhiên, nếu bạn thường uống trà xanh hàng ngày thì hãy nhớ rằng, dù nó rất có lợi cho sức khỏe của bạn nhưng cũng có thể có hại cho một số người đấy.

Chiết xuất trà xanh giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư so với những người không dùng.

Trà xanh có thể ngăn ngừa ung thư

Phát hiện mới của Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho thấy rằng những phụ nữ bị ung thư vú khi được cung cấp chiết xuất trà xanh qua đường uống và Polyphenon E, căn bệnh của họ sẽ được cải thiện.

40 phụ nữ bị ung thư vú đã được chọn ngẫu nhiên, sử dụng 400mg, 600mg hoặc 800mg chiết xuất trà xanh 2 lần một ngày trong 6 tháng. Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu máu và nước tiểu hai tháng một lần. Và họ đã tìm thấy gì?

Từ những bệnh nhân này, người ta nhận thấy chiết xuất trà xanh giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư so với những người không dùng. Công dụng này là nhờ polyphenol có trong trà xanh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy xu hướng làm giảm cholesterol và giảm các yếu tố tăng trưởng nội mô mạch, một loại protein khi tăng ở mức độ cao có thể là dấu hiệu của sự phát triển ung thư.

Có thể quá sớm khi đề nghị trà xanh là một loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư, tuy nhiên trà xanh cũng đã kịp chứng minh được sức mạnh của nó đối với sức khỏe con người. Chỉ trong tháng này, một nghiên cứu của Đại học California Los Angeles đã phát hiện ra rằng những người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi uống trà xanh đã có mức độ viêm thấp hơn. Những người đàn ông thường xuyên uống trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt đến 48% so với người cùng giới không sử dụng trà xanh.

Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này - ảnh 1

Không chỉ ung thư vú, trà xanh còn có thể ngừa ung thư bạch cầu.

Ngoài ung thư vú, trà xanh còn được coi là có khả năng ngừa ung thư bạch cầu.

Không chỉ ung thư vú, trà xanh còn có thể ngừa ung thư bạch cầu, theo nghiên cứu của Mayo Clinic. Nghiên cứu cho những bệnh nhân mắc ung thư bạch cầu sử dụng 400 đến 2000 mg epigallocatechin-3-gallate (EGCG) – hợp chất có trong trà xanh 2 lần/ngày. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra căn bệnh của những người này có dấu hiệu thuyên giảm. Như vậy có nghĩa hợp chất EGCG có khả năng ngăn sự phát triển của căn bệnh ung thư bạch cầu.

Ngoài những điều đã đề cập ở trên, dưới đây là những điều tuyệt vời khác mà trà xanh có thể cung cấp cho bạn:

Cho một trái tim khoẻ mạnh

Trà xanh chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp hạ huyết áp. Khi pha cùng chanh giúp tăng cường vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ tốt chất chống oxy hóa.

Theo các nhà khoa học, hợp chất chống viêm trong trà xanh, được gọi là catechin, có thể giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa trên tim. Không những thế, nhờ các đặc tính chống viêm mà trà xanh còn được coi là có thể hỗ trợ hiệu quả ngăn ngừa rung nhĩ – một hình thái của rối loạn nhịp tim nhanh.

Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này - ảnh 2

Trà xanh chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh.

Giúp giảm cân

Catechins – chất chống oxy hóa có trong trà xanh có tác động tích cực đến mỡ bụng của bạn. Và các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine giúp giải phóng axit béo để bạn có thể đốt cháy calo (và chất béo) một cách dễ dàng hơn.

Giảm dị ứng

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng hợp chất EGCG – 1 hợp chất chống oxy hóa khác có trong trà xanh cót hể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại các chất gây dị ứng từ súc vật nuôi, phấn hoa hay bụi.

Giảm biến chứng của bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Physiology and Biochemistry (2010), bệnh nhân tiểu đường có thể làm giảm các biến chứng tim mạch bằng cách uống trà xanh. Lượng đường cao trong bệnh tiểu đường làm giảm dẫn truyền xung động giữa các tế bào tim và phá vỡ hiệu quả của chức năng tim.

Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này - ảnh 3

Những lưu ý khi uống trà xanh:

- Những người không nên uống trà xanh: Trẻ nhỏ; người đang bị thiếu máu; người bị táo bón; suy nhược thần kinh, mất ngủ; người bị thiếu canxi, loãng xương; người bị cao huyết áp hay viêm loét dạ dày... không nên uống trà xanh.

Trong trà xanh có chứa axit tannic khi kết hợp với chất sắt sẽ tạo nên phản ứng khiến lượng sắt giảm đi. Chính vì vậy, những người có nguy cơ thiếu sắt hay trẻ em càng cần phải tránh.

Trà xanh chứa phenol có tác dụng co niêm mạc dạ dày và đường ruột nên có thể gây kích thích dạ dày, đường ruột làm cho bệnh táo bón hay viêm loét dạ dày trầm trọng hơn.

Chất caffein trong trà xanh chính là một trong những tác nhân khiến bạn mất ngủ, làm cho tình trạng suy nhược thần kinh càng thêm trầm trọng.

Trà xanh chứa chất kiềm thiên nhiên, do đó nó có thể hạn chế sự hấp thụ canxi khiến cơ thể của bạn bị thiếu hụt canxi.

Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này - ảnh 4

- Không dùng trà xanh để uống thuốc: Các chuyên gia y tế bao giờ cũng khuyên bạn không uống thuốc với nước trà, kể cả trà xanh bởi điều nàu có thể sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Các chất có trong chè xanh khi 'gặp' các hoạt chất trong thuốc sẽ tạo ra những phản ứng hóa học làm cho thuốc giảm tác dụng và cơ thể khó hấp thu, từ đó bệnh sẽ lâu khỏi, thậm chí gây nguy hiểm cho gan khi phải xử lý các chất tồn đọng.

- Không uống trà xanh để qua đêm: Nếu để qua đêm, thành phần vitamin B, c trong nước trà xanh sẽ bị phân hủy, khi uống sẽ có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Tương tự như vậy, nước trà xanh nấu nhiều lần hoặc nấu quá lâu cũng không nên uống.

- Không uống trà xanh khi đói: Lượng axit trong dạ dày của bạn sẽ tăng lên khi uống trà xanh. Nếu bạn uống khi đang đói sẽ càng làm loãng dịch axit dạ dày, ức chế tiết dịch vị, gây trở ngại tiêu hóa, thậm chí sẽ khiến tim đập nhanh, đau đầu, đau bụng, hoa mắt...

(Nguồn: Pre)

Theo TT/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Tin liên quan

Có nên cho thêm sữa vào trà xanh?

Sống Khỏe - 23/05

Có nên cho thêm sữa vào trà xanh?

Trà được sử dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Trên thực tế, sau nước, trà là loại đồ uống phổ biến thứ 2 trong cuộc sống của chúng ta.

Video có thể bạn quan tâm

  

12 lợi ích giảm cân và làm đẹp từ trà xanh

Hãy uống trà xanh mỗi ngày để làm đẹp và ngăn ngừa bệnh tật (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi ăn gỏi sứa biển

Sống Khỏe - 18/06

Những điều cần biết khi ăn gỏi sứa biển

Sứa biển là món ăn bổ, mát và được người dân sử dụng để chế biến một số món hợp với ngày hè như: gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa...

Vì sao nên hạn chế bơ động vật?

Sống Khỏe - 18/06

Vì sao nên hạn chế bơ động vật?

Trong nhiều thập niên qua, các chuyên gia dinh dưỡng đều nói rằng nên giảm sữa nguyên kem, thịt và các sản phẩm từ sữa vốn giàu chất béo no.

Nhộng tằm: Món ăn vị thuốc bổ dưỡng

Sống Khỏe - 15/06

Nhộng tằm: Món ăn vị thuốc bổ dưỡng

Đông y cho rằng khi dùng nhộng tằm, thường người ta dùng nguyên con, và vì nguyên con nên nhộng có đầy đủ nguyên khí, có tính bổ dưỡng cao.

Mùa hè, sau khi ăn các loại trái cây này nhất định không nên uống nước ngay

Sống Khỏe - 15/06

Mùa hè, sau khi ăn các loại trái cây này nhất định không nên uống nước ngay

Uống nước sau khi ăn những loại quả này là sai lầm nghiêm trọng đối với sức khoẻ đấy các bạn nhé.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống Khỏe - 15/06

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Thông tin này khiến nhiều người lo lắng bởi rau muống chẻ để sống vẫn ăn kèm với nhiều món như bún riêu, nem rán…

Tin mới

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Sống khỏe - 24/09

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Chuyện đạt được cực khoái ở đàn ông mỗi khi gần bạn tình là chuyện thường ngày bởi các ông luôn ở tư thế chủ động.

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Sống khỏe - 24/09

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Bị một vết lở loét ở ngực bên trái, ông Quyền tưởng côn trùng đốt, đi khám mới biết là ung thư vú.

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Sống khỏe - 24/09

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sống khỏe - 24/09

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sách Hoàng đế nội kinh viết: 'Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm'. Mùa thu thời tiết từ nóng chuyển sang mát lạnh, dương suy âm thịnh. Thời tiết khô hanh, vì thế dưỡng âm phòng ngừa khô hanh là chủ yếu của dưỡng sinh mùa thu để phòng bệnh.

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Sống khỏe - 24/09

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Tăng cân có thể gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối cho cơ thể như máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh về tim mạch và đặc biệt có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Xem thêm

Video nổi bật